Tài trợ xuất khẩu là gì?

 

“Tài trợ xuất khẩu” là hình thức hỗ trợ tài chính mà các tổ chức tín dụng hoặc các cơ quan tài trợ cung cấp cho các doanh nghiệp để giúp họ thực hiện giao dịch xuất khẩu một cách hiệu quả và an toàn. Đây có thể bao gồm cung cấp vốn, bảo lãnh thanh toán, cung cấp các khoản vay xuất khẩu hoặc bảo hiểm thương mại. Việc sử dụng tài trợ xuất khẩu giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng xuất khẩu và giảm thiểu rủi ro tài chính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tài trợ xuất khẩu là gì
Tài trợ xuất khẩu là gì

I. Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là gì
Xuất khẩu là gì?

Khái niệm xuất khẩu theo Luật thương mại 2005 thì được nêu cụ thể tại Điều 28, khoản 1 như sau:

“Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, các hoạt động xuất khẩu được diễn ra trên cơ sở thanh toán bằng tiền tệ của một trong 2 quốc gia, hoặc lấy đồng tiền của một bên thứ 3 làm căn cứ. Ví dụ, Việt Nam xuất hàng sang Đài Loan thì có thể giao dịch bằng tiền Việt Nam (đồng nội tệ), tiền Đài Loan hoặc sử dụng đồng USD (đồng ngoại tệ). Thông thường đồng USD sẽ phổ biến hơn cả trong hầu hết các hoạt động xuất khẩu trên thế giới. Xuất khẩu tiếng anh được gọi chung là Export.

II. Tài trợ xuất khẩu là gì? Đặc trưng của tài trợ xuất khẩu

Tài trợ xuất khẩu trong tiếng Anh là Export financing.

Tài trợ xuất khẩu là loại tài trợ mà ngân hàng cấp cho người xuất khẩu nhằm mục đích đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa.

Đặc trưng của tài trợ xuất khẩu:

Đặc trưng chủ yếu của tài trợ xuất khẩu là được thực hiện ở khâu lưu thông, từ khi người xuất khẩu chuẩn bị nguyên nhiên vật liệu để sản xuất thu mua hàng xuất khẩu đến khi hàng đến tay người nhập khẩu ở nước ngoài. Do vậy, tùy theo loại hàng hóa xuất khẩu, thời hạn tài trợ có thể dài hạn hoặc ngắn hạn khác nhau.

III. Phân loại 

Căn cứ vào thời hạn tài trợ:

Căn cứ vào thời hạn, tài trợ xuất khẩu có thể chia thành tài trợ xuất khẩu ngắn, trung dài hạn. Nhưng như trên đã phân tích, mục đích tài trợ xuất khẩu chủ yếu phục vụ cho khâu lưu thông, do vậy, loại hình tài trợ xuất khẩu chủ yếu vẫn là ngắn hạn.

Đối với loại tài trợ xuất khẩu ngắn hạn, phổ biến nhất vẫn là tài trợ vốn lưu độngtài trợ ngoại thương.

Căn cứ theo các công đoạn của quá trình sản xuất và quá trình lưu thông:

Với đặc trưng chủ yếu của tài trợ xuất khẩu là được thực hiện ở khâu lưu thông, do vậy, tài trợ xuất khẩu được chia làm 2 loại: tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng và tài trợ xuất khẩu sau khi giao hàng.

Tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng: là loại tài trợ mà ngân hàng cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn để mua nguyên nhiên vật liệu (đầu vào) để sản xuất, chế biến hàng hóa xuất khẩu.

Tài trợ xuất khẩu sau khi giao hàng: là loại tài trợ cấp cho nhà sản xuất hàng xuất khẩu khi đã có bộ chứng từ gửi hàng (shipping documents) hoặc hối phiếu đòi nợ kì hạn đã được chấp nhận còn thời gian. Loại tài trợ này được thực hiện theo nguyên tắc luân chuyển.

Có nghĩa là, khi ngân hàng căn cứ vào bộ chứng từ gửi hàng để cho vay thì đồng thời ngân hàng cũng thu hồi các khoản vay trước khi giao hàng (nếu có).

Tài trợ xuất khẩu sau khi giao hàng thường được cấp dưới các hình thức chủ yếu như: ngân hàng chiết khấu bộ chứng từ gửi hàng trong phương thức thanh toán hàng xuất khẩu theo L/C, nhờ thu hay cho vay thế chấp bộ chứng từ gửi hàng.

IV. Ý nghĩa của tài trợ xuất khẩu

Tài trợ xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch xuất khẩu một cách hiệu quả và an toàn. Ý nghĩa chính của tài trợ xuất khẩu bao gồm:

1. Hỗ trợ Tài Chính: Tài trợ xuất khẩu cung cấp nguồn vốn và tài chính cho các doanh nghiệp để họ có thể thực hiện các giao dịch xuất khẩu mà không phải chịu áp lực tài chính quá lớn. Điều này giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động xuất khẩu, phát triển thị trường và tăng cường doanh số bán hàng.

2. Giảm Thiểu Rủi Ro Tài Chính: Tài trợ xuất khẩu cung cấp các dịch vụ như bảo lãnh thanh toán và bảo hiểm thương mại, giúp giảm thiểu rủi ro tài chính cho các doanh nghiệp khi tham gia vào các giao dịch xuất khẩu. Điều này tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn hơn cho các doanh nghiệp.

3. Tăng Cường Cạnh Tranh: Sử dụng tài trợ xuất khẩu có thể giúp các doanh nghiệp cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường quốc tế bằng cách cung cấp các điều kiện tài chính thuận lợi và giúp họ nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới.

Tóm lại, tài trợ xuất khẩu không chỉ đơn thuần là nguồn vốn mà còn là công cụ hỗ trợ tài chính quan trọng giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và phát triển kinh doanh quốc tế.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *