Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?

Trong việc xây dựng nhà nuôi yến, một câu hỏi mà nhiều người thường gặp phải là liệu họ cần phải xin phép xây dựng cho công việc này hay không. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy định và thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng nhà nuôi yến, cũng như những điều cần lưu ý để đảm bảo tuân thủ quy định và an toàn cho dự án của bạn. Sau đây hãy cùng theo dõi bài viết Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng? của GIAYCHUNGNHAN. 

Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng
Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?

1. Thế nào là nhà yến?

Thế nào là nhà yến
Thế nào là nhà yến?

Tại khoản 7 Điều 3 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi có nêu khái niệm về nhà yến:

“Nhà yến là công trình xây dựng mới hoặc cải tạo để nuôi chim yến”, nên công dụng của nhà yến là để nuôi chim yến, là công trình chăn nuôi nên đất nhà yến là đất nông nghiệp khác (không phải là đất thổ cư).

2. Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?

Theo Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Dẫn chiếu Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng khi khởi công như sau:

– Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

….

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

– Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Mặt khác, tại Khoản 29 Điều 3 Luật xây dựng 2014 quy định: Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu nhà nuôi chim yến thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì không cần xin giấy phép xây dựng khi khởi công.

Còn nếu không thuộc khu vực trên thì khi xây dựng nhà nuôi chim yến và không xây dựng trên đất ở thì phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định.

 

Để tìm hiểu thêm: Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây!

 

3. Thủ tục xin phép xây dựng nhà nuôi yến

 • Bước 1 : Khảo sát khu vực vùng đất để xây dựng nhà nuôi yến có đúng đầy đủ điện kiến pháp lý không. Chủ đầu nên liên hệ trực tiếp với UBND gần đó hoặc phòng tài nguyên môi trường để nắm bắt thông tin
 • Bước 2 : Chuẩn bị các hồ sơ cơ bản theo mục trên để đáp ứng các những thủ tục cơ bản trước khi nộp đăng ký cấp giấy phép. Sau khi hoàn tất hồ sơ, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ để UBND tỉnh huyện thành phố có thẩm quyền. Nếu thời gian chủ đầu tư không có hay không hiểu các quy trình nộp hồ sơ thì quý vị có thể tham khảo những người trước đó, các dịch vụ tư vấn uy tín bên ngoài để hoàn tất nhanh chóng
 • Bước 3 : Hồ sơ sẽ được xét duyệt theo thời gian quy định của luật hoặc theo lịch hẹn của các cơ quan chính quyền từng địa bàn. Thời gian xét duyệt là 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả. Sau khi có kết quả, chủ đầu tư mới được phép xây nhà yến. Còn nếu không phải bổ sung hồ sơ đầy đủ hoặc liên hệ lại đến chính quyền địa phương cho biết lý do tại sao từ chối đơn

4. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà yến 

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà nuôi yến theo như mẫu quy định.
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50-1/500 có đính kèm theo sơ đồ định vị vị trí của dự án công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng & mặt cắt chính của dự án nhà nuôi yến vẽ theo tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50-1/200, các mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, còn các sơ đồ hệ thống cấp thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp điện, cấp nước là tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản sao công chứng bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hay thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt gồm:
 • Kế hoạch bảo vệ môi trường với diện tích căn nhà yến dưới 500m2.
 • Lập báo cáo tác động đến môi trường với quy mô nhà yến diện tích trên 500m2

5. Lợi ích khi xin giấy phép xây dựng nhà yến?

 • Khi nhà yến được cấp phép hoạt động, Cơ quan quản lý có thể theo dõi, quản lý. Đây là cơ sở để được cấp mã định danh nhà yến. (Xem thêm: Vì sao cần đăng ký mã định danh nhà yến?)
 • Không bị cơ quan chức năng “nhòm ngó” trong quá trình xây dựng và hoạt động nhà yến.
 • Trong trường hợp, sau này nếu nhà yến có rơi vào vùng quy hoạch bắt buộc phải di dời, giải tỏa thì nhà yến của bạn cũng được đền bù theo đúng giá trị nhà yến. 
 • Giúp chủ nhà xin cấp phép An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho các sản phẩm tổ yến của mình dễ dàng hơn. 
 • Việc đăng ký xuất xứ hàng hóa (tổ yến), định danh nhà yến dễ dàng, đây là một trong số các tiêu chí để xuất khẩu tổ yến.

6. Câu hỏi thường gặp

Có cần xin phép thay đổi công năng khi chuyển từ nhà ở sang nhà nuôi yến không?

Có, việc chuyển đổi công năng từ nhà ở sang nhà nuôi yến cần phải xin phép và được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Thay đổi công năng công trình phải tuân thủ các quy định về quy hoạch và xây dựng hiện hành.

Có những lưu ý gì khi xin phép xây dựng nhà nuôi yến?

Một số lưu ý khi xin phép xây dựng nhà nuôi yến bao gồm:

 • Đảm bảo hồ sơ xin phép đầy đủ và chính xác.
 • Tuân thủ các quy định về quy hoạch và kiến trúc của địa phương.
 • Xem xét và chuẩn bị kỹ lưỡng về các yếu tố môi trường, tiếng ồn, và mùi hôi để tránh ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.
 • Tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc cơ quan chức năng nếu cần thiết.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Việc xin phép xây dựng nhà nuôi yến. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại liên hệ GIAYCHUNGNHAN để được tư vấn giải quyết. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và thời gian bạn dành để đọc bài viết của chúng tôi!

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *