Xuất khẩu ròng là gì? – Cán cân thương mại

Xuất khẩu ròng đơn giản là sự chênh lệch giữa giá trị hàng hóa và dịch vụ một quốc gia xuất khẩu đi và giá trị của hàng hóa và dịch vụ quốc gia đó nhập khẩu về. Trong bối cảnh của cán cân thương mại, xuất khẩu ròng là một chỉ số quan trọng đo lường lợi ích hoặc tổn thất kinh tế của một quốc gia trong giao dịch thương mại với các quốc gia khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Xuất khẩu ròng là gì? – Cán cân thương mại qua bài viết sau.

 

I. Xuất khẩu ròng là gì?

Xuất khẩu ròng là gì?
Xuất khẩu ròng là gì?

Quá trình xuất khẩu ròng là việc tổng hợp các chi tiêu của một quốc gia hoặc tổng GDP của nền kinh tế mở.

Theo đó, khi một quốc gia có có tính cạnh tranh cao trong quá trình xuất khẩu tại thị trường quốc tế thì xuất khẩu ròng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi hàng xuất khẩu của quốc gia đắt hơn hàng nhập khẩu các nước khác thì người tiêu dùng trong nước sẽ chọn mua hàng từ nước ngoài để có giá ưu đãi hơn. Lúc này, xuất khẩu ròng sẽ giảm sút gây ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia.

Ngoài tên gọi trên, xuất khẩu ròng còn được gọi là cán cân thương mại. Đây được xem là một mục trong tài khoản không thường nhật của cán cân thanh toán quốc tế.

Lúc này, cán cân thương mại sẽ ghi chép lại sự thay đổi trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu trong một thời gian nhất định. Từ đó đưa ra mức chênh lệch sau khi lấy xuất khẩu trừ nhập khẩu.

Nếu mức chênh lệch lớn hơn 0 thì cán cân trên sẽ có thặng dư và ngược lại, nếu nhỏ hơn 0 thì cán cân thương mại đã bị thâm hụt. Và khi nó bằng 0 thì đây được coi là trạng thái cân bằng của cán cân thương mại.

II. Cán cân thương mại là gì?

Cán cân thương mại là gì
Cán cân thương mại là gì

Cán cân thương mại (Balance Of Trade – BOT) ghi lại sự chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia tại thời điểm xác định. Đây là thành phần lớn nhất trong cán cân thanh toán quốc gia.

III. Cách tính xuất khẩu ròng

Xác định giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu

Để tính xuất khẩu ròng, ta cần biết giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu của một quốc gia. Giá trị xuất khẩu là tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ mà quốc gia xuất khẩu cho thị trường quốc tế. Giá trị nhập khẩu là tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ mà quốc gia nhập khẩu từ thị trường quốc tế.

Công thức tính xuất khẩu ròng

Xuất khẩu ròng được tính bằng công thức sau: Xuất khẩu ròng = Giá trị xuất khẩu – Giá trị nhập khẩu.

Ví dụ minh họa về cách tính xuất khẩu ròng

Ví dụ, trong năm 2022, quốc gia ABC có giá trị xuất khẩu là 100 tỷ đô la và giá trị nhập khẩu là 80 tỷ đô la. Áp dụng công thức tính xuất khẩu ròng, ta có:

Xuất khẩu ròng = 100 tỷ đô la – 80 tỷ đô la = 20 tỷ đô la.

IV. Đóng góp của xuất khẩu ròng vào cân đối thương mại 

Xuất khẩu ròng đóng vai trò quan trọng trong việc cân đối thương mại của một quốc gia. Một xuất khẩu ròng dương (khi giá trị xuất khẩu lớn hơn giá trị nhập khẩu) cho thấy quốc gia đó có thể thanh toán các khoản nợ và tạo ra dư thặng lượng thương mại. Điều này giúp duy trì ổn định và đáng tin cậy trong giao dịch thương mại với các quốc gia khác.

V. Ảnh hưởng đến đồng tiền và chính sách tiền tệ

Xuất khẩu ròng có ảnh hưởng đáng kể đến đồng tiền và chính sách tiền tệ của một quốc gia. Một xuất khẩu ròng tích cực thường đi kèm với đồng tiền mạnh, khả năng tăng trưởng lạc quan và sự ổn định tài chính. Ngoài ra, xuất khẩu ròng cũng có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của quốc gia, bao gồm việc quản lý tỷ giá hối đoái và ứng phó với biến động thị trường ngoại hối.

VI. Yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu ròng

Có 4 yếu tố ảnh hưởng tới xuất khẩu ròng là:

– Đầu tiên là chỉ số GDP, khi chỉ số này càng cao thì lượng nhập khẩu sẽ càng lớn vì khi đó, thu nhập khả dụng sẽ tăng nên người dân sẽ có xu hướng mua nhiều hàng và sử dụng nhiều dịch vụ hơn.

– Tiếp theo là mức độ chuyên môn hóa sản xuất, mức độ càng cao thì nhập khẩu càng nhiều.

– Khi giá hàng hóa tăng cũng như giá trị đồng tiền của quốc gia càng cao thì nhập khẩu sẽ tăng.

– Ngoài ra, các chính sách về thuế hoặc bảo hộ sản xuất do chính phủ đưa ra cũng gây ảnh hưởng đến việc nhập khẩu.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *