Thủ Tục xin giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm sản phẩm ca cao, đều phải được cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Giấy phép này là minh chứng cho việc cơ sở sản xuất đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm được sản xuất, bảo quản và vận chuyển theo quy trình an toàn, không gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu Thủ Tục xin giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao là gì

Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao là một loại giấy tờ chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ca cao đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Giấy phép này là minh chứng cho việc sản phẩm ca cao được sản xuất, bảo quản và vận chuyển theo quy trình an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

2. Trình tự cấp giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao được quy định như sau:

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật an toàn thực phẩm
  •  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4. Quy định về Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao

     Theo khoản 1 điều 12 nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm có quy định như sau:

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  1. a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. c) Sơ Ca cao nhỏ lẻ;
  4. d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

  1. e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  2. g) Nhà hàng trong khách sạn;
  3. h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  4. i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
  5. k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

    Theo đó, trong nhóm cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên không quy định chả cá thát lát nên khi kinh doanh cần có giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao

5. Câu hỏi thường gặp

1. Ai cần xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh ca cao, bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất ca cao nguyên liệu (hạt ca cao, bột ca cao,…)
  • Cơ sở chế biến ca cao (sô cô la, bánh kẹo,…)
  • Cơ sở kinh doanh ca cao (cửa hàng bán ca cao, siêu thị,…)

đều phải xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao để được hoạt động hợp pháp.

2. Hồ sơ xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao bao gồm những gì?

Hồ sơ xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Kết quả kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm (nếu có).
  • Sơ đồ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Hợp đồng mua bán nguyên liệu, bao bì (nếu có).
  • Chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng (nếu có).

3. Quy trình xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao như thế nào?

Quy trình xin Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh ca cao đặt trụ sở.
  • Bước 3: Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm sẽ thẩm định hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc.
  • Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm sẽ đến kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh ca cao.
  • Bước 5: Nếu kết quả kiểm tra cơ sở đạt yêu cầu, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ca cao.
  1. Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy phép an toàn thực phẩm Ca cao có hiệu lực trong vòng 5 năm.

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *