Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

Trong quá trình thuê nhà, việc có thể phát sinh những thay đổi hoặc cần gia hạn hợp đồng là điều không hiếm. Để đáp ứng nhu cầu này, mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất 2024 đã trở thành một công cụ hữu ích cho cả bên thuê và bên cho thuê. Với sự linh hoạt và tính chính xác pháp lý, mẫu phụ lục này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của các bên mà còn tạo ra một cơ chế linh hoạt để điều chỉnh các điều khoản hợp đồng theo nhu cầu thực tế. Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN khám phá chi tiết về mẫu phụ lục này và tầm quan trọng của nó trong quản lý hợp đồng thuê nhà.

Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất
Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

1. Khái niệm

Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, theo đó hợp đồng thuê nhà được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật nhà ở 2014 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà là văn bản pháp lý được bổ sung nhằm kéo dài thời hạn của hợp đồng thuê nhà ban đầu khi thời hạn hợp đồng đã chấm dứt. Xét về nguyên tắc, sau khi giao kết hợp đồng gia hạn thuê nhà, quyền và nghĩa vụ của các bên tiếp tục được xác lập. Nội dung của phụ lục có thể thay đổi các thông tin quan trọng như thời hạn hợp đồng, giá thuê mới (nếu có), điều kiện và điều khoản bổ sung,…

2. Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

Dưới đây là Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất:

Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất
Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

Xem chi tiết tại đây:     Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

3. Cách viết mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng

Khi viết phụ lục gia hạn hợp đồng, các bên lưu ý điền đầy đủ thông tin của mình theo giấy tờ, số hợp đồng sẽ ghi theo hợp đồng gốc mà các bên đang cần làm phụ lục.

Vì phụ lục hợp đồng là phần tài liệu kèm theo hợp đồng dân sự để quy định chi tiết hoặc bổ sung, sửa đổi điều khoản cho hợp đồng, nên trong phần nội dung hợp đồng các bên phải ghi đầy đủ các thông tin mà các bên muốn bổ sung thêm cho hợp đồng.

Đặc biệt, để gia hạn thêm thời gian của hợp đồng thì phải ghi rõ là gia hạn thêm thời hạn của hợp đồng từ thời điểm nào đến thời điểm nào.

4. Khi nào cần làm phụ lục gia hạn hợp đồng cho thuê nhà?

Như đã đề cập ở trên, phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà được xác lập theo thỏa thuận của các bên khi hợp đồng thuê nhà chấm dứt. Nghĩa là khi hợp đồng thuê nhà hết hiệu lực mà các bên vẫn muốn tiếp tục giao dịch cho thuê thì cần lập phụ lục gia hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, phụ lục gia hạn hợp đồng không tách rời mà vẫn có sự phụ thuộc nhất định vào hợp đồng thuê nhà ban đầu. Thông thường, khi giao kết hợp đồng thuê nhà, bên thuê và bên cho thuê sẽ đồng thời xác lập phụ lục gia hạn hợp đồng thuê. Khi hợp đồng hết hiệu lực, nếu các bên muốn gia hạn thêm thì tuân thủ theo phụ lục, ngược lại thì không cần ký kết.

5. Ý nghĩa của mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà

Tại sao nên gia hạn hợp đồng thuê nhà thông qua phụ lục? Xem ngay phần dưới đây để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này!

Căn cứ pháp lý xác lập thêm thời hạn cho thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà thường được xác lập trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên cũng đồng thời chấm dứt. Lúc này, phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà sẽ là căn cứ pháp lý giúp các bên kéo dài thêm thời hạn cho thuê. Ngoài ra, đây cũng được xem là cơ sở giúp chứng minh giao dịch cho thuê nhà là hợp pháp.

Tiết kiệm thời gian làm lại hợp đồng

Khi gia hạn hợp đồng thuê nhà, các vấn đề liên quan đến giao dịch cho thuê, chẳng hạn như: giá thuê, điều khoản thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên,… đều sẽ được tuân thủ theo thỏa thuận của hợp đồng thuê trước đó. Do vậy, thay vì phải làm lại một hợp đồng mới, các bên chỉ cần ký kết vào phụ lục gia hạn hợp đồng cho thuê nhà là được. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cho đôi bên trong việc làm lại hợp đồng.

Đáp ứng mục đích sử dụng lâu dài của bên thuê

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi thuê nhà hoặc văn phòng thường hướng đến mục đích để ở hoặc kinh doanh. Tất cả những hoạt động này đều đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, sắp xếp về nội thất bên trong nhằm phục vụ tối đa nhu cầu. Việc gia hạn hợp đồng cho thuê nhà được xem là giải pháp giúp đáp ứng mục đích sử dụng lâu dài của bên thuê, đảm bảo hiệu quả tối ưu về mặt tài chính.

6. Cách thức gia hạn hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Căn cứ theo Điều 328 Bộ luật dân sự 2015:

  • Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị trong một thời hạn nhất định để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng;
  • Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền;
  • Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *