Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì?

Tự công bố sản phẩm tiếng anh là một thủ tục hành chính của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hoạt động kinh doanh phát triển những sản phẩm, ngành nghề bắt buộc phải thực hiện thủ tục này với cơ quan nhà nước. Theo đó, tự công bố sản phẩm tiếng anh là một bản giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước cho cơ sở kinh doanh được thể hiện bằng ngôn ngữ là Tiếng Anh. Vậy giấy công bố sản phẩm tiếng Anh là gì? Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì?
Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì?

1. Giấy công bố sản phẩm tiếng Anh là gì

Giấy phép công bố sản phẩm tiếng Anh là văn bản pháp lý mà doanh nghiệp dùng để tự công bố hay đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm được thể hiện bằng tiếng Anh.

Giấy công bố chất lượng sản phẩm cũng sẽ có 02 bản tiếng Anh riêng biệt là:

  • Bản tự công bố sản phẩm tiếng Anh: Product Self-declaration
  • Giấy đăng ký bản công bố sản phẩm (công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm): Product Disclosure

2. Mẫu tự công bố sản phẩm tiếng Anh

SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

 

Independence – Freedom – Happiness

 

————-

 

PRODUCT DISCLOSURE

 

No: ………………. / Business name / Year of publication

 

  1. Information about organizations and individuals that self-declare products

 

Name of organization or individual: ……………………………………. ………………………………………….. ……….

 

Address: ……………………………………….. ………………………………………….. ………………………..

 

Telephone: Fax: …………………….. ………………….

 

Email……………………………………….. ………………………………………….. …………………………..

 

Business code: ……………………………………… ………………………………………….. ……………

 

Number of Certificate of eligibility for food safety: ……………… .. Date of issue / Place of issue: ……………. (for establishments subject to the issue of Certificate of eligibility for food safety as prescribed).

 

  1. Information about product

 

Product’s name: …………………………………….. ………………………………………….. ………………

Ingredients: ……………………………………… ………………………………………….. …………………

Shelf life of the product: ………………………………….. ………………………………………….

Packing specifications and packaging materials: … ……………………………….

Name and address of the manufacturer of the product (in case of hiring the manufacturer):

………………………………………….. ………………………………………….. …………………………………..

 

III. Product label sample (attached to product label sample or expected product label sample)

 

Requirements for food safety

 

Food producers and traders meet food safety requirements according to:

 

– National technical regulation No ….; or

 

Circulars of ministries and branches; or

 

– Local technical regulations; or

 

– National standards (in the absence of national technical regulations, Circulars of Ministries, and local technical regulations); or

 

Standards of the International Food Standards Commission (Codex), Regional Standards, Foreign Standards (in the absence of national technical regulations, Circulars of Ministries, Technical Regulations method, national standard); or

 

– Attached manufacturer standards (in the absence of national technical regulations, Circulars of ministries, local technical regulations, National standards, Standards of the National Food Standards Committee Codex, Regional Standards, Foreign Standards).

 

We pledge to fully comply with the provisions of the law on food safety and take full responsibility for the legality of the announcement and the quality and safety of food for the published product. ./.

 

……………, day…. month…. year……..

 

REPRESENTATIVE OF ORGANIZATION AND INDIVIDUAL

3. Giấy công bố sản phẩm tiếng Anh có tác dụng gì?

Giấy công bố sản phẩm tiếng Anh là một tài liệu quan trọng trong việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Về tác dụng của giấy công bố sản phẩm tiếng Anh, có thể kể đến như sau:
– Tạo lòng tin giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

 

– Có thể dùng để bảo vệ quyền lợi cho nhà sản xuất, tránh được các tranh chấp về chất lượng sản phẩm.

– Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm chất lượng.

– Khi các sản phẩm được tự công bố chất lượng, nhà sản xuất sẽ không phải trả tiền để làm các thủ tục công bố chất lượng sản phẩm khác, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Do đó, giấy công bố sản phẩm tiếng Anh có tác dụng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và tăng cường sự tin tưởng giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

4. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm
Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm

* Thành phần hồ sơ

4.1 Hồ sơ đối với sản phẩm nhập khẩu

– Bản công bố sản phẩm theo mẫu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự).

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (bản chính/bản sao chứng thực).

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính/bản sao chứng thực).

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01/07/2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

4.2 Hồ sơ đối với sản phẩm sản xuất trong nước

 

– Bản công bố sản phẩm theo mẫu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính/bản sao chứng thực).

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01/07/2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

5. Trình tự, thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến:

– Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;

– Bộ phận một cửa UBND cấp tỉnh đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và UBND cấp tỉnh thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu số 03 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.

Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh sách mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Bước 3: Trả kết quả

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành thông báo cho bạn bằng văn bản để bạn có thể nắm được.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *