Tìm hiểu quy trình kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt

Các loại thịt được coi là một loại thức ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Thịt đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cung cấp protein cho cơ thể con người và không thể phủ nhận rằng tất cả chúng ta đều yêu thích những món ăn có nguyên liệu từ các liệu thịt. Nhưng không phải tất cả các loại thịt bán trên thị trường đều an toàn và tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Vậy bạn đã Tìm hiểu quy trình kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt chưa? Nếu chưa, GIAYCHUNGNHAN thì hãy để giải đáp nhé.

Tìm hiểu quy trình kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt
Tìm hiểu quy trình kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt

1. Kiểm nghiệm sản phẩm thịt là gì?

Kiểm nghiệm sản phẩm thịt là quá trình đánh giá và kiểm tra chất lượng của sản phẩm thịt từ gia súc hoặc gia cầm, từ quá trình nuôi trồng đến quá trình chế biến và bảo quản. Qua kiểm nghiệm, các yếu tố như an toàn thực phẩm, độ tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng, sự phù hợp với quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn chất lượng được đánh giá để đảm bảo sản phẩm thịt đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của người tiêu dùng.

2. Tại sao cần kiểm nghiệm chất lượng thịt 

Việc kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi là cần thiết vì:

  • Đối với người tiêu dùng: Thịt tươi là loại thực phẩm có trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày. Việc sử dụng và tiêu thụ các loại thịt tươi, sống, an toàn có quan trò quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cũng như cung cấp nguồn chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể để cơ thể phát triển bình thường, khỏe mạnh.
  • Đối với các cơ sở buôn bán, kinh doanh: Việc phân phối và bày bán các sản phẩm đã được kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi theo đúng yêu cầu ở các cở sở uy tín và được cơ quan kiểm tra thú y có thẩm quyền cấp phép sẽ giúp nâng cao uy tín, tạo dựng lòng tin cho khách hàng.

3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thịt

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thịt
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thịt

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu cảm quan

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu cảm quan gồm các chỉ tiêu:

  • Trạng thái: Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ; Mặt cắt mịn; Có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra; Tuỷ bám chặt vào thành ống tủy (nếu có)
  • Màu sắc: Màu đặc trưng
  • Mùi: Mùi đặc trưng, không có mùi lạ
  • Nước luộc thịt: Thơm, trong, váng mỡ to

 Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu lý hoá

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu lý hoá gồm các chỉ tiêu:

  • Độ pH
  • Phản ứng định tính dihydro sulphua (H2S)
  • Hàm lượng amoniac
  • Nước luộc thịt khi phản ứng với đồng sunfat (CuSO4)

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu kim loại nặng

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu kim loại nặng gồm các chỉ tiêu:

  • Chì (Pb)
  • Cadimi (Cd)        
  • Thuỷ ngân (Hg)  

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu vi sinh vật

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu vi sinh vật gồm các chỉ tiêu:

  • Tổng số vi sinh vật hiếu khí
  • E.coli
  • Salmonella         
  • B.cereus
  • Staphylococcus aureus
  • Clostridium perfringens
  • Clostridium botulinum

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu ký sinh trùng

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu ký sinh trùng gồm các chỉ tiêu:

  • Gạo bò, gạo lợn (Cysticercus csuitsae; Cysticercus bovis…)              
  • Giun xoắn (Trichinella spiralis)

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng thuốc trừ sâu

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng thuốc trừ sâu gồm các chỉ tiêu:

  • Tetraxyclin
  • Cloramphenicol

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gồm các chỉ tiêu:

  • Cabaryl
  • DDT
  • Lindan
  • Triclorfon           
  • Diclovos
  • Diazinon
  • Fenclophos        
  • Clopyrifos           
  • Cuomaphos

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào độc tố nấm mốc

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào độc tố nấm mốc gồm chỉ tiêu:

  • Hàm lượng aflatoxin B1
  • Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng hoocmon
  • Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào dư lượng hoocmon gồm các chỉ tiêu:
  • Dietylstylbestrol
  • Testosterol        
  • Estadiol

4. Quy trình kiểm nghiệm sản phẩm thịt 

Muốn mang một sản phẩm từ thịt ra thị trường thì nhà sản xuất, cơ sở kinh doanh phải tuân thủ Nghị định 15/2018/NĐ- CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm 2010 cần phải xét nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm.
Việc kiểm nghiệm sản phẩm thịt thông thường được tiến hành theo 3 bước:

-Bước 1: Lấy mẫu sản phẩm thịt và xây dựng các định các chỉ tiêu tương ứng với sản phẩm và chỉ tiêu.

-Bước 2: Gửi mẫu sản phẩm thịt đến trung tâm kiểm nghiệm.

-Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận kiểm nghiệm.

5. Mục đích của kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt

Kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt là một hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thông qua kiểm nghiệm, có thể xác định được chất lượng, thành phần của thịt và các sản phẩm thịt, từ đó phát hiện ra các mối nguy về an toàn thực phẩm, chẳng hạn như:

  • Vi sinh vật gây bệnh (E. coli, Salmonella, Listeria, Campylobacter,…)
  • Tồn dư hóa chất độc hại (kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y,…)
  • Các chất ô nhiễm khác (chất béo, cholesterol, muối,…)

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tìm hiểu quy trình kiểm nghiệm thịt và các sản phẩm thịt . Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *