Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Trong quá trình quản lý nghĩa vụ quân sự của công dân, việc đăng ký nghĩa vụ quân sự là một bước quan trọng để xác định và ghi nhận sự cam kết của mỗi cá nhân đối với quốc gia. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự là một tài liệu pháp lý, xác nhận việc công dân đã thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng và ý nghĩa của mẫu giấy này trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và bảo vệ an ninh quốc gia.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

I. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự là gì?

Giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự được ban chỉ huy quân sự địa phương cấp cho công dân ngay sau khi đăng ký. Tại đây có các thông tin cơ bản như sau: Họ và tên, ngày sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, đăng ký nghĩa vụ quân sự ngày bao nhiều và ở cơ quan nào. Cuối cùng có chữ ký xác nhận của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự và đóng dấu.

II. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc đơn vị có thẩm quyền thực hiện việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Xem chi tiết tại đây:   Mẫu giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

III. Đối tượng nào được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Đối tượng nào được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

 • Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
 • Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

IV. Giấy chứng nhận đăng ký quân sự được cấp khi nào?

– Đối với công dân cứ trú tại địa phương: Ban chỉ huy quân sự xã, phường là đơn vị tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự và cấp giấy chứng nhận cho công dân.

– Đối với công dân đang tham gia công tác, học tập tại một tổ chức hay cơ quan: Ban chỉ huy quân sự của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau đó tổng hợp số lượng và thông tin trích ngang để báo cáo Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi cơ quan, tổ chức đó đang đặt trụ sở.

Trong trường hợp cơ quan, tổ chức không thành lập Ban chỉ huy quân sự: Người đại diện hợp pháp có quyền tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân và cấp giấy xác nhận.

V. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận đăng ký quân sự

Dựa vào những nội dung của Luật định, cấp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hiểu đơn giản là việc lập hồ sơ cho công dân. Nguyên tắc cấp loại giấy tờ này như sau:

 • Đảm bảo thực hiện đúng theo trình tự, không vi phạm những nội dung mà pháp luật không cho phép. Đồng thời, việc đăng ký công khai, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân.
 • Cấp giấy đăng ký cho đúng đối tượng.
 • Nắm rõ thông tin của công dân trong độ tuổi đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu có sự thay đổi về nơi cư trú, công dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để quản lý được chặt chẽ. Đồng thời, chính quyền địa phương cần theo dõi số lượng, chất lượng quân để quá trình cấp giấy đăng ký được thuận lợi, chính xác.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *