Mở quán bia hơi cần những gì?

Bạn muốn mở một quán bia hơi nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố cần thiết để khởi đầu một quán bia hơi thành công. Từ việc lựa chọn vị trí phù hợp, thiết kế nội thất đến các thủ tục pháp lý và vật dụng cần có, chúng ta sẽ đi sâu vào các khía cạnh quan trọng nhất của việc mở quán bia hơi. Hãy cùng nhau khám phá để biến ước mơ kinh doanh của bạn thành hiện thực!

Mở quán bia hơi cần những gì
Mở quán bia hơi cần những gì?

I. Bia hơi là gì?

Bia hơi là gì
Bia hơi là gì?

Bia hơi là gì? Bia hơi là dạng đồ uống có cồn có lượng cồn ở mức thấp và bia được lên men từ ngô, gạo tiểu mạch, malt ở nhiệt độ thấp. Để tạo ra được bia hơi cần trải qua công đoạn lựa chọn nguyên liệu, sản xuất nghiêm ngặt từ công đoạn thanh trùng bằng hơi nóng của nhiệt độ cao tới điều kiện bảo quản kỹ lưỡng, theo đúng tiêu chuẩn để giữ được hương vị bia chuẩn và ngon nhất. 

II. Mở quán bia hơi cần những gì?

Vậy, mở quán bia hơi cần chuẩn bị những gì? Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây trước khi đưa ra quyết định kinh doanh bia hơi.

2.1. Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất kì mặt hàng nào, lên kế hoạch kinh doanh là một bước không thể thiếu. Kế hoạch kinh doanh bao gồm mục tiêu, chi phí và cả những 

Mục tiêu kinh doanh chính là mục đích ban đầu mà các chủ kinh doanh muốn khởi nghiệp, khởi nghiệp để làm gì và có ích lợi gì đối với bản thân, công việc và cả những khách hàng mục tiêu. Đối với việc kinh doanh trong ngành hàng ẩm thực, số vốn kinh doanh  khởi điểm phụ thuộc vào mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ. Ngoài ra, khi kinh doanh bia hơi, các nhà hàng cũng cần phải có thêm các món ăn nhậu đi kèm, các chủ kinh doanh cũng cần vạch ra sẵn những món ăn đó là gì, nhập nguồn từ đâu, cách chế biến như thế nào để có thể vừa thu được lợi nhuận và cũng làm hài lòng được những thực khách khó tính nhất. Những quyết định đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các giai đoạn chuẩn bị phía sau. Về các đầu mục cần chuẩn bị, để mở một quán bia hơi dù lớn hay nhỏ cũng sẽ có những vật dụng không thể thiếu như:

– Bàn, ghế: có thể sử dụng bàn, ghế nhựa hoặc sắt để tiết kiệm chi phí

– Nồi, đĩa, bát, đũa, gắp, cốc,…: sử dụng để đựng, chế biến món nhậu đi kèm và bia hơi

– Nguyên liệu: tùy thuộc vào những món ăn có trong nhà hàng để nhập nguyên liệu tương ứng

2.2. Thực đơn quán bia nhậu

Như đã đề cập ở trên, các chủ kinh doanh bia hơi hãy xác định rõ xem cửa hàng bia hơi của bạn sẽ phục vụ các món nhậu là lẩu, nướng,… hay những món ăn trực tiếp như bò xào, rau xào, cơm rang,…. 

Đối với thực đơn quán nhậu là lẩu, nướng,… hay bất kì thực phẩm nào được phục vụ chế biến trực tiếp tại bàn. Các chủ kinh doanh cần lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi ướp và sơ chế món ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này cần được đông lạnh để có thể giữ được độ tươi nhất định khi đến tay thực khách. Chính vì thế, khi kinh doanh loại đồ ăn này, các chủ cửa hàng cần chuẩn bị đầu tư vào dụng cụ ướp lạnh như tủ lạnh, tủ đông, thùng xốp,… Bên cạnh đó, cửa hàng còn cần phải có bếp ga du lịch, bếp cồn hoặc bếp than đề có thể giúp khách hàng thưởng thức món ăn tại bàn.

Đối với thực đơn quán nhậu là các món chế biến sẵn như thịt bò xào, cơm rang, phở xào,… các chủ kinh doanh bia hơi cần lưu ý nhất về cách chế biến cũng như gia vị nêm nếm trong món ăn. Những món ăn nhậu cần phải được chế biến phù hợp với khẩu vị, thường sẽ hơi mặn hơn những món ăn thông thường để thực khách uống bia cảm thấy vừa vị hơn.

Ngoài các thực đơn chính, cửa hàng bia hơi còn cần có những món nhậu lai rai như lạc luộc, đậu phộng, phồng tôm, củ đậu, dưa chuột,… để thực khách có đồ nhắm trong khi trò chuyện sau khi đã thưởng thức món ăn chính hoặc sử dụng làm món khai vị trước khi dùng bữa.

2.3. Mặt bằng kinh doanh

Khác với những mô hình kinh doanh khác, cách mở quán bia hơi không thể thiếu mặt bằng kinh doanh cụ thể. Đây sẽ là nơi khách hàng trực tiếp đến trải nghiệm dịch vụ của bạn, đưa ra những phản hồi và là cách thức kinh doanh chính của bạn. 

Vì thế, lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp rất quan trọng. Các quán bia hơi thường có mặt bằng khá rộng để có thể phù hợp với những dịp tụ tập đông người. Tiếp đó, các chủ kinh doanh nên tìm hiểu xung quanh khu vực đó có cho kinh doanh mô hình quán nhậu không. Ngoài ra, chủ cửa hàng cũng nên đánh giá và nắm bắt được nhu cầu sử dụng dịch vụ gần đó. Cụ thể, đây có là địa điểm cách xa trường học, bệnh viện hay không, người dân có nhu cầu ăn uống không, bởi những quán bia hơi thường khá ồn ào, không phù hợp với môi trường sư phạm hay y tế. Hãy cố gắng tìm hiểu cặn kẽ địa điểm nhất để nắm được toàn bộ những vấn đề này và bắt đầu đàm phán với người cho thuê mặt bằng để đưa ra mức giá hợp lý nhất cho cửa hàng.

2.4. Các giấy tờ kinh doanh cần thiết

Khi kinh doanh bất kì cửa hàng nào, giấy tờ kinh doanh là  điều cần thiết và bắt buộc người chủ quán cần phải trang bị cho cửa hàng mình. Bởi khi cơ quan lực lượng chức năng đến và theo dõi, nếu bạn không có đủ các loại giấy tờ cấp phép, việc kinh doanh của bạn có thể bị trì hoãn. Nhất là đối với các quán bia hơi, sẽ không là điều mới mẻ khi xảy ra những cuộc ẩu đả ngoài ý muốn.

tư vấn mở quán bia hơi hà nội

2.5. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng

Thông thường, các quán bia hơi thường rất đông đúc và hỗn loạn nếu không được quản lý đúng cách. Vì thế, kinh nghiệm khi mở quán bia hơi là các chủ kinh doanh nên đầu tư cho quán phần mềm quản lý nhà hàng ăn uống để có thể lên chi tiết những nguyên liệu sơ chế, quản lý món ăn và nâng cao chất lượng dịch vụ. Các nghiệp vụ tạo bàn, chuyển bàn, thêm món, tách bàn,… đều được thực hiện đơn giản và chính xác trên phần mềm. Điều này sẽ giúp cho mọi công việc kinh doanh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, thuê lượng nhân công hợp lý cũng là một cách hữu hiệu giúp cho cửa hàng bia hơi được phục vụ chu đáo nhất, làm hài lòng khách hàng triệt để.

III. Kinh nghiệm mở quán bia hơi đắt khách chủ quán nhất định phải biết

3.1 Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể

Lập kế hoạch kinh doanh là công việc đầu tiên phải làm khi bạn muốn kinh doanh bất loại hình nào. Kế hoạch kinh doanh bao gồm mục tiêu, chi phí và các công việc cần triển khai.

Lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn xác định được hướng đi của mình trong thời gian tiếp theo và đánh giá hiệu quả triển khai. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, khả năng thành công càng cao.

3.2 Lựa chọn vị trí mặt bằng

Địa điểm là yếu tố lớn quyết định đến sự thành bại của mô hình kinh doanh ăn uống. Nên lựa chọn các khu vực tập trung đông dân cư, gần các cơ quan, khu công nghiệp, sân bóng,… giao thông đi lại thuận tiện để mở quán bia. Tùy theo nhu cầu kinh doanh cũng như tiềm lực tài chính của chủ quán để cân nhắc chọn diện tích phù hợp.

Khách hàng đến với quán bia thường đi theo hội nhóm. Vì vậy, bạn cần thiết kế khu vực để xe rộng rãi để khách gửi xe được thuận tiện hơn. Địa điểm quán của bạn nằm trong những khu vực ít tắc đường nhưng không quá hoang vắng cũng là một ưu thế kinh doanh rất lớn.

3.3 Lựa chọn đơn vị cung cấp bia uy tín

Bia hơi thường được bán và tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn. Quá trình tạo ra bia hơi trải qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày. Bởi vậy, bạn cần chủ động lựa chọn một nhà sản xuất có uy tín, đảm bảo nguồn hàng chất lượng và đều đặn.

Nếu bạn muốn bán bia thủ công tự, các loại bia tươi hay bia hơi thì có thể chọn các nhà phân phối bia như Heineken, Tiger, Budweiser,…Giá các loại bia nhập vào cũng phải phù hợp với giá bán, quy mô của quán và nhóm khách hàng mục tiêu.

Các thương hiệu lớn cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi như hỗ trợ thiết bị bảo quản, biển hiệu, bom bia mừng khai trương,… Bạn nên tham khảo những thông tin này để lựa chọn đơn vị phù hợp và tiết kiệm một phần chi phí cho quán.

3.4 Lựa chọn thiết bị bảo quản – chiết rót bia

Bia hơi là loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, đòi hỏi quá trình bảo quản cẩn thận. Bạn có thể sử dụng đá cây để ủ lạnh bom bia trong thùng bảo ôn, sử dụng các loại tủ mát, máy ủ bia và máy đông lạnh để đảm bảo chất lượng bia.

Khi mới mở quán, bạn có thể lựa chọn sử dụng các cách thức bảo quản bia đơn giản để cắt giảm một phần chi phí. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn nên đầu tư các thiết bị bảo quản – chiết rót chuyên dụng để đảm bảo chất lượng bia cũng như gia tăng tốc bán hàng.

3.5 Xây dựng thực đơn quán bia

Trước khi xây dựng thực đơn, chủ kinh doanh bia hơi hãy xác định rõ mô hình mà mình kinh doanh là quán bia bình dân, nhà hàng bia hay bia club,… để xây dựng thực đơn cho phù hợp.

Menu quán bia thường chia ra làm 2 phần chính, đồ uống và các món ăn kèm. Các món đồ uống chính vẫn là các loại bia tươi, bia hơi, bia thủ công, bia lon,… Bên cạnh đó, quán có thể đa dạng thêm các loại đồ uống như nước ngọt, nước có ga, nước ép,… để phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng.

Các món nhậu ăn kèm cũng khá đơn giản và đa dạng như các món lẩu, nướng, cơm rang, rau xào, nem chua, lạc, đậu phụ,… và một số loại hoa quả như dưa chuột, củ đậu,…

3.6 Chuẩn bị các giấy tờ kinh doanh cần thiết

Khi kinh doanh bất kỳ loại hình nào, giấy tờ kinh doanh đều là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải trang bị cho cửa hàng của mình. Điều này giúp bạn tránh gián đoạn kinh doanh khi lực lượng cơ quan chức năng kiểm tra và đảm bảo sự uy tín cho thương hiệu. Một số giấy tờ kinh doanh cần thiết như giấy đăng ký kinh doanh, an toàn cháy nổ, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,…

3.7 Phần mềm quản lý quán bia

Các quán bia hơi hay xảy ra tình trạng đông khách vào các giờ cao điểm dẫn đến tình trạng khó quan sát và quản lý. Yêu cầu phục vụ nhanh cùng với quy trình phục vụ chồng chéo đặt ra cho chủ quán không ít khó khăn. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh, đòi hỏi chủ quán phải có cách quản lý và kiểm soát khoa học. Vì vậy, khi mở quán bia hơi, chủ quán nên đầu tư sử dụng phần mềm quản lý quán nhậu để kiểm soát nguyên vật liệu, quản lý món ăn và nâng cao chất lượng dịch vụ.

IV. Chi phí mở quán bia hơi là bao nhiêu?

Để dự trù được khoản chi phí cần phải bỏ ra để mở quán bia hơi, bạn cần lập kế hoạch tài chính cụ thể để cân đo các loại chi phí sao cho phù hợp. Một số hạng mục chi phí cố định phải kể đến như:

  • Chi phí thuê mặt bằng: Tùy vào quy mô kinh doanh mà bạn sẽ lựa chọn mặt bằng có diện tích và mức giá thuê khác nhau. Trung bình mức chi phí thuê mặt bằng sẽ chiếm khoảng 10 – 15% tổng chi phí. Các loại hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nên ký trong khoảng thời gian 3 – 5 năm để hạn chế các trường hợp chủ nhà đòi lại mặt bằng khi quán vừa đi vào hoạt động ổn định. Nếu bạn đã có mặt bằng để kinh doanh thì đây chính là một lợi thế rất lớn.
  • Chi phí đầu tư cơ sở vật chất: Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quy mô và ý tưởng của quán bia bạn dự định mở. Ngoài việc cải tạo không gian, trang trí biển hiệu, không gian thì nội thất quán bia hơi cũng cần đầy đủ những đồ dùng cơ bản như bàn ghế, bếp, tủ bảo quản, quầy thanh toán,…. Quán càng lớn và sang trọng thì chi phí đầu tư cơ sở vật chất càng lớn.
  • Chi phí mua sắm nguyên vật liệu, thực phẩm: Quán bia hơi không chỉ bán mỗi bia, vì vậy ngoài đầu tư chi phí mua sắm các loại bia, bạn cũng phải chuẩn bị cả nguyên liệu cho các món nhậu ăn kèm. Những món ăn kèm ngon, chất lượng cũng là một yếu tố giúp quán giữ chân khách hàng.
  • Chi phí thuê nhân viên: Chi phí thuê nhân viên phụ thuộc vào quy mô của quán và thời gian thuê nhân viên. Đối với các nhân viên phục vụ partime, bạn có thể lựa chọn thuê sinh viên để tối ưu chi phí hơn.

V. Thị trường bia hơi tại Việt Nam

Có thể nói, rủ nhau đi nhậu, đi uống bia từ lâu đã trở thành một trong những nét văn hóa ngầm của người dân Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường có vô số những quán bia hơi từ những thương hiệu nổi tiếng như Bia Hải Xồm, quán Nhậu Gốc Đa, Bia hơi Lan Chín,… cùng các quán bia hơi nhỏ lẻ bên đường khác.

Đến với Việt Nam, không khó để bắt gặp những quán bia hơi chứa đầy những vị thực khách đang vui vẻ trên bất kì con phố nào, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh. Với giá thành rẻ, chỉ từ 5.000 VND 1 cốc bia hơi, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho đa dạng đối tượng từ 18 tuổi trở lên muốn tìm cho mình một thức uống giải khát hoặc có một buổi tụ tập với bạn bè. 

Chính vì những lý do đó, thị trường bia hơi tại Việt Nam ngày càng phát triển và có lãi, trở thành một trong những ý tưởng kinh doanh đáng cân nhắc cho những chủ kinh doanh đang có ý định khởi nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về những yếu tố quan trọng cần chuẩn bị khi mở quán bia hơi. Chúng tôi mong rằng thông tin cung cấp sẽ giúp bạn có một bắt đầu thuận lợi và thành công trong dự án kinh doanh của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn may mắn trên con đường kinh doanh!

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *