Luồng xanh vận tải là gì? Cách đăng ký luồng xanh vận tải?

Luồng xanh vận tải là một chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần tạo môi trường thông quan thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thúc đẩy thương mại quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Doanh nghiệp nên tích cực tham gia luồng xanh vận tải để tận hưởng những lợi ích thiết thực mà chương trình mang lại. Hãy cùng tìm hiểu Luồng xanh vận tải là gì? Cách đăng ký luồng xanh vận tải? trong bài viết dưới đây nhé!

1. Luồng xanh vận tải là gì?

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, thời gian vừa qua Nhà nước đã tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt trong đó có việc ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách, chống dịch COVID -19. Trong đó, nội dung của Chỉ thị chủ yếu về vấn đề cách li xã hội, yêu cầu mọi người hạn chế gia khỏi nhà và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Việc áp dụng Chỉ thị 16 trên đòi hỏi các địa phương phải bố trí dừng các hoạt động vận chuyển, đi lại trên các tuyến đường giao thông. Tuy nhiên, đối với tất cả các địa phương lại không thể dừng vận chuyển và cung cấp các nhu yếu phẩm cho người dân. Do vậy, Nhà nước đã đề ra chính sách luồng xanh đối với những địa phương đang chấp hành Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. 

Như vậy, luồng xanh vận tải là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho phép các phương tiện vận tải được hưu thông trên đường trong thười gian áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc giãn cách xã hội.

Quy định về luồng xanh xe tải được thể hiện tại Công văn 5147/TCĐBVN-VT do Tổng cục đường bộ Việt Nam ban hành ngày 22/07/2021. Trong đó có những quy định cụ thể về phân loại luồng xanh, các loại phương tiện thuộc luồng xanh, phương thức đăng ký luồng xanh.

Mạng lưới giao thông luồng xanh tạo điều kiện cho hoạt động vận tải hàng hóa, con người phục vụ mục đích chống dịch được chia làm hai loại là: Luồng xanh quốc gia, luồng xanh vận tải nội tỉnh.

Luồng xanh vận tải quốc gia là tuyến đường liên tỉnh, có Thẻ nhận diện phương tiện lưu thông làm giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát phương tiện đi qua các chốt phòng dịch, từ đó rút ngắn được thời gian tiếp ứng sức người sức của cho công tác chống dịch.

Luồng xanh vận tải nội tỉnh, thành phố  là các tuyến đường trong địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào đó cũng nhằm mục đích vận chuyển phục vụ mục đích phòng dịch trong phạm vi tỉnh, thành phố đó.

2. Cách đăng ký luồng xanh cho xe phục vụ công tác chống dịch

Để rút ngắn thời gian và đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch, xe luồng xanh sẽ yêu cầu cấp Thẻ thông qua thủ tục online bao gồm các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Đăng nhập 

 Truy cập vào Webside của Tổng cục đường bộ Việt Nam: http://luongxanh.drvn.gov.vn/ 

Tại đây bạn sẽ phải nhật email và số điện thoại để nhận một mã xác thực. Mã xác thực sẽ được gửi đến thông qua số điện thoại mà bận đã nhập. Cần phải nhập chính xác mã xác thực này và nhấn tiếp tục.

Bước 2: Khai báo thông tin tài xế

Nhấn vào mục “Thêm tài xế” và khai báo các thông tin sau:

– Tên tài xế (Thông tin bắt buộc);

– Số điện thoại (Thông tin bắt buộc)

– Ngày/tháng/năm sinh;

– Số giấy phép lái xe;

– Thêm hình ảnh của giấy xét nghiệm COVID mới nhất (được cập nhật trước khi phương tiện di chuyển);

– Ngày xét nghiệm COVID-19 (được cập nhật trước khi phương tiện di chuyển);

– Ngày hết hạn xét nghiệm COVID-19 (được cập nhật trước khi phương tiện di chuyển).

Bước 3: Đăng tải đơn đăng ký luồng xanh

Chọn mục “Lập đề nghị cấp thẻ nhận diện”. Sau đó cần tải mẫu đơn đăng ký cấp Luồng xanh theo mẫu để khai đầy đủ các thông tin. Lưu ý ký và đóng dấu đối với doanh nghiệp, tổ chức, ký và ghi rõ họ tên đối với cá nhân.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn trên, cần scan hoặc chụp ảnh để thực hiện tải đơn đăng ký lên trang web.

Bước 4: Khai báo các thông tin trong đơn đăng lý 

– Lộ trình di chuyển (có thể lựa chọn hai loại luồng xanh đã nêu trên, trong đó lộ trình quốc gia tối đa được chọn 3 lộ trình);

– Lưu ý những ô có dấu “*” là thông tin bắt buộc phải nhập. Người khai báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin mà mình đã khai báo.

Bước 5: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ

Nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Sở giao thông vận tải nơi mà phương tiện đăng ký luồng xanh đang hoạt động. Ví dụ: Sở GTVT Hà Nội

Bước 6: Hoàn tất thủ tục đăng ký và chờ kết quả

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước nêu trên, người đăng ký chọn “Gủi đề nghị”

Kết quả đăng ký được thể hiện ở mục “Danh sách thẻ đăng ký”.Trong đó, trạng thái xem xét hồ sơ bao gồm: Chờ cấp, đã duyệt, không được cấp.

Trong trường hợp đã được phê duyệt, tem QR sẽ được cấp cho các phương tiện này. Người lái xe in ra khổ A5 để dán trước kính xe và in A4 để dán hai bên thành xe cho tiện việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

3. Quy định về quản lý xe luồng xanh

Theo Công văn số 4977/TCĐBVN-VT, hướng dẫn xây dựng “luồng xanh” vạn tải ưu tiên cho phương tiện vạn chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông trong khu vực, địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mã QRCode trên thẻ nhận diện phương tiện lưu thông trong luồng xanh tại các địa phương vùng dịch sẽ bị hủy tự động trong một số các trường hợp sau:

– Trường hợp do hết thời hạn trên thẻ nhận diện

– Trường hợp xe lưu thông bị cơ quan chức năng phát hiện lưu thông trên không đúng tuyến đường đã đăng ký;

– Trường hợp khai báo đăng ký cấp thẻ luồng xanh bị phát hiện có thông tin không trung thực.

4. Mục tiêu:

 • Giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa: Doanh nghiệp tham gia luồng xanh được ưu tiên kiểm tra, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí logistics.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động hải quan: Cải thiện quy trình nghiệp vụ hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo môi trường thông quan thông suốt.
 • Thúc đẩy thương mại quốc tế: Góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

5. Lợi ích:

Đối với doanh nghiệp:

 • Giảm thời gian và chi phí thông quan: Doanh nghiệp được ưu tiên kiểm tra, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí logistics.
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh: Doanh nghiệp có thể đẩy nhanh tiến độ giao hàng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 • Tăng cường uy tín thương hiệu: Doanh nghiệp tham gia luồng xanh được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, uy tín trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đối với cơ quan hải quan:

 • Nâng cao hiệu quả quản lý: Cải thiện quy trình nghiệp vụ hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo môi trường thông quan thông suốt.
 • Tăng cường thu ngân sách nhà nước: Thu hút doanh nghiệp tham gia luồng xanh, tăng cường kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần gia tăng thu ngân sách nhà nước.
 • Nâng cao hình ảnh quốc gia: Nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *