Vì sao nước Nga cấm xuất khẩu gạo?

Chính phủ Nga tạm thời cấm xuất khẩu gạo thô và gạo đã qua chế biến đến hết năm 2023. Nguyên nhân nào dẫn đến quyết định trê, hãy cùng phân tích qua bài viết dưới đây

Vì sao nước Nga cấm xuất khẩu gạo
Vì sao nước Nga cấm xuất khẩu gạo?

I. Hoạt động xuất khẩu gạo của nước Nga

Hiện tại, Nga thường không được xem là một trong những quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo trên thế giới. Thực tế, Nga thường không xuất khẩu lượng lớn gạo so với các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, hoặc Pakistan.

Trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Nga thường không được đưa vào danh sách này. Các quốc gia hàng đầu thường có sản lượng gạo lớn và có sức mạnh xuất khẩu mạnh mẽ, đồng thời có các cơ sở hạ tầng và nguồn lực phát triển nông nghiệp tốt.

Tuy nhiên, việc Nga tham gia vào thị trường xuất khẩu gạo vẫn có thể có sự gia tăng trong tương lai, đặc biệt là với việc Nga tăng cường sản xuất nông nghiệp và phát triển các nguồn tài nguyên tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến một vị thế mới của Nga trong ngành xuất khẩu gạo, nhưng hiện tại, nước này thường không đứng thứ cao trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới.

II. Nguyên nhân nào khiến Chính phủ Nga cấm xuất khẩu gạo?

Nguyên nhân nào khiến Chính phủ Nga cấm xuất khẩu gạo?
Nguyên nhân nào khiến Chính phủ Nga cấm xuất khẩu gạo?

Theo Hãng thông tấn RIA, Chính phủ Nga cấm xuất khẩu gạo thô và gạo đã qua chế biến đến hết ngày 31-12-2023 nhằm duy trì nguồn cung cũng như đảm bảo ổn định giá gạo cho toàn bộ người dân Nga.

Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng với một số nước thành viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu như (Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan) hoặc Nam Ossetia và Abkhazia.

Bên cạnh đó, gạo vẫn có thể được vận chuyển ra nước ngoài để viện trợ nhân đạo, hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Nga.

Vựa lúa chính ở Nga gặp sự cố nghiêm trọng

Thực tế, lệnh cấm xuất khẩu gạo Nga đã có từ ngày 1-7-2022 kéo dài đến ngày 31-12-2022. Hôm 30-7 vừa rồi, Chính phủ Nga lại tiếp tục gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo cho đến hết năm.

Các lệnh cấm xuất khẩu gạo của Chính phủ Nga nhằm bảo vệ thị trường trong nước sau khi tổ hợp thủy điện Fedorovsky ở vùng Krasnodar – vựa lúa gạo lớn nhất nước Nga, cung cấp khoảng 70% tổng sản lượng gạo ở Nga – gặp sự cố hồi tháng 4-2022.

Chính sự cố này đã khiến sản lượng lúa gạo Nga năm 2022 giảm xuống còn 797,6 nghìn tấn so với con số 1,076 triệu tấn được ghi nhận năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên nước Nga ghi nhận sản lượng lúa gạo dưới 1 triệu tấn trong suốt những năm gần đây.

Sự cố tổ hợp đập thủy điện Fedorovsky xảy ra ngay trước thời điểm nông dân gieo sạ đã khiến bốn vùng trồng lúa chính ở vùng Krasnodar bị thiếu nước canh tác nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch tăng diện tích trồng lúa ở những khu vực khác ở nước Nga để có thể đáp ứng đủ nhu cầu về gạo trong nước.

Trong đó, khu vực Cộng hòa Dagestan, nơi đứng thứ hai về sản lượng gạo ở Nga, thông báo sẵn sàng tăng diện tích trồng lúa để bù đắp cho vựa lúa Krasnodar.

Phát biểu tại một hội nghị tại thủ đô Matxcơva vào ngày 20-7 vừa rồi, ông Roman Nekrasov, giám đốc bộ phận trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp Nga, cho biết năng suất gạo ở Nga năm 2023 thấp hơn năm ngoái do ảnh hưởng từ sự cố đập thủy điện Fedorovsky.

Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp Nga, khối lượng lúa thu hoạch năm 2023 ước tính đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm từ 100.000 – 200.000 tấn so với mọi năm.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *