Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình chi tiết để đăng ký giấy phép kinh doanh cho phòng khám. Từ việc chuẩn bị tài liệu đến các bước cần thiết trong quá trình nộp hồ sơ và các yêu cầu pháp lý cụ thể, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về thủ tục này. Việc tuân thủ các quy định và luật lệ là vô cùng quan trọng để bắt đầu hoạt động một cách hợp pháp và an toàn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám

I. Điều kiện xin giấy phép thành lập phòng khám 

Điều kiện xin giấy phép thành lập phòng khám 
Điều kiện xin giấy phép thành lập phòng khám

1. Bác sỹ muốn xin giấy phép phòng khám tư nhân phải thành lập dưới hình thức công ty hoặc hộ kinh doanh có ngành nghề hoạt động phòng khám chuyên khoa hoặc đa khoa.

2. Bác sỹ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký, có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng về chuyên khoa đó, lý lịch không có án tích.

3. Bác sỹ chịu trách nhiệm chuyên môn chỉ được đứng tên 1 phòng khám tư nhân

4. Bác sỹ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải hành nghề liên tục trong 2 năm đến ngày xin giấy phép thành lập phòng khám tư nhân, nếu không hành nghề thì phải có những buổi cập nhật kiến thức y khoa.

II. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám

Bước 1: Nộp hồ sơ
Chủ kinh doanh cần phải nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại Sở Y tế.
• Nộp trực tiếp: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi phiếu tiếp nhận cho cơ sở kinh doanh.
• Nộp qua đường bưu điện: Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận phiếu hồ sơ, cơ quan tiếp nhận gửi phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và xử lý 
• Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 45 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận phải cấp giấy phép cho cơ sở hoạt động kinh doanh.
• Đối với hồ sơ không hợp lệ, trong vòng 10 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận. cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có thông báo điều chỉnh hồ sơ cho cơ sở đề nghị.

Bước 3: Nhận kết quả 
Sau khi hồ sơ được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, cơ sở kinh doanh sẽ được cấp giấy phép hoạt động. Theo Thông tư 11/2020/TT-BTC, lệ phí xử lý hồ sơ là 4,3 triệu đồng.

III. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng khám

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài ( Bản sao).
 3. Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; ( Bản sao).
 4. Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm phòng khám.
 5. Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm của những người hoạt động trong phòng khám.
 6. Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 7. Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 8. Phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.
 9. Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 10. Hợp đồng thu gom rác thải.
 11. Hợp đồng hệ thống xử lý nước thải đối với những phòng khám có sử dụng hệ thống nước trong quá trình khám chữa bệnh.

IV. Thời hạn cấp giấy phép hoạt động

– 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Cục Quản lý khám, chữa bệnh sẽ xem xét thẩm định hồ sơ và thẩm định tại cơ sở xin cấp GPHĐ

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Cục Quản lý khám, chữa bệnh phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian giải quyết thủ tục sẽtính từ ngày nhận đủ hồ sơ bổ sung.

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cục Quản lý khám, chữa bệnh thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động

– Trường hợp không cấp GPHĐ, Bộ Y tế phải có văn bản trả lời và nêu lý do.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *