vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? [Mới nhất 2024]

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong tiếng Anh là gì? Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ra sao? Hãy để GIAYCHUNGNHAN giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm trong tiếng Anh là gì?

“Hygiene and food safety” là định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm trong tiếng Anh

2. Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm 

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

An toàn thực phẩm hay vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả xử lý, chế biến, bảo quản và lưu giữ thực phẩm bằng những phương pháp khác nhau để phòng chống, phòng ngừa nguy cơ bệnh tật do thực phẩm gây ra.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép là cơ quan được Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Chủ thể sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

4. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

4.1 Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải đảm bảo các điều kiện dưới đây: 

  • Khu vực bếp ăn được bố trí hướng đi một chiều, đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chín. 
  • Nguồn nước kinh doanh phải đảm bảo sạch sẽ, đủ khối lượng sử dụng và đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến, kinh doanh. 
  • Có đầy đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. 
  • Cống rãnh thoát nước tại khu vực chế biến, nhà bếp phải thông thoáng, không ứ đọng rác thải, tránh tình trạng tắc cống gây ô nhiễm.
  • Nhà ăn phải thông thoáng, đủ sáng, mát mẻ, tuân thủ quy định vệ sinh sạch sẽ và có các biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại. 
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, tránh bụi mịn và côn trùng xâm nhập. 
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải có trách nhiệm giữ gìn và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy đăng ký kinh doanh.

4.2 Đơn vị sản xuất, kinh doanh ngành hàng thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện dưới đây: 

  • Phải có địa điểm kinh doanh, diện tích thích hợp và có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
  • Nguồn nước sử dụng phải đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Các trang thiết bị xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm và vận chuyển phải phù hợp, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và đồng vật gây hại. Tuy nhiên, các loại thiết bị, dụng cụ này phải an toàn với sức khỏe con người.
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên vật liệu dùng để sản xuất thực phẩm và các tài liệu khác về quy trình sản xuất, kinh doanh.
  • Tuân thủ quy định về đảm bảo sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan.
  • Có đặt ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

5. Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm 

Mỗi loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ chịu trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng riêng. Cụ thể: 

  • Sở Y tế có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.
  • Sở Công thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

6. Mức xử phạt vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm 

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy phép an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

7. Các câu hỏi thường gặp

7.1 Tại sao vệ sinh an toàn thực phẩm quan trọng?

-Vệ sinh an toàn thực phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh từ thực phẩm.

7.2 Nên sử dụng loại thực phẩm nào để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn?

– Sử dụng thực phẩm tươi mới và chế biến chúng nhanh chóng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

7.3 Làm thế nào để kiểm soát nhiệt độ lưu trữ thực phẩm.

– Sử dụng tủ lạnh và tủ đông để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh là gì? Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *