Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm là một ngành kinh doanh thiết yếu, phục vụ nhu cầu đa dạng của học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng và các cá nhân khác. Việc nắm rõ mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm là điều quan trọng để thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, quản lý thuế và hoạt động hợp pháp.Bài viết này GIAYCHUNGNHAN sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm.

Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm
Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm

Có nhiều người chỉ hiểu một cách sơ sơ về khái niệm này, nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm này nhé. Văn phòng phẩm là toàn bộ những vật phẩm phục vụ cho các hoạt động văn phòng như giấy in, sổ, giấy viết, bút, ghim, sổ đựng tài liệu, sổ kế toán, băng dính, giấy bóng kính, túi bìa cứng, túi hồ sơ, …

Văn phòng phẩm có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu phải kể tên đến các loại văn phòng phẩm sau

 • Giấy: Chắc chắn khi nhắc đến văn phòng phẩm thì thứ phải kể đến đầu tiên phải là giấy, giấy là vật phẩm không thể thiếu cho mọi hoạt động văn phòng. Có ác loại giấy khác nhau như: giấy a3, giấy a4, giấy a5, giấy đề can, giấy in ảnh, giấy in màu, giấy roki, bìa cứng, giấy bọc quà, …
 • Bút, ghim, kẹp giấy: Bút là vật phẩm phổ biến ở mọi nơi không chỉ ở các công ty, trường học mà hầu như là tất cả mọi hoạt động đều cần đến bút để ghi chép. Bút gồm rất nhiều loại: bút bi, bút dạ, bút xóa, bút nhớ dòng, bút màu, bút lông, bút kí, …
 • Các loại sổ: Bao gồm như sổ kế toán, sổ đầu thừa, vở học sinh, sổ công văn, sổ giáo án, sổ ghi chung, …
 • Các loại bìa kẹp, file còng: File còng là vật phẩm không thể thiếu trong mọi văn phòng, giúp giữ tài liệu gọn gàng, dễ tìm kiếm và dễ sử dụng. Gồm file rút gáy, file trình ký, file còng bật, file còng dẫn, …
 • Các loại máy văn phòng: Để công việc trở nên nhanh chống và thuận lợi thì không thể không có các trợ thủ hỗ trợ là các loại máy văn phòng. Đây là những trợ thủ đắc lực cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, công ty, trường học. Máy văn phòng giúp công việc trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Có thể kể đến các loại máy văn phòng như: máy đếm tiền, máy scan, máy fax, máy tính bỏ túi, …

2. Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm

Nhóm ngành bán buôn sách, báo, tạp chí, văn phòng phẩm được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành, (có hiệu lực từ ngày 20/8/2018), theo đó:

46497: Bán buôn sách, báo, tạp chí, văn phòng phẩm

Nhóm này gồm:

 • Bán buôn sách, truyện, kể cả sách giáo khoa;
 • Bán buôn báo, tạp chí, bưu thiếp và các ấn phẩm khác;
 • Bán buôn văn phòng phẩm.

Loại trừ: Bán buôn tủ, bàn, ghế văn phòng được phân vào nhóm 46594 (Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy văn phòng (trừ máy vi tính và thiết bị ngoại vi).

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm

Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm
Thủ tục đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm

Với việc kinh doanh văn phòng phẩm, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại hình dưới đây:

3.1 Hộ kinh doanh cá thể

Đặc điểm: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ, đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động, không có con dấu pháp nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Thẩm quyền đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm: Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc CMND của cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng.

3.2 Công ty TNHH 1 thành viên

Đặc điểm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, có tư cách pháp nhân. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty TNHH trong phạm vi số vốn điều lệ. Chủ sở hữu Công ty bổ nhiệm một hoặc một số người đại diện theo uỷ quyền để thực hiện các quyền – nghĩa vụ của mình theo quy định của luật doanh nghiệp.

Thẩm quyền đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi Công ty có trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh Công ty TNHH 1 thành viên gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Dự thảo Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật;
 • Chứng minh nhân dân còn hiệu lực của chủ sở hữu công ty ;
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo uỷ quyền và danh sách người đại diện theo uỷ quyền nếu có.

3.3 Doanh nghiệp tư nhân:

Đặc điểm: Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thẩm quyền đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính

Hồ sơ đăng ký kinh doanh văn phòng phẩm gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ của chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Xem thêm về Những quy định mã ngành nghề kinh doanh hiện nay qua bài viết của GIAYCHUNGNHAN

4. Đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

Chủ doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam hiện hành, trong đó:

 1. Đối với công ty thành lập trước 10/2018 có ngành nghề kinh doanh ghi nhận theo hệ thống mã ngành cũ phải đăng ký cập nhật lại mã ngành mới – Khi chưa cập nhật doanh nghiệp vào cổng thông tin quốc gia sẽ thấy hệ thống note đỏ các ngành nghề kinh doanh có mã ngành cũ.
 2. Đối với doanh nghiệp hiện nay đang dự kiến thành lập thì phải đăng ký mã ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đã nêu. Đây cũng là lý do người soạn hồ sơ thành lập công ty phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề kinh doanh trong hệ thống.
 3. Khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh các bạn có thể gặp một số vướng mắc như:
 • Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành như: Buôn bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, buôn bán thiết bị ngành dầu khí, .
 • Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung.
 • Một số ngành nghề kinh doanh ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng với nội dung mã ngành ghi nhận.
 • Công ty vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO.

Tóm lại, việc lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Việc lựa chọn chính xác mã ngành giúp đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định pháp luật, thuận lợi trong việc quản lý thuế, thống kê, và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh sau này.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *