Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]

Trong cuộc sống kinh doanh, không phải lúc nào cũng mọi dự định và kế hoạch đều tiếp tục theo đúng hướng ban đầu. Đôi khi, doanh nghiệp cần phải thích nghi và điều chỉnh chiến lược của mình để phản ứng với những thay đổi bất ngờ hoặc mới mẻ trong môi trường kinh doanh và pháp lý. Bài viết này sẽ đề cập đến mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh cho năm 2024, cùng những hướng dẫn và điều cần lưu ý để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]

I. Trường hợp nào phải trả giấy phép kinh doanh?

Trường hợp nào phải trả giấy phép kinh doanh
Trường hợp nào phải trả giấy phép kinh doanh?

Doanh nghiệp được yêu cầu trả giấy phép kinh doanh khi:

– Giải thể doanh nghiệp: doanh nghiệp trả lại giấy phép kinh doanh để cơ quan có thẩm quyền tiêu hủy.

– Bị yêu cầu trả lại giấy phép kinh doanh do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Bị tịch thu giấy phép kinh doanh do có hành vi vi phạm pháp luật.

II. Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]

Dưới đây là Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh: 

Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]
Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]
Xem chi tiết tại đây: Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]

III. Hồ sơ đề nghị rút hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm những gì?

Theo khoản 5 Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Mục 1 Phần A Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 885/QĐ-BKHĐT năm 2021, hồ sơ đề nghị rút hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm 01 Văn bản đề nghị dừng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp có ủy quyền cho cá nhân, tổ chức:

– Trường hợp ủy quyền cho cá nhân: Kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền (Không bắt buộc phải công chứng, chứng thực).

– Trường hợp ủy quyền cho tổ chức: Kèm theo bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu.

– Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích: Kèm theo bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành có chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính và người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích: Kèm theo bản sao hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu.

IV. Lưu ý về mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh

Trong quá trình sử dụng mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh, có một số điều bạn nên lưu ý:

 1. Đảm bảo rằng bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin vào mẫu đơn. Thông tin không chính xác có thể làm chậm trễ quá trình xử lý hoặc dẫn đến từ chối.
 2. Kiểm tra kỹ hướng dẫn và yêu cầu của cơ quan quản lý để đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng các quy định và thủ tục.
 3. Nộp đơn xin trả giấy phép kinh doanh đúng hạn và theo đúng kênh giao nhận được quy định. Điều này giúp tránh các rủi ro phát sinh do việc trễ hạn hoặc mất mát.
 4. Luôn giữ bản sao của mẫu đơn và các tài liệu liên quan cho mục đích ghi nhận và tra cứu sau này.
 5. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình hoặc các yêu cầu, đừng ngần ngại liên hệ với cơ quan quản lý hoặc chuyên gia pháp lý để được tư vấn và hỗ trợ.

Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn làm thủ tục xin trả giấy phép kinh doanh một cách suôn sẻ và hiệu quả.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Khi nào cần sử dụng Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh?

Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh được sử dụng trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh và xin trả lại giấy phép kinh doanh đã được cấp trước đó.

2. Ai có thể nộp Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh?

 • Cá nhân: Chủ hộ kinh doanh cá nhân.
 • Tổ chức: Doanh nghiệp, hợp tác xã, quỹ, hội, tổ chức phi lợi nhuận, v.v.

3. Nơi nộp Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh?

Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh được nộp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh cho cá nhân hoặc tổ chức.

Trong bài viết “Mẫu đơn xin trả giấy phép kinh doanh [2024]”, chúng ta đã tìm hiểu về quy trình và nội dung cần thiết khi viết đơn xin trả giấy phép kinh doanh. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hành chính. Giấy Chứng nhận xin cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *