Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng [2024]

Việc nhập khẩu thực phẩm chức năng vào Việt Nam đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ một loạt các quy định pháp lý và quy trình phức tạp. Để giúp bạn hiểu rõ và thực hiện đúng các bước cần thiết, bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng năm 2024. Từ việc chuẩn bị hồ sơ, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đến các yêu cầu về nhãn mác và chứng nhận, bài viết sẽ giúp bạn nắm vững các quy định hiện hành để quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và hợp pháp.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng [2024]
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng [2024]

I. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì
Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được ra đời lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được chứng minh rằng chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.

Một số ví dụ về thực phẩm chức năng có tác dụng tốt với sức khỏe là thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi như thực phẩm chức năng do những lợi ích về sức khỏe do chúng đem lại. Ví dụ, trong yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan đã được chứng minh là giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và là thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của tim.

Tương tự, trái cây và rau quả có khả năng chống lại bệnh tật do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa- những hợp chất rất tốt cho sức khỏe.

II. Thủ tục công bố trước khi nhập khẩu thực phẩm chức năng (Kiểm tra An toàn thực phẩm)

Với mục đích đem lại những sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Các công ty, cơ sở chế biến thực phẩm chức năng phải công bố chất lượng sản phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi bán ra thị trường. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (CE – Certificate of Exportation) và giấy chứng nhận sức khỏe (HC – Health Certificate)
 • Tài liệu chứng minh công dụng
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận HACCP hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/2005 (nếu có)

III. Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

 1. Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm chức năng

– Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói);
 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu);
 • Template For Notification Of Cosmetic Product (Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm)
 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ)
 • Certificate of quality (Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm)
 • Các chứng từ liên quan khác,…
 1. Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Bước 1: Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn. Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)

Bước 2: Khai & truyền tờ khai hải quan đính kèm theo giấy đăng ký đã được duyệt,

Bước 3: Làm thủ tục hải quan và xin mang hàng về kho bảo quản.
Chuyên viên tại trung tâm bạn đã đăng ký tới kiểm tra kho và lấy mẫu về kiểm tra. Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt, bạn nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng.

Đọc thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn: https://giaychungnhan.vn/kiem-tra-thuc-pham-chuc-nang/ 

IV. Lưu ý khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

 1. Ghi nhãn nhập khẩu thực phẩm chức năng

Sau khi hàng hóa thông quan, Quý doanh nghiệp cần dán nhãn đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành cho lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa / Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
 • Xuất xứ hàng hóa
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Ngoài quy định chung về nhãn mác như trên, 43/2014/TT-BYT ngày 14/04/2017 về nhãn hàng hóa có quy định về nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (điểm 3, phụ lục I) bao gồm các nội dung: Định lượng / Ngày sản xuất / Hạn sử dụng / Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng / Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản / Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có) / Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” / Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 1. Xác định mã HS khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Việc xác định chi tiết mã HS của các mặt hàng thực phẩm chức năng cần phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Trong trường hợp thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

V. Mã HS và thuế suất nhập khẩu thực phẩm chức năng

Mã HS Mô tả hàng hóa Thuế GTGT (%

)

Thuế nhập khẩu thông thường (%) Thuế nhập khẩu ưu đãi (%)
2106 – Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
210690 – Loại khác:      
  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (food supplements) khác; hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm:      
21069071 – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm 10 22.5 15
21069072 – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác 10 22.5 15
21069073 – Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm (SEN) 10 22.5 15
2202 – Nước, kể cả nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hay hương liệu, và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép thuộc nhóm 20.09.
  Loại khác:      
220299 – Loại khác:      
22029950 – Đồ uống không có ga khác dùng ngay được không cần pha loãng 10 45 30

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng năm 2024. Việc nắm vững và tuân thủ đúng các quy định này sẽ giúp doanh nghiệp bạn thuận lợi hơn trong quá trình nhập khẩu, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết và chúc bạn thành công trong hoạt động kinh doanh của mình.

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *