Kim ngạch xuất khẩu là gì?

“Kim ngạch xuất khẩu” đề cập đến tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ mà một quốc gia xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong một khoảng thời gian nhất định, thường được tính bằng đơn vị tiền tệ như USD. Đây là một chỉ số quan trọng đánh giá hiệu suất xuất khẩu của một quốc gia và phản ánh sức mạnh kinh tế của họ trên thị trường toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

I. Kim ngạch là gì?

Kim ngạch là gì
Kim ngạch là gì

Kim ngạch là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Tuy nhiên trong các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể kim ngạch là gì.

Kim ngạch được hiểu là tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một năm.

Hiện nay kim ngạch sẽ được chia thành 02 loại là kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu

II. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là gì
Kim ngạch xuất khẩu là gì

Kim ngạch xuất khẩu: Là tổng giá trị của các hàng hóa và dịch vụ mà một doanh nghiệp hoặc một quốc gia xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong một khoảng thời gian nhất định. Kim ngạch xuất khẩu thể hiện khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp hoặc quốc gia trên thị trường quốc tế và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Kim ngạch xuất khẩu tăng biểu hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc đất nước có dấu hiệu lạc quan. Ngược lại, kim ngạch xuất khẩu thấp làm lượng ngoại tệ thu về ít thì nền kinh tế tài chính của doanh nghiệp hoặc đất nước đang chậm phát triển

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu

Tình hình xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi và không ổn định, chịu tác động của thời gian, kinh tế, thị trường và nhiều yếu tố khác. Do đó, sự thay đổi của các yếu tố xuất khẩu sẽ có tác động khác nhau đến khối lượng xuất nhập khẩu.

Tỷ giá hối đoái

Một trong những nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là tỷ giá hối đoái. Những thay đổi về tỷ giá này trong một quốc gia có thể có tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia đó.

Đây là 3 nhân tố có tác động lớn nhất đến kim ngạch xuất khẩu, chỉ cần một trong các nhân tố này thay đổi thì cán cân xuất khẩu của một quốc gia sẽ thay đổi. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu còn chịu tác động của một số nhân tố khác.

Logistics

Thực tế cho thấy, quốc gia nào có ngành logistics phát triển chắc chắn lượng xuất khẩu hàng năm sẽ tăng lên. Nhà nước đang khuyến khích và quan tâm đến chiến lược phát triển ngành logistics, đặc biệt là nguồn nhân lực của ngành.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang chi rất nhiều tiền để áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số để nâng cao hiệu quả hoạt động logistics trong nước.

Phát triển kinh tế và chính sách thương mại, ngoại thương

Chính sách ngoại giao, chính sách thương mại, thuế suất ảnh hưởng đến tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của một công ty hay một quốc gia.

Hiện nay, nhiều nước đang thành lập các liên minh kinh tế, khu phi thuế quan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên, đây cũng là chính sách đối ngoại tin cậy, cùng có lợi.

IV. Công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩu

Để xác định kim ngạch xuất nhập khẩu, bạn sử dụng công thức sau:

Kim ngạch xuất nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Giá trị nhập khẩu) x 100%

Trong đó:

  • Giá trị hàng hóa xuất khẩu là giá trị hàng hóa đã được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
  • Trị giá hàng hóa nhập khẩu là trị giá hàng hóa được nhập khẩu từ thị trường quốc tế để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trong nước.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *