Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?

Trong thế giới kinh doanh, việc có giấy phép kinh doanh là một phần không thể thiếu để đảm bảo tính hợp pháp và uy tín của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đôi khi các doanh nghiệp có thể không chấp hành các quy định về giấy phép hoặc vô tình bỏ qua quy trình này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hậu quả của việc không có giấy phép kinh doanh và các khoản phạt có thể áp dụng. Hãy cùng khám phá và hiểu rõ hơn về vấn đề này để tránh rủi ro pháp lý khi kinh doanh.

Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu
Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?

I. Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp;
 • Người bán hàng rong, đồ ăn vặt, người bán buôn;
 • Người kinh doanh lưu động;
 • Người kinh doanh thời vụ;
 • Người làm trong ngành dịch vụ nhưng thu nhập thấp.

Nếu không thuộc trường hợp được miễn đăng ký kinh doanh đã được nêu trên, cá nhân hoặc tổ chức buộc phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định để đảm bảo tính pháp lý cho các hoạt động kinh doanh.

II. Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?

Theo quy định pháp luật, các hộ kinh doanh không thực hiện đăng ký thành lập theo yêu cầu tức không có giấy phép kinh doanh sẽ phải đối mặt với hình thức xử phạt hành chính. Mức phạt này được áp dụng từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo từng trường hợp kinh doanh cụ thể.

Đồng thời, mức phạt tiền nói trên cũng sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm khác như sau:

 • Một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho nhiều hơn một hộ kinh doanh.
 • Nếu một cá nhân hoặc tổ chức không có đầy đủ các điều kiện pháp lý để thành lập hộ kinh doanh theo quy định nhưng vẫn tiến hành thành lập hộ kinh doanh.
 • Doanh nghiệp có những thay đổi trong hoạt động kinh doanh nhưng không thực hiện bổ sung, chỉnh sửa nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các biện pháp xử phạt này nhằm mục đích khuyến khích sự tuân thủ pháp luật trong việc đăng ký kinh doanh, đồng thời đảm bảo trật tự và tính minh bạch trong hoạt động kinh tế.

III. Xử phạt vi phạm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt không có giấy phép kinh doanh quy định như sau:

 1. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với những hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng với hành vi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 3. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với những hành vi hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 4. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý đình chỉ hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với những trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

IV. Xử phạt vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh

Bên cạnh lưu ý về không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu, bạn cần lưu ý thêm những mức phạt sau. Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP Quy định về xử phạt khi vi phạm giấy phép kinh doanh quy định như sau :

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với những hành vi viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung ghi trong giấy phép kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng cho một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán hay chuyển nhượng giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh;

b) Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua hay nhận chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

3. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, thời gian, địa điểm, mặt hàng được ghi trong giấy phép kinh doanh.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng cho một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh nhưng không có giấy phép kinh doanh

b) Kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ khi giấy phép kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;

c) Sử dụng giấy phép kinh doanh những  hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.

5. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng với hành vi hoạt động trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh.

6. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với các đối tượng kinh doanh sản phẩm rượu, thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

7. Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với những hành vi vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *