Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng?

Xây dựng nhà là việc quan trọng, dù diện tích nhỏ bạn vẫn cần đảm bảo tính hợp pháp và an toàn. Bài viết tiếp theo sẽ cung cấp các giải pháp cho những trường hợp xây nhà dưới 30m2.

Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng
Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng?

I. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì
Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình.

II. Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng?

Trước khi xây dựng một công trình, chủ nhà hoặc chủ đầu tư cần phải xin phép cấp giấy phép xây dựng nếu công trình của họ thuộc về trường hợp phải cấp phép. Tuy nhiên, nếu công trình thuộc về trường hợp được miễn phép, thì không cần xin phép.

Thông thường, nhà ở đô thị có diện tích từ 25m2 trở lên được cấp phép xây dựng nếu đáp ứng một số điều kiện. Ví dụ, nếu nhà có hình dạng vuông vức, một cạnh của nó không nhỏ hơn 2.5m. Trường hợp của nhà có hình dạng xéo sẽ được xét riêng và sẽ quyết định có được cấp phép xây dựng hay không.

Nếu công trình xây dựng nằm trong khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng, và đó là nhà riêng lẻ nông thôn, trừ những nhà ở trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa, thì không cần xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu diện tích của nhà xây dựng nhỏ hơn 30m2, chủ nhà hoặc chủ đầu tư chỉ cần thông báo với UBND địa phương.

III. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà mặt phố

Với câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng hay không luôn là câu trả hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm khi chọn nhà mặt phố. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn khả thi nếu như bạn có đủ giấy phép từ chính quyền. Để được chính quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp nhà dưới 30m2 thì bạn phải đạt đủ những tiêu chuẩn sau:
 • Kích thước lô đất được quy định dựa trên mục đích sử dụng. Kích thước phải tương thích với cách tổ chức không gian và phải tuân theo quy định của khu vực có quy hoạch. Nếu lô đất nằm trong khu vực có quy hoạch xây dựng, theo luật sẽ có 2 trường hợp để xét xem có được phép xây dựng hay không.
 • Trong trường hợp lô đất tiếp giáp với đường có chiều rộng lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, diện tích tối thiểu cho phép xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 45m2 với chiều rộng tối thiểu là 5m và chiều sâu tối thiểu cũng là 5m.
 • Trong trường hợp các lô đất tiếp giáp với đường phố với lộ giới quy định, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng phải là >=36m2 với chiều rộng >=4m và chiều sâu >=4m.
 • Kích thước của lô đất sẽ được xác định tùy theo mục đích sử dụng. Nó phải phù hợp với các giải pháp sắp xếp không gian và phải tuân theo các quy định của khu vực quy hoạch. Theo quy định pháp luật, nếu lô đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng, có hai trường hợp xem xét. Một trường hợp cho những lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới >=20m. Trong trường hợp này, diện tích xây dựng tối thiểu phải >=45m2 với bề rộng >=5m và bề sâu >=5m. Hai trường hợp cho các lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới quy định diện tích xây dựng nhà tối thiểu, với diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >=4m và bề sâu >=4m. Chiều dài của một dãy nhà liền kề hoặc riêng lẻ phải dài 60m và giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp hoặc có thể bố trí đường đi bộ với chiều rộng ít nhất là 4m.

IV. Hồ sơ làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Số lượng hồ sơ: 02 bộ

Thành phần hồ sơ:

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

– Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

– Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

V. Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp đến thời hạn nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

VI. Giải pháp thay thế cho nhà dưới 30m2:

 • Tận dụng không gian thông minh: Với diện tích hạn chế, bạn nên tận dụng các giải pháp thiết kế thông minh như: sử dụng nội thất đa năng, gác lửng, giếng trời,… để tiết kiệm diện tích và tạo cảm giác rộng rãi hơn.
 • Xây thêm tầng nếu đủ điều kiện: Nếu kết cấu móng nhà cho phép, bạn có thể xin phép xây thêm 1 tầng nữa để tăng diện tích sử dụng.
 • Các mô hình nhà lắp ghép: Hiện nay, các mô hình nhà lắp ghép với ưu điểm thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và an toàn đang ngày càng được ưa chuộng.

Lưu ý chung:

 • Chọn nhà thầu uy tín: Dù xây dựng với diện tích nhỏ hay lớn, bạn cũng nên lựa chọn các nhà thầu xây dựng uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Giám sát thi công: Thường xuyên giám sát quá trình thi công để đảm bảo công trình tuân theo bản vẽ thiết kế và các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.
 • Thủ tục hoàn công: Sau khi hoàn thành xây dựng, bạn cần thực hiện các thủ tục nghiệm thu và hoàn công theo quy định.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn được giải pháp xây dựng nhà dưới 30m2 phù hợp, đảm bảo tính hợp pháp, an toàn và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *