Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người, do đó, ngành kinh doanh thực phẩm luôn sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này một cách hợp pháp, doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành nghề kinh doanh phù hợp. Bài viết này GIAYCHUNGNHAN sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm
Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm

 1.Mã ngành nghề kinh doanh là gì ? 

Mã ngành nghề kinh doanh là dãy ký tự được mã hóa để thể hiện một ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Mã ngành nghề kinh doanh trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam sẽ được thể hiện bằng dãy gồm 6 ký tự thể hiện mã ngành từ cấp 1 đến cấp 5.

Mã ngành nghề cấp 1:

Được mã hóa bằng 01 chữ cái từ A đến U thể hiện lĩnh vực kinh doanh.

Mã ngành nghề cấp 2:

Được mã hóa bằng 02 chữ số thể hiện sau vị trí mã ngành nghề cấp 1.

Mã ngành nghề cấp 3:

Được mã hóa bằng 01 chữ số thể hiện sau vị trí mã ngành nghề cấp 2.

Mã ngành nghề cấp 4:

Được mã hóa bằng 01 chữ số thể hiện sau vị trí mã ngành  nghề cấp 3.

Mã ngành nghề cấp 5:

Được mã hóa bằng 01 chữ số thể hiện sau vị trí mã ngành nghề cấp 4.

Thông thường khi đăng ký kinh doanh, các chủ thể sẽ ghi mã ngành nghề đến mã ngành nghề cấp 4 trong tờ khai đăng ký kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp phải bổ sung mã ngành nghề cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết sao cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, xin mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây: giấy an toàn thực phẩm

2.Quy định của pháp luật về mã ngành nghề kinh doanh. 

Hiện nay, pháp luật cho phép các doanh nghiệp có quyền kinh doanh các các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Chính phủ có quy định cụ thể danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tuy nhiên ngành nghề đó phải không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

Ví dụ: Kinh doanh ma túy thuộc trường hợp cấm kinh doanh nên các chủ thể không được kinh doanh, đăng ký kinh doanh cho ngành nghề ma túy. Ngoài ra, khi kinh doanh ngành nghề này, các chủ thể có thể xem xét xử lý hình sự hoặc hành chính.

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, để được kinh doanh thì các chủ thể phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu không đáp ứng được các điều kiện đó thì chủ thể sẽ không được cấp đăng ký kinh doanh.

Mỗi một ngành nghề kinh doanh được mã hóa bằng một mã ngành nghề kinh doanh khác nhau, nên khi đăng ký theo mã ngành nào thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong ngành nghề đó.

Tất cả các doanh nghiệp khi thành lập mới hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

3.Quy định của pháp luật về mã ngành nghề đăng ký kinh doanh thực phẩm

Hiện nay, pháp luật cho phép các doanh nghiệp có quyền kinh doanh các các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Chính phủ có quy định cụ thể danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn ngành nghe kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tuy nhiên ngành nghề đó phải không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

Theo đó, ngành nghề kinh doanh thực phẩm thuộc ngành nghề được phép kinh doanh.

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, để được kinh doanh thì các chủ thể phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu không đáp ứng được các điều kiện đó thì chủ thể sẽ không được cấp đăng ký kinh doanh. Mỗi một ngành nghề kinh doanh được mã hóa bằng một mã ngành nghề kinh doanh khác nhau, nên khi đăng ký theo mã ngành nào thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong ngành nghề đó.

Tất cả các doanh nghiệp khi thành lập mới hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Vậy nên, các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thực phẩm trước hết phải đăng ký mã ngành nghề.

4. Tiềm năng ngành thực phẩm sạch trong nước

Trước tiên là tiềm năng về ngành tôi cũng chẳng cần phải nói rõ. Vì một khi bạn đã muốn tham gia ngành này thì bạn đã biết rõ tiềm năng của nó là lớn như thế nào rồi. Nhưng tại sao cứ khoảng 10 cửa hàng mở ra thì sau 1 năm không quá 2 cửa hàng tồn tại được? ( Theo nhìn nhận của tôi ). Trong khi cạnh tranh của ngành không thực sự gay gắt. Hiện nay bạn có thể tìm thấy vô số địa điểm tại Hà Nội trong bán kính 2 km không có cửa hàng thực phẩm sạch nào khác )

Nhu cầu về thực phẩm sạch hiện nay ở HN vô cùng lớn gần như ai cũng có. Nhu cầu cao nhất là những người có thu nhập khá trở lên và có kiến thức một chút. Lợi nhuận của mặt hàng này cũng khá tốt từ 15% đến 30% doanh số. Quay vòng vốn lại nhanh gần như trong 1 ngày hoặc một vài ngày là có thể biết lãi lỗ…

Ví dụ: các cửa hàng thịt sạch tại các đô thị lớn đang mọc lên như nấm và đều vô cùng phát triển, bởi cửa hàng thịt sạch là từ khóa được vô số người tìm kiếm khi nhiều bệnh dịch tai xanh, dịch tả lợn xảy ra.

Tiềm năng ngành thực phẩm sạch trong nước

5. Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Mã ngành 4632 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ngành nghề kinh doanh, bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

Mã ngành Nội dung kinh doanh thực phẩm Lưu ý về mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm
4632 Bán buôn thực phẩm Nhóm này gồm: Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau quả, cà phê, chè, đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột …

Loại trừ:

Mua rượu vang ở dạng thùng rồi đóng chai mà không làm thay đổi thành phần của rượu được phân vào nhóm 46331 (Bán buôn đồ uống có cồn);

Bán buôn thức ăn cho động vật cảnh được phân vào nhóm 46329 (Bán buôn thực phầm khác);

Pha trộn rượu vang hoặc chưng cất rượu mạnh được phân vào nhóm 1101 (Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh) và nhóm 1102 (Sản xuất rượu vang).

46321 Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt Nhóm này gồm:

Bán buôn thit gia súc, gia cầm tươi, đông lanh, sơ chế;

Bán buôn các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, nội tạng dạng thịt từ gia súc, gia cầm.

Loại trừ: Bán buôn gia súc, gia cầm sống được phân vào nhóm 46203 (Bán buôn động vật sống).

46322 Bán buôn thủy sản Nhóm này gồm: Bán buôn thủy sản tươi, đông lạnh và chế biến như cá, động vật giáp xác (tôm, cua … ), động vật thân mềm (mực, bạch tuộc … ), động vật không xương sống khác sống dưới nước.
46323 Bán buôn rau, quả Nhóm này gồm:

Bán buôn các loại rau, củ, tươi, đông lạnh và chế biến, nước rau ép;

Bán buôn quả tươi, đông lạnh và chế biến, nước quả ép.

46324 Bán buôn cà phê Nhóm này gồm: Bán buôn cà phê hạt, đã hoặc chưa rang, cà phê bột.
46325 Bán buôn chè Nhóm này gồm: Bán buôn các loại chè đen, chè xanh đã hoặc chưa chế biến, đóng gói, kể cả loại chè đóng gói nhỏ pha bằng cách nhúng gói chè vào nước (chè Lippton, Dilmate … ).
46326 Bán buôn đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột Nhóm này gồm:

Bán buôn đường, bánh, mứt, kẹo, sôcôla, cacao …;

Bán buôn sữa tươi, sữa bột, sữa cô đặc … và sản phẩm sữa như bơ, phomat …;

Bán buôn mỳ sợi, bún, bánh phở, miến, mỳ ăn liền và các sản phẩm khác chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột.

46329 Bán buôn thực phẩm khác Nhóm này gồm:

Bán buôn trứng và sản phẩm từ trứng;

Bán buôn dầu, mỡ động thực vật;

Bán buôn hạt tiêu, gia vị khác;

Bán buôn thức ăn cho động vật cảnh.

Xem thêm về Những quy định mã ngành nghề kinh doanh hiện nay qua bài viết của GIAYCHUNGNHAN

6. Điều kiện kinh doanh thực phẩm

Căn cứ Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, công ty/hộ kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với điều kiện để được thành lập:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Đối với điều kiện để được hoạt động:

 • Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, còn gọi là Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
 • Đối với kinh doanh thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có Giấy xác nhận phù hợp theo quy định về an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy và Giấy phép an ninh trật tự (nêu cần).

Theo Điều 24 Nghị định số 77/2016/NĐ-CP thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương và phải đáp ứng các điều kiện như trên để được hoạt động. Tuy nhiên, điều kiện trên không áp dụng với hình thức kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh cố định, kinh doanh thức ăn đường phố.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

 • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Mục 8 Chương VI của Nghị định này;
 • Thực hiện ký cam kết với cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ngoài ra, căn cứ Phụ lục IV Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép án toàn vệ sinh thực phẩm tại Bộ/Sở Công Thương.

Để biết thêm thông tin mời quý khách theo dõi bài viết: Kinh doanh thực phẩm là gì?

7. Mọi người cũng hỏi

1. Tại sao cần có mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm?

Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm là một phần quan trọng trong hệ thống mã ngành nghề kinh tế quốc gia Việt Nam. Nó giúp quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm được sử dụng cho các hoạt động sau:

 • Sản xuất thực phẩm: bao gồm sản xuất các loại thực phẩm như thịt, cá, rau quả, sữa, bánh kẹo, nước giải khát,…
 • Chế biến thực phẩm: bao gồm các hoạt động như sơ chế, bảo quản, đóng gói thực phẩm,…
 • Kinh doanh thực phẩm: bao gồm bán buôn, bán lẻ thực phẩm, dịch vụ ăn uống,…

2. Làm thế nào để có mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm?

Để có mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh thực phẩm, bao gồm: mã ngành nghề kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, phạm vi hoạt động, danh mục thực phẩm kinh doanh,…
 • Cơ quan quản lý nhà nước thẩm định hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn.

Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. Việc áp dụng mã ngành nghề phù hợp giúp các cơ quan chức năng quản lý hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *