Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Kinh doanh rượu là một lĩnh vực đòi hỏi phải tuân thủ nhiều quy định pháp luật nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Để có thể hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh rượu, việc xin cấp giấy phép bán lẻ rượu là một bước quan trọng và không thể thiếu. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu, giúp các cá nhân và doanh nghiệp nắm rõ quy trình, chuẩn bị hồ sơ cần thiết và hiểu được các yêu cầu pháp lý liên quan, từ đó đảm bảo kinh doanh rượu một cách hợp pháp và hiệu quả.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu
Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

I. Giấy phép bán lẻ rượu là gì?

Giấy phép bán lẻ rượu là gì
Giấy phép bán lẻ rượu là gì?

Giấy phép bán lẻ rượu là điều kiện bắt buộc nếu các tổ chức, cá nhân có hoạt động bán lẻ rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên. Hoạt động bán lẻ được hiểu là hoạt động bán rượu cho người tiêu dùng để sử dụng mà không nhằm mục đích để bán lại. Như vậy, giấy phép bán lẻ rượu có thể được hiểu là loại giấy chứng minh cơ sở kinh doanh, cửa hàng bán lẻ đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng là rượu có nồng độ công từ 5,5 độ trở lên.

II. Điều kiện xin giấy phép bán lẻ rượu

Theo quy định pháp luật hiện hành, để xin giấy phép bán lẻ rượu bạn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

III. Hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Hiện nay, để chủ sở sở kinh doanh, doanh nghiệp xin cấp được giấy phép bán rượu thì phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

IV. Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 18 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) quy định về thẩm quyền cấp giấy phép, như sau: 

“Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép bán lẻ rượu trên địa bàn.”

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ rượu là Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép phân phối rượu được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP như sau:

– Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép (Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện);

– Đối với cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối rượu và Giấy phép bán buôn rượu:

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Như vậy, để được cấp giấy phép bán lẻ rượu bạn cần thực hiện theo theo đúng trình tự, thủ tục nêu trên.

V. Lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu

Lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu hiện nay được thu theo quy định của Bộ tài chính. Xuất phát từ việc các đối tượng xin giấy phép bán lẻ rượu sẽ không phải nộp phí xin giấy phép bán lẻ rượu, nên thay vào đó bạn phải nộp phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại như sau:

 • Tại khu vực thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh: 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
 • Tại các khu vực khác: bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu tại các Tại khu vực thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh.

VI. Thời hạn của giấy phép bán lẻ rượu

Căn cứ quy định tại khoản 20 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, thời hạn của giấy phép bán lẻ rượu là 05 năm.

Tuy vậy tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 105/2017/NĐ-CP có quy định về cấp lại giấy phép kinh doanh rượu trong trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực. Theo đó, trước khi hết hạn 30 ngày, nếu muốn tiếp tục kinh doanh bán lẻ rượu, thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép bán lẻ rượu. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu. Việc nắm rõ và tuân thủ đúng quy trình không chỉ giúp bạn hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh mà còn góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và xây dựng uy tín cho doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh và phát triển.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *