Xin giấy phép an toàn thực phẩm Kinh doanh thủy hải sản

Việc xin giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản không chỉ là yêu cầu pháp lý bắt buộc mà còn là cam kết của doanh nghiệp đối với sức khỏe người tiêu dùng. Được cấp giấy phép này đồng nghĩa với việc cơ sở kinh doanh đã tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm, từ khâu nuôi trồng, khai thác đến chế biến và phân phối. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề Xin giấy phép an toàn thực phẩm Kinh doanh thủy hải sản.

Xin giấy phép an toàn thực phẩm Kinh doanh thủy hải sản

1. Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản là gì?

Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản (GCNAT thủy hải sản) là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở kinh doanh thủy hải sản đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. GCNAT thủy hải sản là căn cứ pháp lý để cơ sở kinh doanh thủy hải sản được phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thủy hải sản.

Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản là gì

2. Điều kiện xin Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản

+ Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Trình tự, thủ tục xin Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm; 

– Giấy phép đăng ký kinh doanh trong đó có đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp;

– Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hoặc Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện sẽ là nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh cho các cơ sở tại TPHCM.

* Riêng đối với lĩnh vực kinh doanh thủy hải sản sẽ do Ban Quản lý An Toàn thực phẩm cấp giấy phép.

Bước 3: Nhận kết quả

– Thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép ATTP tại cơ quan nhà nước từ 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ;

– Thời gian đoàn thẩm định tại cơ sở: trong 7 ngày làm việc (tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ);

– Hiệu lực của giấy phép an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày cấp phép;

– Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép an toàn thực phẩm còn trước 06 tháng; thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

Để biết thêm thông tin mời quý khách đọc bài viết sau: Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Câu hỏi thường gặp

  1. Cơ sở kinh doanh thủy hải sản có được bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng hay không?

Cơ sở kinh doanh thủy hải sản chỉ được phép bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cơ sở có Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản còn hiệu lực.
  • Khu vực bán hàng đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nhân viên bán hàng được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
  • Sản phẩm được bảo quản, trưng bày theo quy định.
  • Có biện pháp bảo đảm chất lượng sản phẩm.
  1. Cơ sở kinh doanh thủy hải sản có được phép bán sản phẩm qua mạng hay không?

Cơ sở kinh doanh thủy hải sản được phép bán sản phẩm qua mạng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cơ sở có Giấy phép an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản còn hiệu lực.
  • Website bán hàng có đầy đủ thông tin về cơ sở, sản phẩm và chính sách bán hàng.
  • Sản phẩm được bảo quản, vận chuyển theo quy định đảm bảo chất lượng.
  • Có biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3. Cơ sở kinh doanh thủy hải sản cần lưu ý gì khi vận chuyển sản phẩm?

Cơ sở kinh doanh thủy hải sản cần lưu ý những điều sau khi vận chuyển sản phẩm:

  • Sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp với loại sản phẩm.
  • Sản phẩm được bảo quản theo quy định trong quá trình vận chuyển.
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cho người mua.

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *