Bài tập tình huống lập kế hoạch kinh doanh

1. Bài tập 1

Phân tích việc áp dụng các nguyên tắc hoạch định nguồn nhân lực tại Công ty Kinh doanh tổng hợp Hải Nam
Nguyên tắc tập trung dân chủ: ông Nam – Tổng giám đốc của công ty đã không có sự tiếp thu  ý kiến đa chiều từ nhân viên mà có phong cách lãnh đạo độc đoán. Ông chỉ cho nhân viên biết những điều mà ông muốn họ biết, mong mọi người chấp hành mệnh lệnh và không đòi hỏi thêm. Tổng giám đốc không lắng nghe ý kiến của nhân viên. Nhân viên không thể bày tỏ được quan điểm cá nhân để đóng góp và xây dựng vào các hoạt động kinh doanh trong công ty.
Cách giải thích của giám đốc chưa hề thỏa đáng vì nếu không thông báo kịp thời kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực cho bà Yến, sẽ dẫn đến trì hoãn công việc kinh doanh của công ty. Hơn thế nữa, việc hoạch định nguồn nhân lực cần phải dựa vào kế hoạch kinh doanh của công ty, để đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng lúc thì mới đạt hiệu quả cao, tránh lãng phí nguồn nhân lực.
Bà Yến thay vì chỉ cố gắng đưa ra các quan điểm của mình để thắc mắc với sếp, bà Yến có thể tự hoạch định ra một kế hoạch nhân sự sơ bộ dựa trên những thay đổi của công ty, sau đó sẽ trình lên giám đốc và cùng giải quyết các vấn đề bất cập. Bởi vậy hoạch định ra bản sơ bộ và đưa ra các vấn đề bất cập sẽ giúp tổng giám đốc nhìn rõ các vấn đề.
Kỹ năng tư duy: ông Nam chưa có kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực của công ty trong dài hạn và trung hạn. Kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực trong ngắn hạn thì còn chưa rõ ràng, cụ thể, các bộ phận phòng ban vẫn chưa biết nhiệm vụ mà họ cần làm lúc này là gì
Nguyên tắc khoa học và thực tiễn: Giám đốc công ty bảo thủ, chủ quan duy ý chí, đặt ra mục  tiêu kinh doanh không sát với thực tiễn về nguồn nhân lực công ty, csvc …; không xuất phát từ nội lực bên trong của Công ty về công tác nhân sự: sự thiếu hụt người và cơ sở vật chất để tuyển chọn và đào tạo
Nguyên tắc hài hoà lợi ích:
 • Chưa có sự hài hòa lợi ích giữa các bộ phận, cá nhân người lao động. Cụ thể, tại công ty, nhân viên cấp dưới không được thông báo về các thông tin thay đổi của công ty, chỉ được biết những gì mà giám đốc muốn cho họ biết và phải chấp hành những mệnh lệnh, không được hỏi bất kì gì thêm, không có quyền tham gia vào thảo luận, bàn bạc
 • Văn phòng không có đầy đủ điều kiện để thực hiện kế hoạch tuyển chọn và đào tạo.
 • Bà Yến-giám đốc nhân sự không được tuyển thêm nhân viên riêng phòng nhân sự để hỗ  trợ công việc
Nguyên tắc toàn diện và trọng điểm: Chiến lược nhân sự mà ô Nam đưa ra là: vì nhu cầu mới  về nhân sự là tạm thời, chi phí tuyển chọn và đào tạo thêm người mới là không hiệu quả và năm sau đó là không cần thiết nên không cần tuyển thêm; thay vào đó bà Yến sẽ triển khai nhân viên của mình, phân công lại. Vì vậy, chiến lược này sẽ mang lại lợi ích cho công ty, không tốn kém chi phí, tăng lợi nhuận song không đem đến lợi ích toàn cục, bộ phận nhân sự sẽ chịu áp lực lớn, khối lượng công việc nhiều trong khi nhân sự thiếu và yếu, dẫn đến làm việc có thể không hiệu quả, dẫn đến các rủi ro nguồn nhân lực
Nguyên tắc hài hòa lợi ích: Hoạt động hoạch định nguồn nhân lực tại Công ty Kinh doanh tổng  hợp Hải Nam không đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích. Hoạch định nguồn nhân lực chỉ có thể thành công nếu nó tính đến sự trông đợi rộng rãi, nguyện vọng của nhân viên, nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, dựa vào sự phát triển của con người.
Bà Yến đang cần bổ sung ít nhất 2 nhân sự để hỗ trợ, giúp đơꄃ mình trong giai đoạn thực hiện tuyển chọn và đào tạo nhân sự mới để đáp ứng mục tiêu mở thêm 5 cửa hàng thì đã bị từ chối bởi Tổng giám đốc Nam. Quá trình hoạch định ở Công ty mới chú trọng vào lợi ích trước mắt của công ty khi không muốn bỏ ra chi phí để tuyển chọn và đào tạo thêm người mới, trong khi đó về phía bà Yến sẽ gặp phải khó khăn, trở ngại khi triển khai thực hiện kế hoạch, từ đó làm giảm hiệu quả công việc cũng như mục tiêu đề ra của công ty Hải Nam. 

2. Bài tập 2

Cách giải thích của giám đốc chưa hề thỏa đáng vì nếu không thông báo kịp thời kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực cho bà Yến, sẽ dẫn đến trì hoãn công việc kinh doanh của công ty. Hơn thế nữa, việc hoạch định nguồn nhân lực cần phải dựa vào kế hoạch kinh doanh của công ty, để đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng lúc thì mới đạt hiệu quả cao, tránh lãng phí nguồn nhân lực. Bà Yến có thể dựa vào mục tiêu, kế hoạch, chiến lược kinh doanh của công ty để đề xuất với ông Nam xem xét tăng số lượng nguồn nhân lực hiện tại của công ty. Từ đó có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân lực mới kịp thời cho những dự án sắp tới.

3. Bài tập 3

Năng lực hoạch định nguồn nhân lực của công ty Hải Nam trong trường hợp này không được đánh giá cao vì:
 • Ông Nam chưa có tầm nhìn định hướng, chưa biết dự báo về nhu cầu của tổ chức trong tương lai về nhân lực. (Cụ thể về việc mở rộng 5 cửa hàng)
 • Chưa có các kế hoạch để đảm bảo tổ chức đủ cán bộ cần thiết vào các thời điểm cần thiết để tạo thuận lợi cho đạt mục tiêu của tổ chức.
 • Trong quá trình hoạch định chưa nắm rõ thực trạng, xem xét tình hình và đưa thông tin chính thức, kịp thời tới bộ phận nhân sự. Đồng thời không chịu lắng nghe, thảo luận ý kiến đóng góp cùng nhân sự công ty

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *