Quy định về công bố hợp quy phân bón [Chi tiết nhất]

 

Công bố hợp quy phân bón là gì? Quy định về việc công bố hợp quy phân bón là gì? Tất cả sẽ được GIAYCHUNGNHAN giải đáp rõ ngay bài viết dưới đây nhé.

1.Công bố hợp quy phân bón là gì?

Công bố hợp quy phân bón là gì?
Công bố hợp quy phân bón là gì?

Công bố hợp quy phân bón là việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về sản phẩm phân bón theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra, đánh giá và xác nhận rằng sản phẩm phân bón đáp ứng các yêu cầu về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, hiệu quả sử dụng, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Công bố hợp quy giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thông tin đáng tin cậy để sử dụng sản phẩm phân bón một cách an toàn và hiệu quả.

2.Quy định về việc công bố hợp quy phân bón

Quy định về việc công bố hợp quy phân bón
Quy định về việc công bố hợp quy phân bón

Việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phân bón thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Căn cứ để chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phân bón là các chỉ tiêu chất lượng được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trường hợp chưa có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Việc quản lý chất lượng phân bón được thực hiện theo Nghị định 108/2017/NĐ-CP. Đến khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được ban hành và có hiệu lực.

3.Thẩm quyền chấp thuận công bố hợp quy đối với sản phẩm phân bón

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2017/TT-BKHCN Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Đối tượng của công bố hợp quy là sản phẩm, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Công bố hợp quy được áp dụng với những sản phẩm hàng hóa đã có trong danh mục tiêu chuẩn hóa hàng hóa. Vì vậy sản phẩm hoàn chỉnh phải có thông số kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam. Hay nói cách khác, đối với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đã có quy chuẩn thì phải đăng ký hợp chuẩn cho sản phẩm theo quy chuẩn tương ứng.

Hiện tại việc công bố hợp chuẩn hợp quy cho sản phẩm là phân bón được tiến hành ở những cơ quan chuyên ngành trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn, Bộ Bộ khoa học và công nghệ.

4.Thủ tục công bố hợp quy phân bón

 • Bước 1. Tiếp nhận hồ sơ
 •  Tổ chức, cá nhân thực hiện công bố hợp quy lập hồ sơ và nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Bộ phận một cửa của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh).
  • Bước 2. Xử lý hồ sơ
   Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo trình tự:
   1. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
   2. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện giải quyết: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy cho tổ chức, cá nhân.
   3. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ban hành văn bản thông báo nêu rõ lý do không giải quyết hồ sơ và trả lại hồ sơ.
 • Bước 3. Trả kết quả 
 • Tổ chức, cá nhân căn cứ vào giấy hẹn nhận kết quả giải quyết tại Bộ phận Một cửa của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

5.Những sản phẩm phân bón cần phải chứng nhận hợp quy

 Những sản phẩm phân bón được phép sản xuất kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam cần lưu ý tiến hành chứng nhận, công bố hợp quy là:

 

 • Các loại phân bón đơn (đạm, lân, kali);

 

 • Các loại phân bón hỗn hợp (NPK, NP, NK, PK có/không bổ sung trung lượng, vi lượng);

 

 • Các loại phân bón phức hợp (DAP, APP, nitro phosphat, MAP. Kalinitrat, kali dihydrophosphat, MKP);

 

 • Các loại phân khoáng sinh học (phân bón đơn, phân bón phức hợp, phân bón hỗn hợp có bổ sung tối thiều 01 chất sinh học);

 

 • Các loại phân khoáng hữu cơ (phân bón đơn, phân bón phức hợp, phân bón hỗn hợp có bổ sung chất hữu cơ

 Trên đây là những thông tin về Quy định về công bố hợp quy phân bón [Chi tiết nhất]. Nếu cần hỗ trợ hay còn điều vướng mắc, hãy liên hệ ngay GIAYCHUNGNHAN để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *