Điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Do nhu cầu công việc nên bếp ăn tập thể càng ngày càng phổ biến, cụ thể ở các trường học, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ quan. Tuy nhiên việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu bếp ăn tập thể thường không được nhiều chú trọng. Do đó, những quy định Vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể càng trở nên cấp thiết bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người

1.Bếp ăn tập thể là gì

Bếp ăn tập thể là gì
Bếp ăn tập thể là gì

Bếp ăn tập thể chính là khu vực chế biến, nấu nướng để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho một tập thể người cùng ăn. Hoặc là nơi chế biến để cung cấp các suất ăn đem đi nơi khác. Hiện nay, thiết kế bếp ăn tập thể cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc nấu ăn cho một số lượng người rất đông cần phải có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo các tiêu chí an toàn. Bởi nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Hiện nay, có hai hình thức bếp ăn dưới dạng tập thể cho các cơ quan, trường học, bệnh viện, công ty là:

 • Bếp ăn do đơn vị tự nấu để phục vụ cho cán bộ, công nhân viên của mình (tuy nhiên hình thức này chỉ chiếm khoảng 20%).
 • Bếp ăn ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đầy đủ giấy tờ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (hình thức này chiếm đến 80%).

2.Điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể mới nhất

Cũng như các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống khác, bếp ăn tập thể cần phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi người, cụ thể gồm các điều kiện sau đây:

2.1 Điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống của bếp ăn tập thể.

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật An toàn thực phẩm 2010, nơi chế biến, kinh doanh của bếp ăn tập thể phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Bếp ăn phải đảm bảo được bố trí phù hợp để không nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm chưa qua chế biến và đã qua chế biến.
 • Có đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến và kinh doanh của bếp ăn tập thể.
 • Có dụng cụ để thu gom, chứa rác, chất thải đảm bảo vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực bếp ăn phải thông thoáng và không bị ứ đọng.
 • Nhà ăn đảm bảo thoáng mát, có đủ ánh sáng, đồng thời bếp ăn tập thể phải duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ ở nhà ăn và có biện pháp để phòng ngừa các loại côn trùng, động vật khác gây hại.
 • Có thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm, có nhà vệ sinh, nơi để rửa tay, thu dọn rác, chất thải hàng ngày một cách sạch sẽ.
 • Người đứng đầu bếp ăn tập thể phải có trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn cho thực phẩm cho bếp ăn.

2.2  Điều kiện đảm bảo về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến và kinh doanh

Căn cứ theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến, kinh doanh đối với bếp ăn tập thể phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có dụng cụ và đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống, thực phẩm chín.
 • Dụng cụ để nấu nướng và chế biến phải đảm bảo vệ sinh.
 • Dụng cụ ăn uống được là bằng vật liệu an toàn, được rửa sạch và giữ khô ráo.
 • Tuân thủ theo quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp kinh doanh.

2.3 Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm tại bếp ăn tập thể:

Căn cứ Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010, trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm, bếp ăn tập thể phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Sử dụng thực phẩm và nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và lưu mẫu thức ăn.
 • Thực phẩm phải được chế biến đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.
 • Thực phẩm bày bán phải được đặt trong các tủ kính hoặc các thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, có thể chống mưa, nắng, bụi bẩn và sự xâm nhập của côn trùng, các loại động vật khác gây hại, thực phẩm được bày bán trên bàn hoặc trên giá cao hơn mặt đất.

3.Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

 •  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất, chế biến thức ăn;
 •  Danh sách ngành nghề kinh doanh của cơ sở kinh doanh;
 •  Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở; Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh tại bếp ăn
 •  Sơ đồ quy trình chế biến thức ăn;
 •  Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại cơ sở chế biến thức ăn;
 • Giấy khám sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất chế biến thức ăn;

4.Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể
Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 3: Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hồ sơ không còn giá trị.

Bước 4. Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở

Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp trên ủy quyền thẩm định thực tế tại cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải có văn bản ủy quyền. Sau khi thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải gửi Biên bản thẩm định về cho cơ quan thẩm quyền cấp trên để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận.

Kết quả thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” vào Biên bản thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận khi các điều kiện kinh doanh của ít nhất một nhóm sản phẩm được đánh giá “Đạt”. Các nhóm sản phẩm đạt yêu cầu theo quy định sẽ được ghi vào Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Trường hợp “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong Biên bản thẩm định. Trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời hạn khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi đã khắc phục theo yêu cầu của Đoàn thẩm định, cơ sở phải nộp báo cáo kết quả khắc phục và nộp phí thẩm định về cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 10 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục. Sau 60 ngày cơ sở không nộp báo cáo kết quả khắc phục thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và kết quả thẩm định trước đó với kết luận “Chờ hoàn thiện” không còn giá trị;

Nếu kết quả thẩm định lại “Không đạt” hoặc quá thời hạn khắc phục mà cơ sở không nộp báo cáo kết quả khắc phục, cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản tới cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận;

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với GIAYCHUNGNHAN  nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *