Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên theo QCVN 16:2019/XD

Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên là một hoạt động mà trong đó, sản phẩm đá tự nhiên được đánh giá, xác nhận là có các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp với các quy định của QCVN 16:2019/BXD. Vậy Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên theo QCVN 16:2019/XD là gì? Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu nhé

Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên theo QCVN 16:2019/XD
Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên theo QCVN 16:2019/XD

1.Đá tự nhiên là gì?

Đá tự nhiên, thường được gọi là đá Granite hoặc đá hoa cương, là loại đá hoàn toàn hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi, đá cacbonat hoặc đá dolomit. Quá trình biến chất này tạo ra sự tinh thể hóa lại và hình thành các vân tinh thể xen kẽ nhau, tạo nên cấu trúc độc đáo của đá.

Những ưu điểm của đá Granite bao gồm độ cứng cao, khả năng chịu lực mạnh, kháng hóa chất, khó trầy xước, dễ vệ sinh và bảo trì. Bề mặt đá Granite thường có độ bóng cao, và màu sắc cùng với các đường vân tự nhiên tạo nên vẻ đẹp sang trọng và độc đáo. Vì những ưu điểm này, đá Granite được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thiết kế công trình như ốp lát tường, sàn nhà, bàn bếp, cầu thang, và nhiều ứng dụng khác.

2.Vì sao cần chứng nhận hợp quy đá tự nhiên?

Tại thị trường Việt Nam, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu đá tự nhiên đều phải tuân thủ quy định và chứng nhận hợp quy cho sản phẩm này. Theo QCVN 16:2019/BXD, sản phẩm đá tự nhiên thuộc nhóm 2 vật liệu xây dựng, và để có thể lưu thông trên thị trường, sản phẩm cần phải đáp ứng hai điều kiện sau:

 1. Có giấy chứng nhận hợp quy đá tự nhiên.
 2. Có giấy công bố hợp quy và/hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy đá tự nhiên từ cơ quan quản lý xây dựng cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhóm 2 là nhóm các sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với con người, tài sản và môi trường. Vì vậy, việc đảm bảo rằng đá Granite tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật là cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng và an toàn cho người sử dụng.

3. Phương thức đánh giá hợp quy đá tự nhiên

Phương thức đánh giá hợp quy đá tự nhiên
Phương thức đánh giá hợp quy đá tự nhiên

Đối với đá Granite, QCVN 16:2019/BXD quy định rằng sản phẩm này có thể được đánh giá, chứng nhận theo 3 phương thức lần lượt là 1, 5 và 7. Trong đó, phương thức 5 và phương thức 7 được sử dụng phổ biến hơn cả. Cụ thể:

Phương thức 5 Phương thức 7
Đối tượng áp dụng Sản phẩm đá Granite được sản xuất trong hoặc ngoài nước. Lô sản phẩm đá Granite được nhập khẩu vào Việt Nam
Cách thức thực hiện – Lấy mẫu thử nghiệm đá Granite điển hình + đánh giá dựa trên quá trình sản xuất.

– Giám sát dựa trên kết quả thử nghiệm mẫu đá Granite lấy tại nơi sản xuất hoặc lấy trên thị trường + đánh giá dựa trên quá trình sản xuất.

Lấy mẫu thử nghiệm + đánh giá theo từng lô hàng.
Hiệu lực giấy chứng nhận hợp quy – Hiệu lực 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận hợp quy.

– Đánh giá thường niên định kỳ 1 năm 1 lần.

– Chỉ có hiệu lực đối với lô hàng được đánh giá, thử nghiệm.

 

4.Quy trình công bố hợp quy đá tự nhiên

Bước 1: Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hợp quy  

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố:

Hồ sơ công bố thông thường bao gồm các tài liệu sau:

 1. Bản sao Chứng chỉ hợp quy.
 2. Bản sao Phụ lục và các quyết định hợp quy.
 3. Bản sao Giấy phép kinh doanh.
 4. Bản sao các hợp đồng thuê nhà xưởng hoặc các giấy tờ khác (nếu có).

Các hồ sơ này cơ bản là đầy đủ, tuy nhiên trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng có thể yêu cầu bổ sung thêm nếu cần thiết.

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố tại Sở Xây dựng.

Bước 4: Nhận bản tiếp nhận công bố hợp quy đá ốp lát.

Sau 5 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận bản tiếp nhận công bố hợp quy do Sở Xây dựng cấp

Xem thêm về Mẫu giấy chứng nhận hợp quy hợp pháp qua bài viết của GIAYCHUNGNHAN

 

5. Phạm vi và đối tượng áp dụng QCVN 16:2019/BXD

5.1 Phạm vi áp dụng

QCVN 16:2019/BXD quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi là sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng) được sản xuất trong nước, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông trên thị trường và sử dụng vào các công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Quy chuẩn này không áp dụng cho sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu dưới dạng mẫu thử, hàng mẫu, hàng trưng bày triển lãm, hội chợ; hàng hóa tạm nhập tái xuất không tiêu thụ và sử dụng tại Việt Nam, hàng hóa quá cảnh.

5.2 Đối tượng áp dụng

– Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng..

 Trên đây là những thông tin về Chứng nhận hợp quy đá tự nhiên theo QCVN 16:2019/XD. Nếu cần hỗ trợ hay còn điều vướng mắc, hãy liên hệ ngay GIAYCHUNGNHAN để được hỗ trợ nhanh nhất.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *