Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Việc nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm chức năng đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy trình công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn giúp doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, bao gồm các bước chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn và các yêu cầu cần thiết để đảm bảo sản phẩm của bạn được lưu hành hợp pháp trên thị trường.

 

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

I. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì
Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được ra đời lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được chứng minh rằng chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.

Một số ví dụ về thực phẩm chức năng có tác dụng tốt với sức khỏe là thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi như thực phẩm chức năng do những lợi ích về sức khỏe do chúng đem lại. Ví dụ, trong yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan đã được chứng minh là giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và là thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của tim.

Tương tự, trái cây và rau quả có khả năng chống lại bệnh tật do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa- những hợp chất rất tốt cho sức khỏe.

II. Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng bổ sung được chia thành 3 loại chính như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì , tăng cường chức năng của cơ thể

Thực phẩm dinh dưỡng y học

Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

III. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được soạn theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm – Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP (văn bản có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân yêu cầu công bố);
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ giấy chứng nhận y tế/ giấy chứng nhận tương đương được cấp bỏi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cửa nước sản xuất. Nội dung trong đó cần thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng và phù hợp với quy định pháp luật về thực phẩm (Có thể nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng hợp pháp);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chức năng trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm. Trong đó các tiêu chí cần có gồm: chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, của phòng kiểm nghiệm. Tổ chức, cá nhân có thể chọn nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự, 
 • Bản kế hoạch giám sát định kỳ;
 • Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;
 • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của mỗi thành phần tạo nên thực phẩm chức năng đã công bố.

IV. Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu 

Bước 1: Gửi hồ sơ đã đầy đủ tài liệu pháp lý theo quy định về Cục An toàn thực phẩm

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày Bộ y tế phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phảm. Nếu quá 30 ngày không cấp, Bộ y tế cần có văn bản trả lời lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho cơ tổ chức, cá nhân.

Sau khi hoàn tất, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có thể thực hiện tra cứu công bố thực phẩm chức năng trực tuyến.

Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng:

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng [2024]

V. Tại sao phải công bố sản phẩm thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người sử dụng nên sản phẩm này nên không chỉ luật pháp Việt Nam mà luật của rất nhiều luật khác cũng bắt buộc phải công bố thực phẩm chức năng trước khi đưa ra ngoài lưu hành tại thị trường. Theo luật pháp Việt nam thì các sản phẩm thực phẩm chức năng phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Ngoài việc là một thủ tục bắt buộc, công bố sản phẩm thực phẩm chức năng còn có những lợi ích như sau:

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân công bố chất lượng thực phẩm chức năng thành công nghĩa là họ đã vượt qua được quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt về tiêu chí chất lượng. Điều này có nghĩa là các sản phẩm đó được đảm bảo về chất lượng, giúp bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ của người tiêu dùng

Tạo dựng thương hiệu

Việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thức hiện công bố sản phẩm thực phẩm chức năng không chỉ là làm đúng pháp luật mà còn gây dựng được lòng tin của khách hàng, xây dựng hình ảnh một thương hiệu chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Những thương hiệu đã thực hiện công bố thực phẩm chức năng sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng và tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Công bố thực phẩm chức năng giúp các doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Có những sự khác biệt rất lớn giữa các sản phẩm đã được công bố. Các sản phẩm đã được công bố và chứng nhận chắc sẽ sẽ được tin tưởng và lựa chọn nhiều hơn, qua đó giúp gia tăng doanh số và lợi nhuận

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Việc tuân thủ đúng các quy định pháp luật không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được rủi ro pháp lý mà còn xây dựng được uy tín và niềm tin từ phía người tiêu dùng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công trong các hoạt động kinh doanh của mình.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *