Giấy phép xây dựng tạm thời là gì?

Trong quá trình xây dựng, việc xin cấp phép xây dựng là một thủ tục quan trọng bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chủ đầu tư có thể xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời (GPXD tạm thời) để thực hiện các công trình xây dựng có tính chất tạm thời. Vậy, GPXD tạm thời là gì? Bài viết này sẽ đi sâu vào giải thích khái niệm, vai trò và những quy định liên quan đến GPXD tạm thời để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại giấy phép này.

 1. Khái niệm GPXD tạm thời

Giấy phép xây dựng tạm thời (GPXD tạm thời) là loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, doanh nghiệp được phép thực hiện việc xây dựng các công trình có tính chất tạm thời theo quy hoạch, thiết kế được duyệt trong phạm vi diện tích đất được thuê sử dụng.

2. Đặc điểm của GPXD tạm thời:

Thời hạn sử dụng: Dưới 12 tháng hoặc trên 12 tháng nhưng được thực hiện trên nền đất đã được giải phóng mặt bằng, có đủ điều kiện để sử dụng.

Phạm vi áp dụng: Các công trình có tính chất tạm thời như: nhà lán trại phục vụ thi công công trình; nhà trưng bày sản phẩm, hàng hóa; công trình phục vụ nhu cầu cấp bách,…

Quy trình cấp phép: Thủ tục cấp GPXD tạm thời đơn giản hơn so với GPXD thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

 1. Vai trò của GPXD tạm thời: Giấy phép xây dựng tạm thời (GPXD tạm thời) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trật tự xây dựng và mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, doanh nghiệp. Dưới đây là những vai trò chính của GPXD tạm thời:
 1. Cho phép thực hiện các công trình xây dựng có tính chất tạm thời:
 • GPXD tạm thời được cấp cho các công trình có thời gian sử dụng dưới 12 tháng hoặc các công trình có thời gian sử dụng trên 12 tháng nhưng được thực hiện trên nền đất đã được giải phóng mặt bằng, có đủ điều kiện để sử dụng.
 • Nhờ có GPXD tạm thời, chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể tiến hành thi công xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu cấp bách, tạm thời mà không cần phải chờ đợi thời gian hoàn thiện thủ tục cấp GPXD thông thường, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 1. Giúp đảm bảo trật tự xây dựng:
 • Việc cấp GPXD tạm thời góp phần kiểm soát việc thi công xây dựng các công trình tạm thời, đảm bảo an toàn cho công trình và cộng đồng xung quanh.
 • Thông qua việc thẩm định hồ sơ xin cấp GPXD tạm thời, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp pháp của công trình, đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo quy hoạch, thiết kế và các quy định của pháp luật về xây dựng.
 1. Mang lại lợi ích cho chủ đầu tư, doanh nghiệp:
 • Nhờ có GPXD tạm thời, chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng, tạo nguồn thu nhập hoặc phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 • GPXD tạm thời giúp chủ đầu tư, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc xin cấp GPXD thông thường.
 1. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội:
 • Việc tạo điều kiện cho các công trình tạm thời được xây dựng góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

4. Điều kiện cấp GPXD tạm thời:

Theo quy định tại Nghị định 84/2013/NĐ-CP, GPXD tạm thời được cấp cho các công trình có đủ các điều kiện sau:

Công trình có tính chất tạm thời: Bao gồm các công trình có thời hạn sử dụng dưới 12 tháng hoặc trên 12 tháng nhưng được thực hiện trên nền đất đã được giải phóng mặt bằng, có đủ điều kiện để sử dụng.

Công trình được xây dựng theo quy hoạch, thiết kế được duyệt: Quy hoạch, thiết kế của công trình phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Có đủ điều kiện về an toàn: Công trình phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy và an toàn cho người và tài sản.

Có đủ điều kiện về bảo vệ môi trường: Công trình phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

5. So sánh GPXD tạm thời với GPXD thông thường

Tiêu chí GPXD tạm thời GPXD thông thường
Thời hạn sử dụng Dưới 12 tháng hoặc trên 12 tháng (có điều kiện) Trên 12 tháng
Phạm vi áp dụng Các công trình tạm thời Các công trình xây dựng kiên cố
Điều kiện cấp phép Ít nghiêm ngặt hơn Nghiêm ngặt hơn
Hồ sơ xin cấp Đơn giản hơn Phức tạp hơn
Thủ tục cấp phép Nhanh chóng Lâu hơn
Lệ phí Thấp hơn Cao hơn
Thời gian thi công Có hạn chế Không hạn chế
Yêu cầu về an toàn Ít khắt khe hơn Khắt khe hơn
Yêu cầu về bảo vệ môi trường Ít khắt khe hơn Khắt khe hơn

 

Với những thông tin được trình bày trong bài viết này, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có được cái nhìn đầy đủ và chính xác về GPXD tạm thời. Qua đó, chủ đầu tư có thể cân nhắc việc xin cấp GPXD tạm thời trong những trường hợp phù hợp để đảm bảo việc thi công xây dựng được thực hiện đúng theo quy định và tránh những vi phạm pháp luật.

 

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *