Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất

Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất là một công cụ quan trọng giúp quản lý và thực thi các điều khoản của hợp đồng. Tài liệu này ghi lại các vi phạm của các bên và áp dụng các biện pháp phạt tương ứng. Mục tiêu của mẫu này là đảm bảo tính hợp pháp và công bằng của hợp đồng, đồng thời tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm trong quản lý hợp đồng. Sau đây hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất qua bài viết sau.

Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất
Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất

1. Phạt vi phạm hợp đồng là gì?

Trong pháp luật dân sự thì không quy định cụ thể về mức phạt vi phạm mà đa số là thực hiện theo sự thỏa thuận của hai bên

Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

2. Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất

Dưới đây là Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất:

Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất
Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế mới nhất

Xem chi tiết tại đây:     Biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế

3. Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xử phạt vi phạm hợp đồng kinh tế

– Ở phần đầu biên bản, cần nêu rõ căng cứ phạt vi phạm hợp đồng, trong đó ghi rõ về tên của văn bản, số văn bản, ký hiệu, cơ quan ban hành cụ thể, thời gian ban hành và nội dung được trích yếu làm căn cứ.

– Phần nội dung của biên bản:

+ Phần này sẽ bao gồm thông tin của các bên gồm cả những người có liên quan khác: Họ tên, địa chỉ, email, họ tên người đại diện nếu là tổ chức, ngày tháng năm sinh, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ liên hệ.

+ Cần nêu rõ hành vi vi phạm của bên vi phạm là gì và điều này được quy định ở Điều, khoản nào trong hợp đồng đã ký trước đó.

+ Nêu rõ mức phạt tương ứng và mức bồi thường cụ thể nếu có yêu cầu về mặt bồi thường.

– Phần kết của biên bản:

Ở phần kết của mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng thì sẽ cần được nêu rõ về việc xác nhận những nội dung trên với cam kết thực hiện ra sao. Biên bản sẽ được lập thành bao nhiêu bản và được giao cho những bên nào?

Cuối cùng, đại diện mỗi bên cũng như người chứng kiến và xác nhận việc lập biên bản sẽ ký, ghi rõ họ tên vào trong biên bản.

 

Để tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ mới nhất, quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây!

4. Mức phạt vi phạm hợp đồng kinh tế

Khi phạt vi phạm hợp đồng, bên cạnh việc xác định có thuộc trường hợp được phạt vi phạm hay không, các bên còn cần lưu ý về mức phạt vi phạm hợp đồng.

Với mỗi loại hợp đồng khác nhau, mức phạt vi phạm hợp đồng cũng được quy định khác nhau. Cụ thể:

– Với hợp đồng dân sự, việc phạt vi phạm hợp đồng hoàn toàn dựa vào thỏa thuận giữa các bên, trừ trường hợp Luật liên quan có quy định khác.

– Với hợp đồng thương mại: Theo Điều 301 Luật Thương mại giới hạn mức phạt tối đa là không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp cấp chứng thư giám định sai do lỗi vô ý thì mức phạt theo thỏa thuận nhưng không quá 10 lần thù lao dịch vụ giám định.

– Với hợp đồng xây dựng, mức phạt hợp đồng xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công tối đa là 12% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm.

5. Câu hỏi liên quan 

Vi phạm hợp đồng kinh tế có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý gì?

Vi phạm hợp đồng kinh tế có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý sau:

  • Bồi thường thiệt hại: Bên vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên bị vi phạm.
  • Hủy bỏ hợp đồng: Hợp đồng có thể bị hủy bỏ nếu vi phạm nghiêm trọng.
  • Mất uy tín: Bên vi phạm có thể mất uy tín và ảnh hưởng đến các hợp đồng tương lai.
  • Xử lý hành chính hoặc hình sự: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, vi phạm có thể dẫn đến xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi mức phạt trong biên bản không?

Có, các bên có thể thỏa thuận thay đổi mức phạt trong biên bản nếu cả hai bên đồng ý và việc thay đổi không vi phạm các quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi phải được ghi chép rõ ràng và ký kết bởi các bên liên quan.

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết về Mẫu biên bản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ GIAYCHUNGNHAN để được hỗ trợ.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *