Mã ngành nghề kinh doanh nông sản

Kinh doanh nông sản là một hoạt động kinh tế quan trọng, giúp đưa các sản phẩm nông nghiệp đến tay người tiêu dùng. Việc đăng ký mã ngành nghề kinh doanh nông sản là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh muốn kinh doanh mặt hàng này. Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Mã ngành nghề kinh doanh nông sản
Mã ngành nghề kinh doanh nông sản

1. Nông sản là gì?

Nông sản là sản phẩm thu hoạch từ lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm các loại cây trồng, động vật nuôi và thủy sản, cùng với các sản phẩm chế biến từ chúng. Đây là những nguồn tài nguyên quý giá được sản xuất từ hoạt động nông nghiệp và có vai trò quan trọng trong cung ứng thực phẩm, nguyên liệu công nghiệp, xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu của con người.

Các loại nông sản bao gồm các loại cây trồng như lúa, ngô, lúa mạch, cà phê, cao su, cacao, hạt điều, hạt tiêu; cây ăn trái như cam, bưởi, dừa, xoài; các loại thủy sản như cá, tôm, mực, và các loại gia súc, gia cầm như bò, lợn, gà, vịt, cùng với các sản phẩm chế biến từ chúng như gạo, bột mì, cà phê rang xay, hạt điều rang muối, thịt đông lạnh, cá nguội, và nhiều sản phẩm nông sản khác.

Nông sản đóng vai trò quan trọng trong cung ứng thực phẩm và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người. Đồng thời, nông sản cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến thức ăn chăn nuôi, ngành công nghiệp lâm nghiệp, chế biến thủy sản và nhiều ngành công nghiệp khác.

2.Quy định của pháp luật về mã ngành nghề kinh doanh. 

Hiện nay, pháp luật cho phép các doanh nghiệp có quyền kinh doanh các các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Chính phủ có quy định cụ thể danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tuy nhiên ngành nghề đó phải không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

Ví dụ: Kinh doanh ma túy thuộc trường hợp cấm kinh doanh nên các chủ thể không được kinh doanh, đăng ký kinh doanh cho ngành nghề ma túy. Ngoài ra, khi kinh doanh ngành nghề này, các chủ thể có thể xem xét xử lý hình sự hoặc hành chính.

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, để được kinh doanh thì các chủ thể phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nếu không đáp ứng được các điều kiện đó thì chủ thể sẽ không được cấp đăng ký kinh doanh.

Mỗi một ngành nghề kinh doanh được mã hóa bằng một mã ngành nghề kinh doanh khác nhau, nên khi đăng ký theo mã ngành nào thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong ngành nghề đó.

Tất cả các doanh nghiệp khi thành lập mới hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

3. Mã ngành nghề kinh doanh nông sản

Mã ngành 4620 thuộc Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

Mã ngành 4620 Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống
46201 Bán buôn thóc, ngô và các loại hạt ngũ cốc khác
46202 Bán buôn hoa và cây
46203 Bán buôn động vật sống
46204 Bán buôn thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn chogia súc, gia cầm và thủy sản
46209 Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu khác (trừ gỗ,tre, nứa)

>>> Xem thêm thông tin Kinh nghiệm mở cửa hàng nông sản sạch

4. Các quy định cần tuân thủ khi sản xuất, kinh doanh nông sản 

Các quy định cần tuân thủ khi thu mua nông sản
Các quy định cần tuân thủ khi thu mua nông sản

Để thực hiện sản xuất và kinh doanh cơ sở sơ chế, chế biến nông sản, các doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định sau:

4.1 Quy định về Điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở sơ chế, chế biến nông sản

Theo Nghị định số 123/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp như sau:

 • Đăng ký kinh doanh và xin giấy phép: Trước khi bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp cần phải đăng ký kinh doanh và xin giấy phép phù hợp từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc đăng ký kinh doanh và có giấy phép đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

 • Đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng: Các cơ sở sơ chế, chế biến nông sản cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng như diện tích và môi trường làm việc, hệ thống thiết bị và máy móc phục vụ quá trình sơ chế, chế biến nông sản. Điều này đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra trơn tru, hiệu quả và an toàn.

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh: Cơ sở sơ chế, chế biến nông sản cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm nông sản không chỉ đạt chất lượng cao mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm: Các doanh nghiệp cần thực hiện kiểm soát chất lượng sản phẩm theo quy định của cơ quan chức năng. Việc kiểm soát chất lượng giúp đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và an toàn.

 • Bảo vệ môi trường: Các cơ sở sơ chế, chế biến nông sản cần phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Điều này bao gồm việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững và xử lý chất thải một cách an toàn.

4.2 Quy định về an toàn thực phẩm 

An toàn thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất và kinh doanh nông sản. Dưới đây là một số quy định chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản tại Quyết định 742/QĐ-CBTTNS-CB của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản:

 • Có vị trí và diện tích thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có thể gây hại khác;

 • Có nguồn nước đủ để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết cho quá trình sản xuất và chế biến;

 • Được trang bị đầy đủ thiết bị phù hợp để tiến hành xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm; cũng như có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng và chống côn trùng, động vật gây hại;

 • Phải có hệ thống xử lý chất thải và tuân thủ quy định về môi trường được thi hành thường xuyên theo luật pháp;

 • Duy trì nghiêm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu trữ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về quy trình sản xuất;

 • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất;

 • Nơi lưu trữ và các phương tiện lưu trữ phải có đủ không gian để tách biệt từng loại thực phẩm, đảm bảo quá trình xếp dỡ an toàn và chính xác, và duy trì điều kiện vệ sinh trong suốt quá trình lưu trữ;

 • Nơi lưu trữ và phương tiện bảo quản phải ngăn chặn tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và yếu tố xấu từ môi trường; đảm bảo có đủ ánh sáng; và được trang bị thiết bị chuyên dụng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

5. Đặc điểm của kinh doanh nông sản. 

 • Tính thời vụ: Các sản phẩm nông sản đều có tính thời vụ nên cần nắm được quy luật để làm tốt công tác chuẩn bị trước mùa vụ, tập trung triển khai nhanh chóng công tác thu hoạch, tiêu thụ khi đến kỳ thu hoạch.
 • Tính phân tán: Hàng nông sản chủ yếu phân tán ở vùng nông thôn, tiêu thụ tập trung ở thành phố và khu công nghiệp. Nên người kinh doanh cần bố trí địa điểm thu mua, phương thức thu mua, chế biến, vận chuyển sao cho phù hợp.
 • Tính khu vực: Mỗi khu vực có thế mạnh về sản xuất một hoặc một số mặt hàng nông sản khác nhau.
 • Tính tươi sống: Cần đặc biệt lưu ý đến việc phân loại, chế biến, bảo quản, vận chuyển khẩn trương, kịp thời và làm cho phương thức kinh doanh phù kinh doanh phù hợp với đặc điểm của mỗi loại hàng hóa nông sản.
 • Tính không ổn định: Sản xuất nông nghiệp có sản lượng thất thường, có khi được mùa, khi mất mùa.

6. Các hình thức kinh doanh nông sản hiệu quả

6.1Làm giàu từ thu mua nông sản

Thu mua các mặt hàng nông sản hay còn được gọi là thương lái, với hình thức buôn bán nông sản này bạn sẽ đến thu gom nông sản, hàng hóa từ nông dân. Sau đó, bạn sẽ vận chuyển chúng đến các doanh nghiệp chế biến nông sản hoặc tới các đầu mối bán lẻ để đưa nông sản tới tay người tiêu dùng.

 6.2Kinh doanh mô hình chế biến nông sản

Khi quyết định kinh doanh mô hình chế biến nông sản, đa số hàng hóa bạn sẽ nhập từ các thương lái, vì vậy bạn cần chọn một thương lái uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng cũng chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại cũng là bí quyết giúp bạn thành công khi theo đuổi mô hình kinh doanh này. Khi sở hữu được máy móc tối tân, bạn có thể tối ưu quy trình chế biến và sản xuất được những sản phẩm tốt nhất. Khi đó khách hàng sẽ yêu thích và tin dùng sản phẩm từ thương hiệu của bạn. Công việc kinh doanh cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

6.3Xuất nhập khẩu nông sản

Ngày nay là thời buổi của kinh tế thị trường, hàng hóa các nước có thể lưu thông qua lại để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việt Nam là quốc gia nông nghiệp sở hữu sản lượng nông sản lớn có thể đáp ứng được nhu cầu của các nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, xuất nhập khẩu nông sản được xem như một phương án kinh doanh hợp thời và đem lại rất nhiều lợi nhuận.

 

Mã ngành nghề kinh doanh nông sản đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Việc sử dụng mã ngành nghề chính xác giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và tham gia vào các chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *