Bộ câu hỏi trắc nghiệm về ngộ độc thực phẩm [Có đáp án]

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và thậm chí tử vong. Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cần có kiến thức về các nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc.

Bài viết này Giấy chứng nhận sẽ tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm về ngộ độc thực phẩm, giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Các câu hỏi được chia thành các chủ đề như nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý, cách phòng tránh,…

Tổng hợp câu hỏi trắc nghiệm về ngộ độc thực phẩm
Tổng hợp câu hỏi trắc nghiệm về ngộ độc thực phẩm

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là gì
Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất độc hại. Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt,… Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tử vong.

2. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân:

  • Vi khuẩn: Salmonella, E. coli, Listeria, Clostridium botulinum, Staphylococcus aureus,…
  • Virus: Norovirus, Rotavirus, Hepatitis A,…
  • Ký sinh trùng: Giardia lamblia, Cryptosporidium parvum,…
  • Hóa chất: Thuốc trừ sâu, kim loại nặng, độc tố nấm,…

3. Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
  • Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến hoặc bảo quản.
  • Nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách.
  • Thường xuyên vệ sinh tay và dụng cụ nhà bếp.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết. Bằng cách trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm trong bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngộ độc thực phẩm và có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị ngộ độc. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên lạc ngay với Giấy chứng nhận để được giải đáp chi tiết. Xin cám ơn.

4. Dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm

Khi rơi vào những tình huống sau đây, có thể nghĩ đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm:

  • Người vừa mới ăn xong và khởi phát bệnh ngay sau đó.
  • Có từ hai người trở lên có biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự nhau sau khi cùng sử dụng một loại thực phẩm nào đó, trong khi những người không ăn thì không bị bệnh.
  • Các dấu hiệu gợi ý ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.
  • Quan sát thực phẩm thấy có biểu hiện nghi ngờ, như ôi thiu, có mùi lạ, xuất hiện giun sán.

Triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên:

  • Nếu nguyên nhân do vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố từ vi sinh vật (độc tố vi khuẩn tiết ra): Người bệnh thường chỉ biểu hiện bệnh ở đường tiêu hoá (như đau bụng, nôn, tiêu chảy), có thể kèm theo các biểu hiện của mất nước (như khát nước, khô môi), nhiễm trùng (thường là sốt, vã mồ hôi).
  • Nếu nguyên nhân do thực phẩm nhiễm hóa chất, không có chất độc tự nhiên: Bệnh nhân có biểu hiện phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà cả ở các cơ quan khác, ví dụ như hệ thần kinh (đau đầu, chóng mặt), tim mạch (nhịp tim nhanh, trụy mạch).
  • Nếu nguyên nhân do chính các loại thực phẩm này vốn đã có độc tố: Bệnh xuất hiện ngay sau khi ăn các loại thực phẩm nhất định mà trong tự nhiên được biết là có thể có chứa độc tố, ví dụ như sắn, măng, cá nóc, cóc,…

Ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng:

  • Rối loạn thần kinh: Đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn tim mạch: Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.
  • Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).
  • Sức đề kháng của cơ thể kém: Nhất là ở các đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch (thường dùng trong bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.

5. Một số mẹo làm bài thi trắc nghiệm về an toàn thực phẩm

  • Đọc kỹ đề bài và hiểu rõ yêu cầu của đề bài: Người thi cần đọc kỹ đề bài và hiểu rõ yêu cầu của đề bài. Người thi cần trả lời đúng trọng tâm của đề bài và tránh lan man.
  • Loại bỏ các đáp án sai: Người thi có thể loại bỏ các đáp án sai bằng cách dựa vào kiến thức đã học hoặc dựa vào các thông tin trong đề bài.
  • Chọn đáp án chắc chắn nhất: Nếu người thi không chắc chắn đáp án nào là đúng thì nên chọn đáp án chắc chắn nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về đề thi trắc nghiệm về an toàn thực phẩm.

6. Câu hỏi trắc nghiệm về ngộ độc thực phẩm

Câu hỏi: 1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

  1. Tình trạng tiêu thụ thực phẩm quá nhiều
  2. Sự tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chất độc hại
  3. Tình trạng không tiêu hóa được thực phẩm
  4. Bệnh lý do chế biến thực phẩm sai cách

Đáp án: b. Sự tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chất độc hại

Câu hỏi: 2. Nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì?

  1. Vi khuẩn, virus, nấm
  2. Thiếu dinh dưỡng trong thực phẩm
  3. Sử dụng thực phẩm quá nhiều
  4. Stress và căng thẳng

Đáp án: a. Vi khuẩn, virus, nấm

Câu hỏi: 3. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bao gồm:

  1. Buồn nôn, nôn, tiêu chảy
  2. Đau bụng, sốt
  3. Đau đầu, mệt mỏi
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 4. Làm thế nào để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm?

  1. Luôn chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao
  2. Rửa tay sạch trước khi chuẩn bị thực phẩm
  3. Bảo quản thực phẩm đúng cách
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 5. Thực phẩm nào dễ gây ngộ độc thực phẩm nếu chế biến không đúng cách?

  1. Thực phẩm sống như sushi
  2. Thực phẩm chế biến từ thịt chín không đúng cách
  3. Thực phẩm chiên quá lâu
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: b. Thực phẩm chế biến từ thịt chín không đúng cách

Câu hỏi: 6. Khi nào là thời điểm cần đặc biệt cẩn trọng để tránh ngộ độc thực phẩm?

  1. Khi mua thực phẩm từ những nguồn không đáng tin cậy
  2. Khi thời tiết nóng
  3. Trong thai kỳ
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 7. Nếu nghi ngờ đã bị ngộ độc thực phẩm, cần làm gì đầu tiên?

  1. Tự chữa trị bằng các loại thuốc kháng sinh
  2. Gọi ngay số điện thoại cấp cứu
  3. Uống nước lạnh để làm giảm triệu chứng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: b. Gọi ngay số điện thoại cấp cứu

Câu hỏi: 8. Làm thế nào để chế biến thực phẩm một cách an toàn?

  1. Sử dụng đúng nhiệt độ khi nấu
  2. Rửa thực phẩm trước khi chế biến
  3. Tránh chế biến thực phẩm quá trình
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 9. Làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh?

  1. Bảo quản thực phẩm sống và chín riêng biệt
  2. Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C
  3. Sắp xếp thực phẩm để có lưu thông không khí
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 10. Làm thế nào để kiểm soát vệ sinh khi mua sắm thực phẩm?

  1. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  2. Chọn thực phẩm không bị hỏng, nát hoặc có mùi kháng chịu
  3. Chú ý đến điều kiện bảo quản trong cửa hàng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 11. Làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm khi ăn ở nhà hàng?

  1. Chọn những nhà hàng có uy tín và vệ sinh tốt
  2. Tránh thực phẩm sống hoặc chưa chín đủ
  3. Đảm bảo thực phẩm được chế biến sạch sẽ
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 12. Làm thế nào để kiểm tra sự an toàn của thực phẩm sau khi mua về nhà?

  1. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  2. Kiểm tra mùi và màu sắc của thực phẩm
  3. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 13. Nguyên tắc 2 giờ – 4 giờ là gì?

  1. Thời gian giữ thức ăn nóng
  2. Thời gian giữ thức ăn lạnh
  3. Thời gian để chế biến thức ăn
  4. Thời gian để bảo quản thức ăn sau khi nấu

Đáp án: b. Thời gian giữ thức ăn lạnh

Câu hỏi: 14. Làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm từ thực phẩm sống như trái cây và rau sống?

  1. Rửa thực phẩm trước khi ăn
  2. Chọn thực phẩm tươi và không bị hỏng
  3. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 15. Làm thế nào để kiểm soát vệ sinh khi chế biến thực phẩm tại nhà?

  1. Rửa tay trước khi bắt đầu chế biến
  2. Sử dụng dụng cụ và bảo vệ đầu khi có tóc dài
  3. Làm sạch đồ dùng và bếp sau khi sử dụng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 16. Làm thế nào để kiểm soát vệ sinh khi ăn ngoại trời hoặc mang thức ăn đi xa?

  1. Sử dụng túi giữ nhiệt để giữ ẩm thực phẩm nếu cần
  2. Bảo quản thực phẩm trong túi đá để giữ lạnh
  3. Đảm bảo thực phẩm được đóng gói kín đáo
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 17. Làm thế nào để kiểm tra sự an toàn của thực phẩm khi mua sắm?

  1. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  2. Chọn thực phẩm không bị hỏng, nát hoặc có mùi kháng chịu
  3. Chú ý đến điều kiện bảo quản trong cửa hàng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 18. Làm thế nào để kiểm soát vệ sinh khi mua thực phẩm từ chợ truyền thống?

  1. Chọn những người bán có quầy sạch sẽ
  2. Tránh thực phẩm nằm trực tiếp trên sàn đất
  3. Kiểm tra trạng thái của thực phẩm trước khi mua
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 19. Làm thế nào để kiểm soát vệ sinh khi mua thực phẩm từ thương hiệu trực tuyến?

  1. Kiểm tra đánh giá và phản hồi từ người dùng trước đó
  2. Kiểm tra đóng gói và bảo quản của thực phẩm
  3. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 20. Làm thế nào để giữ cho thực phẩm an toàn khi mang đi xa?

  1. Sử dụng túi giữ nhiệt để giữ ẩm thực phẩm nếu cần
  2. Bảo quản thực phẩm trong túi đá để giữ lạnh
  3. Đảm bảo thực phẩm được đóng gói kín đáo
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 21. Làm thế nào để phân biệt thực phẩm đã nấu chín đủ nhiệt độ?

  1. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ
  2. Dùng dụng cụ đánh giá màu sắc và kết cấu của thực phẩm
  3. Đánh giá theo thời gian nấu
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: a. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ

Câu hỏi: 22. Làm thế nào để tránh việc ôm thực phẩm nếu đang bị cảm hoặc cảm lạnh?

  1. Rửa tay thường xuyên
  2. Đeo khẩu trang khi chuẩn bị thực phẩm
  3. Tránh chạm vào mũi và miệng khi làm việc với thực phẩm
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 23. Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn khi mua sắm?

  1. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  2. Chọn thực phẩm không bị hỏng, nát hoặc có mùi kháng chịu
  3. Chú ý đến điều kiện bảo quản trong cửa hàng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 24. Tại sao cần tránh chế độ ăn nhanh (fast food) thường xuyên?

  1. Chúng thường chứa nhiều chất béo và đường
  2. Có thể dẫn đến tăng cân
  3. Có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 25. Làm thế nào để giữ vững một chế độ ăn uống lành mạnh?

  1. Thiết lập mục tiêu ăn uống hợp lý
  2. Theo dõi cân nặng đều đặn
  3. Thay đổi đều đặn thực đơn ăn uống
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 26. Tại sao nên đọc nhãn sản phẩm khi mua thực phẩm?

  1. Để biết giá cả
  2. Để tìm hiểu về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm
  3. Để kiểm tra lượng calo và chất dinh dưỡng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: c. Để kiểm tra lượng calo và chất dinh dưỡng

Câu hỏi: 27. Làm thế nào để giữ vệ sinh khi chế biến thực phẩm?

  1. Rửa tay kỹ trước khi bắt đầu chế biến
  2. Sử dụng bảo vệ đầu khi có tóc dài
  3. Làm sạch đồ dùng và bếp sau khi sử dụng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 28. Làm thế nào để giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh an toàn?

  1. Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C
  2. Bảo quản thực phẩm dạng sống và chín riêng biệt
  3. Sắp xếp thực phẩm để có lưu thông không khí
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 29. Làm thế nào để giữ cho thực phẩm an toàn khi mang đi xa?

  1. Sử dụng túi giữ nhiệt để giữ ẩm thực phẩm nếu cần
  2. Bảo quản thực phẩm trong túi đá để giữ lạnh
  3. Đảm bảo thực phẩm được đóng gói kín đáo
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 30. Làm thế nào để phân biệt thực phẩm đã nấu chín đủ nhiệt độ?

  1. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ
  2. Dùng dụng cụ đánh giá màu sắc và kết cấu của thực phẩm
  3. Đánh giá theo thời gian nấu
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: a. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ

Câu hỏi: 31. Làm thế nào để tránh việc ôm thực phẩm nếu đang bị cảm hoặc cảm lạnh?

  1. Rửa tay thường xuyên
  2. Đeo khẩu trang khi chuẩn bị thực phẩm
  3. Tránh chạm vào mũi và miệng khi làm việc với thực phẩm
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 32. Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn khi mua sắm?

  1. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng
  2. Chọn thực phẩm không bị hỏng, nát hoặc có mùi kháng chịu
  3. Chú ý đến điều kiện bảo quản trong cửa hàng
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Câu hỏi: 33. Tại sao cần tránh ăn sống hay chưa chín đủ thực phẩm động vật?

  1. Có thể chứa vi khuẩn và virus gây bệnh
  2. Có thể gây kí sinh trùng
  3. Có thể gây dạy động ruột
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: a. Có thể chứa vi khuẩn và virus gây bệnh

Câu hỏi: 34. Làm thế nào để giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh an toàn?

  1. Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C
  2. Bảo quản thực phẩm dạng sống và chín riêng biệt
  3. Sắp xếp thực phẩm để có lưu thông không khí
  4. Tất cả các lựa chọn đều đúng

Đáp án: d. Tất cả các lựa chọn đều đúng

 

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *