Quy định, chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ép trái cây [Chi tiết nhất]

Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, nước ép trái cây tại Việt Nam cần phải tuân thủ các quy định và chỉ tiêu kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Và để hiểu rõ hơn các Quy định, chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ép trái cây, xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của GIAYCHUNGNHAN.

Quy định, chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ép trái cây
Quy định, chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ép trái cây

1. Kiểm nghiệm nước ép trái cây là gì?

Kiểm nghiệm nước ép trái cây là một quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng theo quy định của pháp luật

 

2. Tại sao phải kiểm nghiệm nước ép trái cây

Tại sao phải kiểm nghiệm nước ép trái cây
Tại sao phải kiểm nghiệm nước ép trái cây
    • Việc kiểm nghiệm nước ép trái cây là cần thiết để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng
    • Kiểm nghiệm nước ép đóng chai giúp đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm trên thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp.
  • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
  • Bảo vệ thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp và tạo dựng niềm tin với khách hàng.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các sản phẩm thực phẩm, bao gồm nước ép đóng chai, đều phải được kiểm nghiệm chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Doanh nghiệp vi phạm quy định về kiểm nghiệm nước ép đóng chai có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

 

3. Quy định kiểm nghiệm nước ép trái cây

Kiểm nghiệm sản phẩm theo quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành “ Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”, quy chuẩn cụ thể:

  •  QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm 
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 7597:2013.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải tuân thủ quy định của:

  • Luật An toàn thực phẩm: Quy định chung về an toàn thực phẩm, bao gồm yêu cầu về nguyên liệu, sản xuất, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ nước ép trái cây.
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết về chất lượng sản phẩm nước giải khát, bao gồm các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa, vi sinh và chỉ tiêu về kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Thông tư 33/2014/TT-BYT: Hướng dẫn về quản lý chất lượng sản phẩm nước giải khát, quy định cụ thể về hồ sơ công bố sản phẩm, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh nước giải khát.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5858:2012: Nước ép trái cây – Yêu cầu chất lượng, quy định chi tiết về các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa, vi sinh và kim loại nặng cho từng loại nước ép trái cây cụ thể.

 

Để tìm hiểu thêm: Quy định về kiểm nghiệm viên nang [Cập nhật 2024], quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây

 

4. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước trái cây

Nước ép trái cây tại Việt Nam phải đáp ứng các chỉ tiêu kiểm nghiệm sau đây để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng:

  • Chỉ tiêu cảm quan:

Màu sắc: Tự nhiên, đặc trưng cho loại trái cây được sử dụng để sản xuất.

Mùi vị: Thơm, đặc trưng cho loại trái cây được sử dụng để sản xuất, không có mùi lạ, mùi chua thiu.

Vị: Vị ngọt tự nhiên của trái cây, không có vị chua gắt, vị đắng hoặc vị lạ.

Trạng thái: Lỏng, mịn, không có cặn, bã trái cây.

  • Chỉ tiêu lý hóa:

Độ Brix: Tùy thuộc vào loại trái cây được sử dụng để sản xuất, thường dao động từ 5-15%.

Độ pH: Tùy thuộc vào loại trái cây được sử dụng để sản xuất, thường dao động từ 3-5.

Axit citric: Tùy thuộc vào loại trái cây được sử dụng để sản xuất, thường dao động từ 0,5-2 g/L.

Chất lượng đường: Đường sử dụng trong nước ép trái cây phải là đường tinh luyện, không được sử dụng đường hóa học.

Chất bảo quản: Nước ép trái cây có thể sử dụng một số chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng phải tuân thủ theo quy định về hàm lượng tối đa cho phép.

  • Chỉ tiêu vi sinh

Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Coliforms, Staphylococcus aureus, Salmonella, Bacillus cereus, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… .

Do đó tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp. Việc kiểm tra vi sinh vật gây bệnh trong nước ép trái cây giúp đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm của thực phẩm này, làm cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình

  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện đầu tiên là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính vì vậy cần phải kiểm soát chặt chẽ. Và một số chỉ tiêu khác như hàm lượng hóa chất không mong muốn (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…)

 

5. Các câu hỏi thường gặp 

Đối tượng áp dụng quy định kiểm nghiệm nước ép trái cây đóng chai?

  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước ép trái cây đóng chai
  • Các đơn vị nhập khẩu nước ép trái cây muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam
  • Công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nước ép trái cây trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan kiểm nghiệm nước ép trái cây?

Việc kiểm nghiệm nước ép trái cây được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm được Bộ Y tế cấp phép. Các phòng thí nghiệm này phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện các xét nghiệm theo quy định.

Hậu quả khi vi phạm quy định về kiểm nghiệm nước ép trái cây?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước ép trái cây vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các hình phạt có thể bao gồm:

  • Phạt tiền
  • Tước giấy phép kinh doanh
  • Thu hồi sản phẩm vi phạm
  • Truy cứu trách nhiệm hình sự

 

Cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về Quy định, chỉ tiêu kiểm nghiệm nước ép trái cây, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ GIAYCHUNGNHAN để được tư vấn giải quyết.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *