Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm [2024]

Để đảm bảo rằng thực phẩm luôn đạt tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tuân thủ các quy định pháp luật và giúp duy trì uy tín của nhà sản xuất nên các vấn đề về Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm đã được đặt ra. Và để hiểu thêm về vấn đề này, xin mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết dưới đây của GIAYCHUNGNHAN.

Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm
Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

1. Kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

Kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm là hoạt động khoa học kỹ thuật nhằm đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu cảm quan, vi sinh, hóa học đối với thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên thị trường Việt Nam

Đây là việc làm bắt buộc của doanh nghiệp sau khi công bố sản phẩm để đánh giá chất lượng thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa ra thị trường.

2. Tại sao phải kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

Tại sao phải kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm
Tại sao phải kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm
  • Đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên thị trường. 
  • Phát hiện kịp thời các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm để xử lý theo quy định
  • Ngăn chặn thực phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng. Bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

3. Phạm vi áp dụng

Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm áp dụng đối với:

  • Thực phẩm: Bao gồm tất cả các loại thực phẩm được sản xuất, chế biến, kinh doanh trên thị trường Việt Nam, bao gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm chức năng, đồ uống,…
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất nước giải khát, cơ sở sản xuất nguyên liệu thực phẩm,…

 

Để tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây!

4. Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

Theo Thông tư 19/2012/TT-BYT, việc kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ phải nêu rõ 4 tiêu chí sau:

  • Chế độ kiểm nghiệm định kỳ như sau:

01 (một) lần/năm đối với sản phẩm của cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương.

02 (hai) lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên.

  • Việc lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân hoặc tổ chức, cá nhân chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện.
  • Các chỉ tiêu để kiểm nghiệm định kỳ là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Kết quả kiểm nghiệm của các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất, định kỳ, kết quả kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu được tổ chức, cá nhân sử dụng làm kết quả kiểm nghiệm định kỳ nếu đáp ứng yêu cầu tại Khoản 3 Điều này.

5. Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ có thể bao gồm các bước sau đây

  • Bước 1: Lấy mẫu kiểm nghiệm: Các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện
  • Bước 2: Xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm: Là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Bước 3: Cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm.
  • Bước 4: Cơ quan kiểm nghiệm trả kết quả kiểm nghiệm thực phẩm

6. Các câu hỏi thường gặp 

Xử phạt đối với doanh nghiệp không kiểm nghiệm định kỳ?

Nếu doanh nghiệp nào vẫn chưa thực hiện đúng quy định về kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ, khi thanh tra an toàn thực phẩm phát hiện họ có thể sẽ xử phạt: 

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Không thực hiện kiểm nghiệm nước định kỳ theo quy định

Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh thực phẩm

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Không duy trì việc kiểm soát chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định;

Doanh nghiệp đủ điều kiện khi kiểm nghiệm thực phẩm;

Kết quả kiểm nghiệm có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: cục an toàn thực phẩm, sở y tế các tỉnh thành, hải quan, bộ công Thương, bộ nông nghiệp, sở nông nghiệp và các chi cục trực thuộc

Khi nào thực hiện kiểm nghiệm định kỳ ?

Sau khi doanh nghiệp của bạn đã hoàn thành các thủ tục công bố sản phẩm và được cấp Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì sẽ luôn chịu sự giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế tại địa phương về việc kiểm nghiệm định kỳ thông qua các cuộc thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của bạn.

Thời gian tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm là bao lâu?

Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian thực hiện sẽ nhanh hay chậm nhưng chỉ dao động từ 02 – 07 ngày

 

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết. GIAYCHUNGNHAN rất mong bài viết sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quy định về kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *