Giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp, việc đăng ký kinh doanh là một bước quan trọng và bắt buộc theo quy định pháp luật. Do đó, Giấy đăng ký kinh doanh phải mang tính chính xác và tuân thủ pháp luật. Một câu hỏi đặt ra là Giấy phép đăng ký kinh doanh có thể hiện nội dung tên ngành nghề hay không?  Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề
Giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì
Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy tờ được cấp phép đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành nghề có điều kiện. Giấy phép kinh doanh sẽ là cơ sở để khẳng định doanh nghiệp có đủ điều kiện và cơ sở để kinh doanh nhóm ngành nghề đó. Thông thường, giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo điều 1 khoản 8 trong luật doanh nghiệp: Nghĩa vụ của doanh nghiệp là đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Không ít người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh. Bản chất Giấy chứng nhận ĐKDN là việc cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký, còn Giấy phép kinh doanh là cá nhân, tổ chức đi xin phép để có đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề đặc biệt.

2. Nội dung Giấy đăng ký kinh doanh gồm những gì?

Trước khi trả lời được câu hỏi Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề? thì cần nắm được nội dung của giấy đăng ký kinh doanh.

Giấy đăng ký kinh doanh gồm các nội dung chính sau đây:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
  • Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, là giấy tờ pháp lý xác định tư cách của doanh nghiệp.

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu không nghiệp không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng nghĩa doanh nghiệp đó không có tư cách pháp lý, vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

3. Giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề

Trước đây, khi doanh nghiệp đăng ký thành lập sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện thông tin về các ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhưng theo luật doanh nghiệp mới thì các ngành nghề đăng ký kinh doanh lại không được in trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mặc dù giấy chứng nhận mới không ghi ngành nghề, tuy nhiên theo quy định của pháp luật doanh nghiệp vẫn phải kê khai, đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh và thông tin về ngành nghề của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp.

Vậy tại sao quy định mới không ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi có thể đưa ra một số lý do như sau:

Thứ nhất: Vì lý do doanh nghiệp không bị giới hạn số ngành nghề đăng ký cũng như việc đăng ký nhiều ngành nghề không có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp do đó nhiều doanh nghiệp đăng ký rất nhiều ngành nghề, có thể lên đến hàng trăm ngành nghề khác nhau vì vậy khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi ngành nghề sẽ rất dài dòng, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính, công việc in ấn của cơ quan nhà nước…

Hiện nay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề làm cho giấy gọn hơn, tiện lợi hơn cho doanh nghiệp khi có nhu cầu sao y, công chứng hoặc cất giữ.

Thứ hai: Giấy đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề thì khi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp như trước đây.

Doanh nghiệp muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chỉ cần cập nhật ngành, nghề cần bổ sung trên công thông tin điện tử quốc gia và cấp Giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp hiện đã đăng ký.

4. Vì sao bỏ ngành nghề kinh doanh trên Giấy phép kinh doanh nhưng vẫn phải kê khai?

Tại sao đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng khi thành lập công ty vẫn phải kê khai ngành nghề kinh doanh mà không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, vì vậy chúng tôi xin giải đáp nhằm giúp khách nắm rõ.

Việc kê khai các ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn phải được thực hiện là lý do như sau:

Do ngành, nghề kinh doanh thực tế rất nhiều mà luật không theo kịp điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi công ty kinh doanh ngành, nghề đó rất có thể có tác động xấu đến đất nước. Vì vậy việc đăng ký ngành nghề kinh doanh tạo nên sự thuận tiện cho doanh cho việc quản lý nhà nước.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *