Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo [Mới nhất hiện nay]

Bài viết này nói về Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo [Mới nhất hiện nay]. Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu nhé.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo [Mới nhất hiện nay]
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo [Mới nhất hiện nay]

1. Quy định kiểm nghiệm sản phẩm kẹo

TCVN 4067 : 1985, Kẹo – Phương pháp lấy mẫu.

TCVN 4068 : 1985, Kẹo – Phương pháp xác định khối lượng tịnh, kích thước, các chỉ tiêu cảm quan và khối lượng nhân của sản phẩm.

TCVN 4069 : 2009, Kẹo – Xác định độ ẩm.

TCVN 4071 : 2009, Kẹo – Xác định tro không tan trong axit clohydric.

TCVN 4074 : 2009, Kẹo – Xác định hàm lượng đường tổng số.

TCVN 4075 : 2009, Kẹo – Xác định hàm lượng đường khử.

TCVN 7087 : 2008 (CODEX STAN 1-2005), Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.

TCVN 7968 : 2008 (CODEX STAN 212-1999 With amendment 1-2001), Đường.

2. Tại sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo?

Tại sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo?
Tại sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo?

Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo là một quá trình quan trọng và không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm. Dưới đây sẽ là 5 lý do doanh nghiệp phải thực hiện kiểm nghiệm cho sản phẩm của mình:

  • Tuân thủ quy định và luật pháp: Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  thì kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo là việc làm không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng như trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhằm đảm bao chất lượng bánh kẹo và sức khỏe của người dùng. Ngoài ra trước khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm bánh kẹo cần phải có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP khi đó thì sản phẩm của doanh nghiệp mới được công bố
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Kiểm nghiệm giúp đảm bảo rằng bánh kẹo không chứa các tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn, hạt bụi, hoặc các chất độc hại. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ không gặp vấn đề về an toàn thực phẩm sau khi tiêu thụ sản phẩm.
  • Chất lượng sản phẩm: Kiểm nghiệm giúp đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Điều này bao gồm cả việc kiểm tra vị, màu sắc, độ mềm hay cứng của bánh kẹo để đảm bảo rằng chúng đạt được chất lượng mong muốn.
  • Tạo lòng tin từ khách hàng: Khách hàng yêu cầu sự đáng tin cậy từ sản phẩm mà họ tiêu thụ. Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo giúp doanh nghiệp tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
  • Phát triển thương hiệu: Chất lượng và an toàn sản phẩm là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và tôn vinh thương hiệu. Việc kiểm nghiệm sản phẩm đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được nhìn nhận là đáng tin cậy và chất lượng, giúp tạo ra sự thụ động từ phía khách hàng và tạo cơ hội cho sự phát triển và mở rộng thị trường.

3.Các chỉ tiêu kiểm nghiệm kẹo

Chỉ tiêu cảm quan Trạng thái- Mùi vị

Màu sắc

Hình dáng

Tạp chất lạ

Chỉ tiêu hóa lý Độ ẩm

Độ axít

Protein

Độ kiềm.

Hàm lượng đường thử

Tro tổng

Hàm lượng đường Saccarose

Chỉ tiêu kim loại Asen- Chì

Cadmi

Thủy ngân

Chỉ tiêu vi sinh Tổng số vi khuẩn hiếu khí

Coliforms

Escherichia Coli

Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc

Hàm lượng chất độc hại không mong muốn Hàm lượng Aflatoxin B1

Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2

Dư lượng chất bảo vệ thực vật phù hợp với quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT

 

Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo

Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian thực hiện sẽ nhanh hay chậm, nhưng thông thường sẽ từ 03 – 07 ngày làm việc.

4. Quy trình công bố sản phẩm kẹo

Bước 1: Các trung tâm kiểm định chất lượng được cơ quan có thẩm quyền chỉ định hoặc hoặc trung tâm kiểm định đạt chuẩn ISO 17025, sẽ tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo. Sản phẩm bánh kẹo của doanh nghiệp sẽ được kiểm định theo các tiêu chí: tiêu chí cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng của sản phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo đúng quy định của Nhà nước được nêu rõ trong các văn bản Pháp luật.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ, nộp lệ phí tự công bố sản phẩm bánh kẹo tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Bước 4: Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, tiến hành bổ sung, sửa chữa nếu có những sai sót, thiếu sót về giấy tờ.

Bước 5: Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức theo dõi thông tại cơ quan chức năng tiếp nhận, thông tin xác nhận sẽ được đăng trên hệ thống cổng thông tin của đơn vị tiếp nhận.

Bước 6: Tiến hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo đã được công bố. Đặc biệt, doanh nghiệp phải thực hiện An toàn chất lượng sản phẩm, An toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của Pháp luật. 

5.Các câu hỏi thường gặp

Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo

Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian thực hiện sẽ nhanh hay chậm, nhưng thông thường sẽ từ 03 – 07 ngày làm việc.

Tại sao cần kiểm nghiệm sản phẩm kẹo?

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
  • Đảm bảo chất lượng và hương vị của sản phẩm.
  • Tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
  • Bảo vệ uy tín và thương hiệu của nhà sản xuất.

Kết quả kiểm nghiệm kẹo có giá trị pháp lý không?

  • Kết quả kiểm nghiệm từ các phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 hoặc được công nhận bởi cơ quan chức năng có giá trị pháp lý và được chấp nhận trong các báo cáo và hồ sơ pháp lý.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm kẹo [Mới nhất hiện nay]. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *