Điều kiện, thủ tục mở phòng khám đông y

Trong thời đại hiện đại ngày nay, sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu và sự lựa chọn các phương pháp y học truyền thống, như đông y, ngày càng phổ biến. Với sự gia tăng này, việc mở một phòng khám đông y đòi hỏi tuân thủ nhiều điều kiện và thủ tục pháp lý. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào những yếu tố quan trọng này, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này

Điều kiện, thủ tục mở phòng khám đông y
Điều kiện, thủ tục mở phòng khám đông y

I. Thế nào là phòng khám đông y?

Thế nào là phòng khám đông y
Thế nào là phòng khám đông y?

Phòng khám đông y theo cách gọi thông thường là cơ sở khám chữa bệnh bằng các phương pháp truyền thống như: châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt, xông hơi thuốc… 

Theo quy định của pháp luật, phòng khám đông y gồm hai loại hình: phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền và phòng khám chẩn trị y học cổ truyền.

II. Điều kiện, thủ tục mở phòng khám đông y

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động phòng khám đông y được quy định tại Điều 27 Nghị định 109/2016/NĐ-CP và Khoản 13, Khoản 14 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, cụ thể:

1. Về cơ sở vật chất

Phòng chẩn trị/khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh;

Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.

Ngoài ra, phòng chẩn trị/khám bệnh, chữa bệnh còn phải đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường.

2. Thiết bị y tế

Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc, cần::

 • Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;
 • Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ).

Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt phải có ít nhất các thiết bị sau:

 • Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

Trường hợp có xông hơi thuốc: Phải có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

3. Điều kiện về nhân sự

III. Thủ tục mở phòng khám đông y

Căn cứ Điểm b Khoản 1; Khoản 2 Điều 44  Nghị định 109/2016/NĐ-CP, thủ tục xin giấy phép phòng khám đông y gồm các bước:

Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Bước 2. Nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám tại Sở Y tế nơi phòng khám hoạt động (có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện). Nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải xem xét để cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động 45 ngày đối với các hình thức tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khác, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp không cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

IV. Hồ sơ cần chuẩn bị để mở phòng khám đông y

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Căn cứ Khoản 1 Điều 43 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép phòng khám đông y gồm:

 (1) Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động;

 (2) Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu quý khách hàng chưa thực hiện đăng ký doanh nghiệp phía công y cũng cung cấp dịch vụ trên);

(3) Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

(4) Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề;

(5) Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

(6) Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức;

(7) Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

V. Các câu hỏi thường gặp

 1. Thủ tục pháp lý cần thiết để mở một phòng khám đông y là gì?
  • Thủ tục pháp lý thường bao gồm việc đăng ký doanh nghiệp, có được giấy phép kinh doanh y tế từ cơ quan chức năng, và tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh, và quy định y tế.
 2. Cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ nào để mở phòng khám đông y?
  • Thường thì các chủ phòng khám đông y cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến y học truyền thống, đông y, hoặc các lĩnh vực liên quan.
 3. Phải tuân thủ những quy định gì khi kinh doanh phòng khám đông y?
  • Cần tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn, quy định y tế, quản lý thuốc, và các quy định pháp luật khác liên quan đến hoạt động y tế.
 4. Cần phải có những trang thiết bị và vật dụng nào trong một phòng khám đông y?
  • Cần có các trang thiết bị y tế cần thiết, như bàn khám, đèn y khoa, các dụng cụ đo lường, và các vật dụng cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị.
 5. Làm thế nào để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bệnh nhân trong phòng khám đông y?
  • Đảm bảo vệ sinh và khử trùng định kỳ các vật dụng y tế, tuân thủ quy trình vệ sinh, đeo khẩu trang và bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân.
 6. Quy trình kiểm định và đăng ký các loại thuốc và dược phẩm trong phòng khám đông y như thế nào?
  • Cần tuân thủ quy định về quản lý thuốc, bao gồm việc đăng ký và bảo quản các loại thuốc và dược phẩm theo quy định của cơ quan quản lý y tế.
 7. Phải tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nào khi hoạt động phòng khám đông y?
  • Cần tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp y tế, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của bệnh nhân, và không được sử dụng các phương pháp không đảm bảo về hiệu quả và an toàn.
 8. Có cần phải có bảo hiểm nghề nghiệp khi mở phòng khám đông y không?
  • Việc có bảo hiểm nghề nghiệp là cần thiết để bảo vệ chủ phòng khám và bệnh nhân trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc tranh chấp pháp lý.
 9. Cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp nào để quảng bá phòng khám đông y?
  • Cần tuân thủ các quy định về quảng cáo y tế và không được sử dụng các biện pháp quảng cáo gian lận hoặc làm sai lệch thông tin.
 10. Làm thế nào để quản lý hồ sơ bệnh nhân và thông tin y tế một cách an toàn và bảo mật?
  • Cần tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin y tế, bảo vệ thông tin cá nhân của bệnh nhân, và sử dụng các phương tiện bảo mật thông tin hiện đại.

Trên hành trình khám phá về điều kiện và thủ tục mở phòng khám đông y, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về quy trình này. Cám ơn bạn đã dành thời gian để tìm hiểu và chia sẻ quan tâm về lĩnh vực y học truyền thống này cùng chúng tôi! Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thêm. Chúc bạn thành công trên con đường chăm sóc sức khỏe và phát triển trong lĩnh vực này!

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *