Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút ngày càng đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp và hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có việc xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, giúp các doanh nghiệp nắm rõ các bước cần thiết để hoàn thành quy trình một cách nhanh chóng và chính xác.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

1. Kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 luật du lịch 2017 quy định: “Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch“. Mặt khác, về phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại khoản 1 Điều 30 quy định: “Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phục vụ khách du lịch nội địa“. 

Như vậy, có thể thấy hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là việc xây dựng, tổ chức các tour du lịch cho khách hàng tại Việt Nam

Kinh doanh lữ hành nội địa là gì

2. Điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

* Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

* Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam: 100.000.000đ (Một trăm triệu đồng);

* Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Chuyên ngành về lữ hành được thể hiện trên bằng tốt nghiệp của một trong các ngành, nghề, chuyên ngành sau đây:

a) Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;

b) Quản trị lữ hành;

c) Điều hành tour du lịch;

d) Marketing du lịch;

đ) Du lịch;

e) Du lịch lữ hành;

g) Quản lý và kinh doanh du lịch;

h) Quản trị du lịch MICE;

i) Đại lý lữ hành;

k) Hướng dẫn du lịch;

l) Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở giáo dục ở Việt Nam đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2018;

m) Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành quy định tại điểm l và điểm m thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.

3. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL, được sửa đổi bởi Thông tư 13/2019/ TT-BVHTTDL);

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. Văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp hồ sơ đến Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở;

Cách thức thực hiện: Gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Mọi người cũng hỏi

1. Trường hợp nào doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa?

 • Doanh nghiệp không đáp ứng các điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa theo quy định của pháp luật.
 • Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa không hợp lệ.

2. Cần lưu ý gì khi xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa?

 • Doanh nghiệp nên cập nhật thường xuyên các quy định của pháp luật về điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa để đảm bảo hồ sơ xin cấp giấy phép được chuẩn bị đầy đủ và chính xác.
 • Doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có trụ sở chính để được hỗ trợ thêm thông tin về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

3. Ngoài ra, còn có những thông tin gì cần lưu ý?

 • Doanh nghiệp cần ký quỹ tại ngân hàng trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.
 • Mức ký quỹ phụ thuộc vào doanh thu du lịch nội địa dự kiến của doanh nghiệp trong năm đầu tiên hoạt động.
 • Doanh nghiệp cần có người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành có trình độ chuyên môn theo quy định.
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; hoặc tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác và có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *