Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm [Mới nhất]

Bài viết này sẽ nói về Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm [Mới nhất]. Hãy cùng GIAYCHUNGNHAN tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm [Mới nhất]
Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm [Mới nhất]

1.Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành.

2. Các trường hợp cần phải tiến hành kiểm nghiệm

Khi thực hiện xét nghiệm, tùy từng sản phẩm mà sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau để tuân thủ. Một số sản phẩm tiêu biểu cần phải kiểm nghiệm:

  • Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
  • Nước uống đóng chai , nước khoáng thiên nhiên, và đồ uống có cồn/ không cồn.
  • Nước đá dùng liền.
  • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Nguyên liệu thực phẩm (magnesi, lod, calci,…).
  • Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
  • Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất làm dày, chất nhũ hóa, chất làm bóng, enzym,…
  • Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (cao su, nhựa tổng hợp, kim loại, thủy tinh, gốm, sứ,…).
  • Các chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm sẽ cần một số các chỉ tiêu nhất định):
  • Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm.
  • Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
  • Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ.
  • Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, và thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
  • Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
  • Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm, …

3. Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm

Việc lấy mẫu và chi phí lấy mẫu được quy định rõ theo các Luật ban hành, cụ thể như sau:

  • Lượng mẫu tối thiểu và lượng mẫu tối đa thực phẩm cần lấy để đáp ứng quy trình kiểm nghiệm đúng tiêu chuẩn được thể hiện rõ theo quy định tại Phụ lục I Thông tư số 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong đó, lượng mẫu tối thiểu là lượng mẫu đủ để tiến hành kiểm nghiệm một chỉ tiêu của sản phẩm. Với các sản phẩm không được nêu trong Phụ lục I thì cần lấy theo quyết định trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra phù hợp với yêu cầu thanh tra, kiểm tra.
  • Phương pháp lấy mẫu cần tuân thủ theo quy định được niêm yết cụ thể theo Phụ lục II Thông tư số 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong đó, bao gồm các hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ thanh tra.

Bên cạnh đó, quy định lấy mẫu kiểm nghiệm cũng thể hiện rất rõ các mức chi phí theo từng trường hợp cụ thể:

  • Việc lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm, phục vụ cho kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ do cơ quan quyết định tiến hành kiểm tra, thanh tra chi trả chi phí.
  • Dựa vào kết quả kiểm nghiệm thực phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra kết luận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hay không. Nếu tổ chức, cá nhân đó vi phạm thì phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm cho cơ quan kiểm tra, thanh tra.
  • Những tổ chức, cá nhân có yêu cầu lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm phải tự chi trả các khoản phí liên quan.
  • Nếu trong tranh chấp, khởi kiện thi người khởi kiện, khiếu nại cần chi trả mức chi phi lấy mẫu và kiểm nghiệm. Trong trường hợp kết quả kiểm nghiệm cho thấy tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí lấy mẫu cũng như kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tranh chấp cho bên thực hiện khởi kiện, khiếu nại.

4. Các bước lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm

Khi lấy mẫu kiểm nghiệm người thực hiện phải bảo đảm đúng và đủ các bước dưới đây. Trong đó cần phải đặc biệt chú ý đến lượng mẫu tối đa/ tối thiểu cần lấy và bảo quản mẫu an toàn để không gây ảnh hưởng đến chỉ số khi kiểm nghiệm.

  • Bước 1: Người thực hiện đến cơ sở thực phẩm để lấy mẫu, và quy trình lấy phải được giám sát, ghi chép đầy đủ, cụ thể, chi tiết tình trạng thực tế của mẫu.
  • Bước 2: Lấy lượng mẫu vừa đủ theo đúng quy định với từng sản phẩm.
  • Bước 3: Niêm phong mẫu đã lấy và lập biên bản nhận mẫu. Bảo quản mẫu phù hợp với mọi yêu cầu mà nhà sản xuất công bố.
  • Bước 4: Bàn giao mẫu ngay sau đó cho đơn vị kiểm nghiệm (có biên bản bàn giao rõ ràng).

5. Yêu cầu về mẫu kiểm nghiệm

Yêu cầu về mẫu kiểm nghiệm
Yêu cầu về mẫu kiểm nghiệm
  • Mẫu thực phẩm đủ điều kiện được dùng để đem đi xét nghiệm phải có tên sản phẩm. Nhãn mác tiếng Việt (nếu là sản phẩm nhập khẩu), tên các chất có trong TP tương ứng với những chỉ tiêu cần xét nghiệm. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm Specification, COA hoặc bản công bố của sản phẩm (nếu có).
  • Về số lượng/ khối lượng mẫu: 100g (ml) – 500g (ml)/1 phần mẫu thực phẩm; và 3-5 lít/1 phần mẫu nước sinh hoạt, hay nước uống đóng chai.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy định lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm [Mới nhất]. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *