Chứng nhận hợp quy xi măng theo QCVN 16:2019/BXD

Chứng nhận hợp quy xi măng theo QCVN 16:2019/BXD là gì? Đối tượng được cấp chứng nhận hợp quy xi măng? Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé

1.Xi măng là gì?

Xi măng là gì?
Xi măng là gì?

Xi măng (từ tiếng Pháp: ciment) là một loại vật liệu kết dính thủy lực được sử dụng trong xây dựng. Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền mịn clinker, phụ gia như vỏ sò, đất sét và phụ gia thiên nhiên. Tất cả các nguyên liệu sẽ được nghiền mịn và trộn lại với nhau theo công thức.

Xi măng khi thành phẩm tiếp xúc với nước xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Sau đó, nhờ sự hình thành của thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết. Và sau đó là quá trình đông cứng tạo ra một sản phẩm thi công xây dựng với sức chịu lực và độ liên kết tốt.

Với đặc tính là độ bền cao cùng khả năng chịu lực tốt, xi măng được biết đến như là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Chúng có thể được dùng để sản xuất bê tông hay vữa. Ngoài ra, với tính kết dính cao, khả năng làm mịn tốt và bền lâu, xi măng cũng được dùng để bao phủ và tạo độ mịn cho bề mặt.

2.Chứng nhận hợp quy xi măng là gì?

Chứng nhận hợp quy xi măng là gì?
Chứng nhận hợp quy xi măng là gì?

Chứng nhận hợp quy xi măng là việc sản phẩm xi măng được đánh giá, xác nhận mức độ phù hợp về mặt chỉ tiêu, thông số kỹ thuật so với những quy chuẩn kỹ thuật được quy định. 

Trong đó, quy chuẩn được sử dụng để đánh giá, chứng nhận hợp quy xi măng là QCVN 16:2019/BXD. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia dành cho sản phẩm/hàng hóa vật liệu xây dựng được ban hành vào 31/12/2019 và chính thức có hiệu lực từ 01/07/2020.

Hoạt động chứng nhận hợp quy sẽ được thực hiện bởi những tổ chức chứng nhận đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận và được thừa nhận/chỉ định thực hiện đánh giá sự phù hợp bởi Bộ Xây dựng. 

3.Đối tượng được cấp chứng nhận hợp quy xi măng

Cơ sở pháp lý:

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2019/BXD về xi măng.
 • Thông tư 03/2020/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn chứng nhận hợp quy.

Có hai nhóm đối tượng chính được cấp Chứng nhận hợp quy xi măng:

3.1 Doanh nghiệp sản xuất xi măng trong nước:

– Bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động sản xuất xi măng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng và sản phẩm xi măng theo quy định của QCVN 16:2019/BXD Xi măng – Yêu cầu chất lượng.

3.2 Doanh nghiệp nhập khẩu xi măng:

– Bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động kinh doanh nhập khẩu xi măng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về:

+ Giấy chứng nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận nước ngoài cấp (đối với xi măng nhập khẩu từ nước ngoài).

+ Hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của QCVN 16:2019/BXD Xi măng – Yêu cầu chất lượng.

4.Tại sao doanh nghiệp cần phải chứng nhận hợp quy xi măng?

Mọi doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay nhập khẩu và sử dụng xi măng tại thị trường Việt Nam đều phải thực hiện chứng nhận hợp quy cho sản phẩm này bởi:

Chứng nhận hợp quy xi măng là một thủ tục bắt buộc

QCVN 16:2019/BXD quy định các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hay nhập khẩu những sản phẩm/hàng hóa vật liệu xây dựng nhóm 2, trong đó có xi măng để được lưu thông trên thị trường cần phải có giấy chứng nhận hợp quy và thực hiện công bố hợp quy cho sản phẩm này.

Do đó, có thể khẳng định chứng nhận hợp quy là một thủ tục bắt buộc. Hay nói cách khác, đây là điều kiện tiên quyết không thể thiếu để sản phẩm xi măng của doanh nghiệp được tiêu thụ và sử dụng một cách hợp pháp vào các công trình xây dựng thuộc lãnh thổ Việt Nam. 

Chứng nhận hợp quy xi măng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Chứng nhận hợp quy xi măng không chỉ là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp phải tuân thủ mà việc làm này còn đem lại vô vàn lợi ích tới cho doanh nghiệp như:

 • Đảm bảo chất lượng của xi măng luôn được duy trì, nhất quán để đáp ứng và làm thỏa mãn được các nhu cầu từ khách hàng/ đối tác. 
 • Giúp việc kiểm soát quy trình sản xuất kinh doanh xi măng toàn diện và hiệu quả hơn. 
 • Nâng cao uy tín cho sản phẩm và tạo được niềm tin từ phía khách hàng. 
 • Tăng sức mua và khả năng trúng thầu cho sản phẩm xi măng. 
 • Tối ưu chi phí và hiệu quả sản xuất do cắt giảm được thời gian cùng chi phí kiểm tra, thử nghiệm và xử lý sản phẩm sai hay lỗi, hỏng. 
 • Hạn chế những phản hồi tiêu cực hay yêu cầu đổi, trả hàng từ người mua. 
 • Là công cụ marketing hiệu quả giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị phần cho sản phẩm trên thị trường. 
 • Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp đối với các quy định, luật định hiện hành.
 • Là tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận vào thị trường Việt Nam.

5.Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy xi măng

Để đạt được giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm xi măng, doanh nghiệp cần phải đăng ký chứng nhận hợp quy tại các tổ chức chứng nhận có thẩm quyền. Khi đăng ký, doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

 • Bản đăng ký chứng nhận hợp quy.
 • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp (bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh; quyết định hoặc giấy phép thành lập; giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư)
 • Các tài liệu và thủ tục khác của doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 (Bản sao có chứng thực).
 • Hồ sơ mô tả sản phẩm và thông số kỹ thuật của sản phẩm
 • Sản phẩm mẫu
 • Kết quả đánh giá, thử nghiệm sản phẩm xi măng còn hiệu lực

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Chứng nhận hợp quy xi măng theo QCVN 16:2019/BXD. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *