Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024

Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở là quá trình quan trọng trong thị trường bất động sản, đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ quy định pháp lý. Khi một bên muốn chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở cho bên khác, quá trình này bao gồm việc xác định và chuyển nhượng các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thuê nhà. Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu về mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024 qua bài viết sau.

I. Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà là gì?

Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà là gì
Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà là gì?
 • Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà là việc bên thuê chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng thuê cho tổ chức, cá nhân khác thông qua văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập theo quy định của Nghị định 02/2022/NĐ-CP..
 • Cơ sở pháp lý: khoản 6 Điều 3 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

II. Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024

Dưới đây là Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024

Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024
Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024

Tải và xem chi tiết tại đây: Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024

III. Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà 2024

Bước 1: Lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng theo mẫu số 09 Phụ lục ban hành kèm Nghị định 02/2022/NĐ-CP.

Bước 2: Thực hiện chứng nhận văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

 • Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc phải công chứng việc chuyển nhượng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Bước 3: Nộp thuế, lệ phí và phí liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng theo quy định pháp luật.

Bước 4: Chủ đầu tư xác nhận việc chuyển nhượng hợp đồng.

Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ, chủ đầu tư dự án bất động sản có trách nhiệm xem xét, xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản kinh phí nào.

Bước 6:  Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Để biết thêm thông tin mời quý khách theo dõi bài viết: Mẫu thông báo hết hạn hợp đồng thuê nhà mới nhất

IV. Hồ sơ chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà

 1. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được lập thành 06 bản, trường hợp phải công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì phải có thêm 01 bản để lưu tại tổ chức hành nghề công chứng.
 2. Hồ sơ đề nghị công chứng:
 • Các bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng;
 • Bản chính hợp đồng đã ký lần đầu với chủ đầu tư dự án,
 • Trường hợp chuyển nhượng một hoặc một số nhà, công trình xây dựng trong tổng số nhà, công trình xây dựng đã thuê mua theo hợp đồng thì phải nộp bản chính hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng thể hiện nhà, công trình xây dựng chuyển nhượng đã ký với chủ đầu tư;
 • Giấy tờ chứng minh số tiền bên chuyển nhượng hợp đồng đã nộp cho chủ đầu tư dự án;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà, công trình xây dựng (nếu có)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng;
 1. Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận việc chuyển nhượng hợp đồng:
 • 06 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng kèm theo bản chính hợp đồng;
 • Trường hợp chuyển nhượng một hoặc một số nhà, công trình xây dựng trong tổng số nhà, công trình xây dựng đã thuê mua theo hợp đồng thì phải nộp bản chính hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng có thể hiện nhà, công trình xây dựng chuyển nhượng đã ký với chủ đầu tư;
 • Giấy tờ chứng minh đã nộp thuế hoặc được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

V.Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà

Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 02/2022/NĐ-CP thì việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Có hợp đồng mua bán, thuê mua được lập theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này; trường hợp các bên đã ký hợp đồng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải có hợp đồng đã ký kết;
 • Thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận);
 • Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải thuộc diện không có tranh chấp, khiếu kiện;
 • Nhà, công trình xây dựng thuộc hợp đồng mua bán, thuê mua không thuộc diện bị kê biên, thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

VI. Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở cần lưu ý gì?

Khi chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở, có một số điều quan trọng mà bạn cần lưu ý:

 1. Kiểm tra hợp đồng thuê gốc: Đầu tiên, bạn cần xem xét hợp đồng thuê nhà hiện tại để hiểu rõ các điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận giữa bên thuê nhà và chủ nhà.
 2. Thỏa thuận với bên mới: Bạn cần đảm bảo rằng bên mới đồng ý với các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng thuê nhà và sẵn lòng tiếp quản việc thuê nhà.
 3. Thông báo cho chủ nhà: Bạn cần thông báo cho chủ nhà về việc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở. Theo đó, bạn có thể cần phải cung cấp thông tin về bên mới và đảm bảo rằng chủ nhà chấp thuận việc chuyển nhượng này.
 4. Thủ tục chuyển nhượng: Thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà, bao gồm việc lập các văn bản pháp lý cần thiết và đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đã ký kết các tài liệu cần thiết.
 5. Thanh toán phí chuyển nhượng: Có thể có các khoản phí liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà, ví dụ như phí chuyển nhượng được quy định trong hợp đồng hoặc các khoản phí pháp lý. Đảm bảo rằng các khoản phí này đã được thanh toán đúng cách.
 6. Thông báo về thay đổi: Sau khi chuyển nhượng đã được hoàn tất, bạn cần thông báo cho các bên liên quan khác về sự thay đổi, bao gồm cả chủ nhà và bên mới.
 7. Lưu trữ tài liệu: Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn lưu trữ tất cả các tài liệu liên quan đến chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở một cách an toàn và dễ dàng truy cập.

Quan trọng nhất là đảm bảo rằng tất cả các thủ tục pháp lý và thỏa thuận được thực hiện một cách đúng đắn và đảm bảo tính minh bạch và công bằng đối với tất cả các bên liên quan.

VII. Mọi người cũng hỏi

1.Ai có thể sử dụng mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở?

Mẫu văn bản này có thể được sử dụng bởi cả người cho thuê và người thuê nhà khi họ quyết định chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở cho bên thứ ba. Điều này đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật trong quá trình chuyển nhượng.

2. Những trường hợp nào có thể chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà?

 • Hợp đồng thuê nhà có thời hạn nhất định và vẫn còn thời hạn hiệu lực.
 • Hợp đồng thuê nhà được ký kết theo thỏa thuận của hai bên và cho phép chuyển nhượng.
 • Bên cho thuê nhà đồng ý cho chuyển nhượng.

Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở 2024 được sử dụng để thống nhất và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký. Mẫu đơn được thiết kế khoa học, logic, dễ hiểu, dễ sử dụng và đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết để cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ.GIAYCHUNGNHAN xin cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *