Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từng cơ sở [2024]

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu vi phạm quy định an toàn thực phẩm của cơ sở nhỏ lẻ, đặc biệt là thức ăn đường phố, thực trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc ở cổng trường học, các khu công nghiệp với đối tượng là học sinh, công nhân… chưa được kiểm soát chặt chẽ.Vì vậy mà rất cần phải kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từng cơ sở để hạn chế được thực phẩm bẩn, thực phẩm mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

1.Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Kiểm soát vệ sinh thực phẩm là quá trình đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ trong điều kiện an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và hướng dẫn về vệ sinh thực phẩm nhằm ngăn ngừa, phát hiện và kiểm soát các nguy cơ có thể gây ô nhiễm hoặc làm hỏng thực phẩm.

2.Tại sao phải kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở

Tại sao phải kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở
Tại sao phải kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm là việc làm cần thiết với bất kỳ cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm. Quá trình kiểm soát này cần được tiến hành liên tục để đảm bảo những nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được tuân thủ. Chỉ có như vậy thì mới bảo đảm thực phẩm sản xuất ra đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn với sức khỏe của người dùng.

Một số các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ chưa thực sự chú trọng tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên cần phải có sự kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm để các đơn vị này nghiêm túc thực hiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.

3.Các cách để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từng cơ sở

  1. Kiểm tra thường xuyên để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từng cơ sở hiệu quả nhất đó là tiến hành kiểm tra thường xuyên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các xưởng, nhà máy, nơi chế biến thực phẩm. Chỉ có kiểm tra thường xuyên thì mới kiểm soát được các đơn vị này có tuân thủ các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
  2. Nghiêm ngặt hơn trong việc cấp giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cần phải quản lý nghiêm ngặt hơn quá trình cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng cơ sở. Cơ sở nào được cấp giấy phải được thẩm tra kỹ lưỡng để bảo đảm cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi được cấp giấy thì vẫn phải tiến hành kiểm tra các đơn vị này để xem đơn vị có thực hiện đúng hay không.

  1. Ban hành hệ thống luật về xử lý các cơ sở vi phạm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự hiệu quả thì cần có một hệ thống pháp lý rõ ràng đối với các đơn vị vi phạm để có tính răn đe cao hơn. Cũng cần có những quy định rõ ràng về quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để các đơn vị sản xuất dễ dàng áp dụng cho đơn vị mình.

 

4.Các bước kiểm soát thực phẩm an toàn

Các bước để kiểm soát thực phẩm an toàn
Các bước để kiểm soát thực phẩm an toàn

4.1 Chú ý vấn đề vệ sinh

Vi trùng gây bệnh có thể tồn tại ở nhiều nơi xung quanh nhà bếp, bao gồm thực phẩm, bàn tay, đồ dùng và thớt. Cần rửa tay đúng cách, đúng thời điểm. Rửa sạch bề mặt đồ dùng sau mỗi lần sử dụng, thường xuyên giặt khăn lau bằng nước nóng và xà phòng, phơi dưới trời nắng gắt. Rửa trái cây, rau củ riêng biệt với thịt, cá, trứng…

4.2. Riêng biệt không để không lây nhiễm chéo

Sử dụng dao thớt, bát đĩa riêng biệt cho các loại thực phẩm sống và chín khác nhau. Phân loại từng loại riêng biệt, ngay cả khi đi siêu thị cũng đựng chúng trong từng túi riêng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với từng khu vực riêng biệt

4.3. Nấu ở nhiệt độ thích hợp

Thực phẩm được nấu chín an toàn khi nhiệt độ bên trong đủ để tiêu diệt vi trùng có thể gây bệnh cho bạn. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra việc món ăn đã chín hay chưa bằng cách đặt nhiệt kế thực phẩm ở phần dày nhất của thực phẩm, đảm bảo không chạm vào xương, mỡ hoặc ruột và tham khảo biểu đồ nhiệt độ nấu ăn tối thiểu để biết được món ăn đã đạt đến nhiệt độ chín an toàn hay chưa.

4.4. Làm lạnh và đông lạnh thực phẩm đúng cách

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sinh sôi nhanh nhất ở khoảng nhiệt độ từ 5 – 60oC. Không bao giờ được để thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh quá 2 giờ. Thức ăn thừa nên được cho vào hộp khô sạch có nắp đậy và bảo quản lạnh

Đông lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn nhưng nó giúp giữ cho thực phẩm còn đủ độ tươi ngon cho đến khi chế biến. Để biết khi nào nên vứt bỏ thực phẩm bằng cách xem các mức nhiệt bảo quản trong tủ lạnh và tủ đông.

Như vậy, trên đây là toàn bộ tư vấn của GIAYCHUNGNHAN về Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từng cơ sở. Khi có nhu cầu, liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn liên quan đến mọi lĩnh vực.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *