Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất 2024

Trong bối cảnh nhu cầu di cư và tìm kiếm nơi ổn định sống ngày càng tăng, việc có một mẫu hợp đồng thuê nhà phù hợp để nhập hộ khẩu đã trở thành một vấn đề quan trọng. Với sự thay đổi liên tục trong pháp luật và điều kiện thị trường, việc sử dụng một mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất không chỉ giúp đảm bảo quyền lợi của cả bên thuê và chủ nhà mà còn giúp tạo ra một môi trường sống ổn định và hòa thuận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu này của GIAYCHUNGNHAN và những điều cần lưu ý khi sử dụng trong quá trình nhập hộ khẩu mới.

Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu
Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu

1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, theo đó hợp đồng thuê nhà được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật nhà ở 2014 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất

Dưới đây là Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất 2024:

Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất 2024
Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất 2024

Xem chi tiết tại đây:   Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu mới nhất 2024

3. Điều kiện được nhập hộ khẩu tại nhà thuê

Theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2020, một người được đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) tại nhà thuê nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

– Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/ người.

Về hồ sơ, ngoài hợp đồng thuê nhà và giấy tờ chứng minh diện tích chỗ ở, người thuê cần điền vào Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Vì thế, để chắc chắn được nhập khẩu vào nhà thuê, khi làm hợp đồng thuê nhà, người thuê cần thêm điều kiện này vào để ràng buộc chủ nhà đồng ý cho đăng ký thường trú.

Để tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê lại nhà mới nhất hiện nay, quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây!

4. Hướng dẫn các bước làm hộ khẩu khi thuê nhà

Căn cứ: Luật Cư trú 2020, Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, Nghị định 62/2021/NĐ-CP.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ Điều 21 Luật Cư trú và Điều 5 Nghị định 62/2021, hồ sơ đăng ký thường trú trong trường hợp này gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA), trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Hợp đồng thuê nhà đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định gồm 01 trong 02 loại:

+ Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng;

+ Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh, không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Công an theo 01 trong 02 cách:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã (Hồ sơ có thể nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ để đối chiếu. Trường hợp nộp bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký xác nhận, không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ đó.)

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (người yêu cầu đăng ký cư trú khai báo thông tin và đính kèm bản quét hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết theo quy định. Công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của người làm công tác đăng ký cư trú).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Bước 3: Nộp lệ phí

Lệ phí đăng ký cư trú căn cứ theo quy định của từng địa phương. Chẳng hạn, tại các quận và phường Hà Nội là 15.000, khu vực khác là 8.000 đồng. Tại TP. HCM: các quận là 10.000 và các huyện là 5.000 đồng…

Bước 4: Nhận kết quả

Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

Thời hạn giải quyết thủ tục: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Được cập nhật kết quả giải quyết đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Nếu không đủ điều kiện đăng ký thường trú thì công dân được thông báo và nêu rõ lý do từ chối giải quyết.

5. Câu hỏi thường gặp

Một số lưu ý khi nhập hộ khẩu vào nhà thuê?

  • Người thuê nhà phải có đồng ý của chủ nhà trước khi nhập hộ khẩu.
  • Diện tích nhà ở phải đáp ứng quy định về diện tích tối thiểu bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
  • Người thuê nhà phải có hộ khẩu thường trú hợp pháp tại nơi khác.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Tùy vào quy định của từng địa phương và yêu cầu của cơ quan công an nơi bạn muốn nhập hộ khẩu, hợp đồng thuê nhà có thể cần công chứng. Việc công chứng hợp đồng sẽ đảm bảo tính pháp lý và minh bạch của thỏa thuận giữa hai bên.

Trên đây là những thông tin về Mẫu hợp đồng thuê nhà để nhập hộ khẩu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ GIAYCHUNGNHAN để được tư vấn hỗ trợ.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *