Hướng dẫn thủ tục công bố bánh kẹo hiện nay

Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì? Hồ sơ,thủ tục công bố sản phẩm bánh kẹo ra sao? Bài viết dưới đây sẽ được GIAYCHUNGNHAN  chia sẽ chi tiết hơn nhé.

1.Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì?

Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì?
Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì?

Công bố sản phẩm bánh kẹo chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa bánh kẹo nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo chính là việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tự mình làm thủ tục, nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng tiếp nhận, đăng trên hệ thống cổng thông tin của đơn vị tiếp nhận các sản phẩm bánh kẹo của mình đã đạt tiêu chuẩn An toàn chất lượng, An toàn thực phẩm từ cơ quan nhà nước theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018.

Việc công bố sản phẩm bánh kẹo làm tăng lên sự uy tín và tín nhiệm cho người tiêu dùng, khẳng định được vị thế đối với đối thủ cạnh tranh, có được thương hiệu cho sản phẩm của công ty sản xuất.

2.Vì sao doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo?

Trước khi đưa bánh kẹo nhập khẩu hoặc để sản phẩm lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Nếu không thực hiện tự công bố sản phẩm, đăng tải, tự công bố bản niêm yết theo đúng quy định của Pháp luật, các doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, việc tự công bố sản phẩm bánh kẹo còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với người dùng cũng như doanh nghiệp:

– Giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo uy tín, chất lượng thay vì việc lo sợ mua phải những sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc.

– Giúp người dùng tránh khỏi những sản phẩm bánh kẹo trôi nổi, kém chất lượng. Khi người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo đã được cấp giấy chứng nhận An toàn chất lượng thì có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm, về thành phần sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đối với doanh nghiệp, việc tự công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo sẽ giúp doanh nghiệp lấy được sự tín nhiệm của khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh.

3.Điều kiện thực hiện công bố bánh kẹo

Để thực hiện công bố sản phẩm là bánh kẹo, các doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
  • Tùy từng loại bánh kẹo, ngoài các quy định như trên thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
  • Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
  • Quy định về bảo quản thực phẩm.

4.Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo

Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo
Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo

4.1Hồ sơ đối với sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước

– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01, được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên phải còn thời hạn trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy phép kinh doanh (GCNĐKDN);

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định;

– Mẫu nhãn sản phẩm;

– Bảng kê khai thông tin chi tiết sản phẩm.

4.2Hồ sơ đối với sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu

– Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01, được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên phải còn thời hạn trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy phép kinh doanh (GCNĐKKD);

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định;

– Mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phải được dịch thuật từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và đã được công chứng;

– Bảng kê khai thông tin chi tiết sản phẩm;

– Giấy chứng nhận Certificate of Free Sale (lưu hành tự do).

Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo.

5.Quy trình tự công bố sản phẩm bánh kẹo

Bước 1: Đơn vị chuẩn bị mẫu sản phẩm bánh kẹo cần thực hiện kiểm nghiệm.

Bước 2: Chuyển mẫu đến một trong các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bước 3: Nhận kết quả kiểm nghiệm trong giấy hẹn của cơ sở.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm được công nhận phải phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành. Trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế thì phải đạt các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Để  luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm thì tổ chức, cá nhân cần tiến hành kiểm nghiệm định kỳ 06 tháng/một lần.

6.Những lưu ý quan trọng trong quá trình công bố chất lượng bánh kẹo

Khi công bố sản phẩm bánh kẹo, bạn cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
  • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn thủ tục công bố bánh kẹo hiện nay. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN  nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *