Hợp đồng thuê nhà xưởng có phải công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đây là một thỏa thuận pháp lý giữa chủ nhà và bên thuê, quy định các điều khoản về việc sử dụng và thuê một không gian sản xuất hoặc lưu trữ. Trong hợp đồng này, các yếu tố như thời hạn, giá thuê, điều kiện sử dụng và các điều khoản về bảo trì thường được xác định rõ ràng. Hiểu rõ về hợp đồng thuê nhà xưởng là quan trọng để đảm bảo cả hai bên đều tuân thủ và được bảo vệ theo quy định pháp luật. Vậy thì hợp đồng thuê nhà xưởng có cần phải công chứng không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hợp đồng thuê nhà xưởng có phải công chứng không
Hợp đồng thuê nhà xưởng có phải công chứng không?

1. Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là gì
Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một loại hợp đồng được lập dựa trên nhu cầu giữa bên cho thuê và bên thuê về nhà xưởng, kho bãi để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa các bên tham gia ký kết theo quy định của pháp luật.

2. Hợp đồng thuê nhà xưởng có phải công chứng không?

Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai 2013 quy định về việc công chứng hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất như sau:

“b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên”.

Mặt khác, theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 17 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thì:

“Điều 17. Hợp đồng kinh doanh bất động sản

1. Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản: b) Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng;

2. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực”.

Có thể thấy, hợp đồng cho thuê nhà xưởng không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Tùy vào sự thỏa thuận cũng như mục đích của các bên mà hợp đồng thuê nhà xưởng có thể công chứng hoặc chứng thực. Để phòng ngừa cũng như đảm bảo an toàn về tính pháp lý thì các bên tham gia nên công chứng hợp đồng.

3. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà xưởng

Hợp đồng thuê nhà xưởng được lập thành văn bản với các nội dung nêu trên và sẽ có hiệu lực khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau:

 • Hợp đồng được ký dựa trên sự tự nguyện của bên thuê và bên cho thuê và người thay mặt tổ chức ký hợp đồng có đủ thẩm quyền về đại diện theo quy định của pháp luật;
 • Nhà xưởng thuộc đối tượng được cho thuê theo quy định của Luật Đất đai 2013;
 • Hợp đồng được lập thành văn bản và có các điều khoản thỏa thuận không trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Bộ luật Dân sự 2015;
 • Thời hạn thuê phải phù hợp với thời hạn sử dụng nhà xưởng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

4. Những nội dung cần lưu ý khi cho thuê kho xưởng

Doanh nghiệp làm hợp đồng thuê kho xưởng cần lưu ý đến các điều khoản đặc biệt như:

 • Có thể gia hạn hợp đồng thuê nhà xưởng trong tương lai không?
 • Mức giá thuê sẽ thay đổi thế nào theo từng giai đoạn?
 • Có thể cho thuê lại một phần thay vì toàn bộ mặt bằng không?
 • Phương án giải quyết trong trường hợp bên thuê chậm thanh toán thế nào?
 • Trong trường hợp một trong hai bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thỏa thuận thì phải thông báo trước bao lâu và chịu bồi thường thế nào?
 • Thương lượng và ghi chi tiết các dịch vụ khác (điện nước, vận chuyển hàng hóa, quản lý hàng hóa,…) trong bảng hợp đồng thuê nhà xưởng.
 • Đối với bất kỳ thay đổi nào trong hợp đồng, phải có văn bản pháp lý bổ sung.

Nếu như trong hợp đồng thuê kho xưởng chưa thể hiện đầy đủ những điều khoản trên, doanh nghiệp hãy đưa ra yêu cầu bổ sung để chắc chắn không gặp phải những rắc rối sau đó khiến công việc kinh doanh bị gián đoạn, phát sinh chi phí, thậm chí là thua lỗ.

Để an toàn, ngoài việc xem xét kỹ các khoản nội dung hợp đồng cho thuê, doanh nghiệp có thể ký hợp đồng trước 1 năm và cân nhắc nếu tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng, bên thuê cần kiểm tra kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và quyền cho thuê nhà xưởng.

Khi ký kết hợp đồng, hai bên ký tên đóng dấu, kèm theo giấy phép đăng ký kinh doanh của hai bên. Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi cần được công chứng bởi chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Doanh nghiệp thuê kho xưởng có thể lấy hóa đơn Giá trị gia tăng và giúp chứng minh chi phí khi quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Để lựa chọn được doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng có kinh nghiệm và uy tín không hề dễ. Chính vì thế, từ khâu đàm phán, thương lượng, cho đến ký kết các điều khoản có lợi cho cả hai bên cần phải được tiến hành cẩn thận.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *