Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?

Trong thế giới kinh doanh quốc tế ngày nay, khái niệm “Ngành xuất nhập khẩu” đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt về hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và hiểu rõ hơn về ý nghĩa và phạm vi của ngành này trong hoạt động kinh doanh toàn cầu, cùng với vai trò và ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế và thương mại quốc tế.

Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?
Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?

I. Khái niệm ngành xuất nhập khẩu/ Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?

Khái niệm ngành xuất nhập khẩu- Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?
Khái niệm ngành xuất nhập khẩu – Ngành xuất nhập khẩu tiếng anh là gì?

Khái niệm xuất khẩu theo Luật thương mại 2005 thì được nêu cụ thể tại Điều 28, khoản 1 như sau:

“Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, các hoạt động xuất khẩu được diễn ra trên cơ sở thanh toán bằng tiền tệ của một trong 2 quốc gia, hoặc lấy đồng tiền của một bên thứ 3 làm căn cứ. Ví dụ, Việt Nam xuất hàng sang Đài Loan thì có thể giao dịch bằng tiền Việt Nam (đồng nội tệ), tiền Đài Loan hoặc sử dụng đồng USD (đồng ngoại tệ). Thông thường đồng USD sẽ phổ biến hơn cả trong hầu hết các hoạt động xuất khẩu trên thế giới.

Import industry /ˈɪmpɔrt ˈɪndəstri/ : Ngành nhập khẩu

Export industry /ˈɛkspɔrtˈɪndəstri/ : Ngành xuất khẩu

II. Vai trò của xuất nhập khẩu 

Trong nền kinh tế hội nhập, 1 quốc gia muốn phát triển và tồn tại thì không thể không giao lưu với bạn bè quốc tế. Ngoại thương hay xuất nhập khẩu là 1 trong những cách ngoại giao để đưa văn hóa ra ngoài quốc tế. Xuất nhập khẩu là nhân tố quan trọng trong nền kinh tế và không thể thiếu trong hoạt động kinh tế của mỗi quốc gia. Vì vậy xuất nhập khẩu đóng vai trò cực kì to lớn và được thể hiện qua những mặt sau:

Nhờ hoạt động xuất nhập khẩu đã đưa GDP của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ ổn định và giúp cho nền kinh tế được tăng trưởng ở mặt lượng. Có 1 sự khác biệt giữa trước và sau khi hoạt động xuất nhập khẩu ra đời đó nền kinh tế của đất nước ta được tăng trưởng vượt bậc và dần sánh ngang với các nước lớn trên toàn thế dưới.

Nhờ việc xuất nhập khẩu giao lưu hàng hóa mà số lượng ngoại tệ của nước ta được gia tăng đáng kể, cán cân thanh toán được cải thiện, giúp cho chúng ta dần tiếp cận và đổi mới các công nghệ dưới các hình thức kinh doanh.

Đồng thời giải quyết được bài toán nhân công và tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong và ngoài nước. Việc chuyển giao các công nghệ mới giúp nâng cao tay nghề và trình độ, tạo ra sự canh tranh giữa các loại hàng hóa nội địa và nhập khẩu.

Việc nhập được các loại hàng hóa đa dạng từ các quốc gia giúp cho người dân trong nước được tiếp cận với các sản phẩm mới, có thể trải nghiệm được nhiều thứ mới từ đó nâng cao mức sống nhân dân.

Không những vậy việc giao thương giữa các nước còn giúp khai phá thêm  những nguồn lực và tài nguyên tiềm năng của đất nước nhờ đó mà nhận được rất nhiều khoản tài trợ, nguồn vốn ngoại tệ được gia tăng. Nước ta nhờ đó mà được kế thừa các thành tựu của khoa học kĩ thuật giúp tăng trưởng kinh tế ổn định và vững vàng.

Nếu bắt kịp được xu hướng xuất nhập khẩu và không ngừng mở rộng chắc hẳn sẽ tìm ra được những cơ hội mới nâng cao tri thức, tầm vóc đất nước trên bản đồ thế giới.

III. Các kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu

Để gia nhập được thị trường xuất nhập khẩu thì bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản:

Giao nhận vận tải

Có 2 mảng của giao nhận vận tải đó là nội địa và quốc tế. Có rất nhiều những hình thức có thể giao nhận được hàng hóa qua các phương tiện và hình thức khác nhau.

Thanh toán quốc tế

Cần nắm chắc phương thức thanh toán và những công cụ để thanh toán để đảm bảo lợi ích của cả 2 bên. Mỗi 1 phương thức thanh toán đều có những lợi ích và rủi ro đi kèm vì vậy bạn cần lưu ý khi lựa chọn.

Thủ tục hải quan

Đó là các thủ tục về các thông tư, chính sách và các chính sách hải quan và bạn cần phải người có chuyên môn để giúp bạn giải quyết và thông quan khi xuất nhập khẩu.

Chứng từ xuất nhập khẩu

Đây là 1 khâu rất quan trọng bởi hàng hóa xuất nhập khẩu cần có những nguồn gốc và căn cứ pháp lý đối với mỗi lô hàng. Để bên hải quan có thể dựa vào đó mà đánh thuế, cấp giấy phép,.. Thủ tục chứng từ phải thật rõ ràng, minh bạch.

IV. Một số từ vựng tiếng anh liên quan đến chủ đề xuất nhập khẩu

import/export (nhập khẩu/ xuất khẩu)

exclusive distributor (nhà phân phối độc quyền)

original equipment manufacturer (OEM) (nhà sản xuất thiết bị gốc)

original designs manufacturer (ODM) (nhà thiết kế và chế tạo theo đơn đặt hàng)

brokerage (hoạt động trung gian)

tax/ tariff/ duty (thuế)

commission based agent (đại lý trung gian (thu hoa hồng))

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *